Báo Công lý
Thứ Năm, 24/5/2018

Quận Đống Đa (Hà Nội): Hơn 300 hộ dân “mỏi mòn” chờ một Quyết định

19/6/2017 13:38 UTC+7
(Công lý) - Dự án “Đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành” gần 20 năm không triển khai gây nhiều khăn cho các hộ dân sinh sống nằm trong dự án. Sau nhiều văn bản đề nghị dừng thực hiện dự án nhưng dự án vẫn bị “treo".

Ngày 6/6/2017, báo Công lý có bài: “Hà Nội: Đi tìm lời giải cho “dự án treo” 20 năm tại quận Đống Đa” phản ánh về “Đơn kiến nghị khẩn cấp” của tập thể các hộ dân thuộc các tổ dân phố số 1, 18, 19, 20, 21 phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội về việc bãi bỏ quy hoạch dự án “Đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành”, do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư đang gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân trong suốt 20 năm qua.

Theo đó ngày 01/06/1998, UBND TP. Hà Nội ra văn bản số: 2177/QĐ-UB Quyết định về việc giao 7.851m2 đất tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, cho UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành quận Đống Đa, Hà Nội. Sau 02 năm kể từ khi được UBND TP. Hà Nội ra Quyết định giao cho 7.851m2 đất tại phường Phương Liên để thực hiện dự án, thế nhưng dự án do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư không hề được thực hiện. Do đó, ngày 9/6/2000 UBND TP. Hà Nội lại ra văn bản số: 2755/QĐ-UB Quyết định về việc gia hạn thêm 12 tháng nữa để thực hiện dự án trên". Tuy nhiên, sau thời gian gia hạn tới 16 năm, UBND Tp. Hà Nội vẫn không thực hiện dự án cũng không ban hành quyết định dừng triển khai dự án để đảm bảo ổn định đời sống cho các hộ dân hiện đang sinh sống trong phạm vi quy hoạch của dự án.

Quận Đống Đa (Hà Nội):  Hơn 300 hộ dân “mỏi mòn” chờ một Quyết định

Dự án treo hàng chục năm khiến nhiều hộ dân bức xúc vì không được cấp  GCNQSDĐ

Liên quan đến những nội dung trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Lộc, Chủ tịch UBND phường Phương Liên để có cái nhìn khách quan về vấn đề này. Ông Lộc khẳng định: sau quyết định gia hạn số 2755/QĐ-UB, ngày 9/6/2000 của UBND TP. Hà Nội đến giờ phút này không có quyết định gia hạn nào của UBND TP. Hà Nội cho dự án nữa. 

UBND phường cũng tìm mọi cách tháo gỡ cho dân, vì dự án đã để lâu không triển khai, “treo” gần 20 năm, các hộ dân xin cấp “sổ đỏ”, giấy phép xây dựng đều không được cấp. Bởi lẽ, dự án được UBND TP phê duyệt nên phải chờ UBND TP có quyết định “dừng thực hiện” dự án. Do đó, các cấp, các ngành và các hộ dân đều phải chờ Quyết định của UBND TP mới thực hiện các bước tiếp theo để cấp GCNQSDĐ, giấy phép xây dựng cho các hộ dân nằm trong dự án được. UBND phường Phương Liên đã có rất nhiều văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo về các hộ dân chưa được cấp GCNQSDĐ, giấy phép xây dựng nằm trong dự án này.

Theo hồ sơ mà PV có được, ngày 26/7/2016 UBND quận Đống Đa cũng đã ra văn bản số: 981/UBND-GPMB gửi Sở Xây dựng có nêu rõ: “Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nhà số 6 là đơn vị quản lý dự án ngày 14/7/2016 đã có văn bản báo cáo và kiến nghị được dừng thực hiện dự án do quá trình thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn. Trong phạm vi quy hoạch thực dự án gồm có 300 hộ dân sinh đang sinh sống chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền trên đất, không được cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Do dự án phê duyệt đã lâu, thời điểm hiện tại không còn phù hợp quy hoạch chung của thành phố, cũng như không nhận được nhiều sự ủng hộ của các hộ dân và đơn vị quản lý dự án. UBND quận Đống Đa kiến nghị UBND TP. Hà Nội dừng thực hiện “Dự án xây dựng khu nhà ở di dân GPMB Kim Liên – La Thành”.

Quận Đống Đa (Hà Nội):  Hơn 300 hộ dân “mỏi mòn” chờ một Quyết định

Công văn số 981/UBND-GPMB ngày 26/7/2016 của UBND quận Đống Đa, TP Hà Nội

Ngay sau đó, ngày 17/8/2016, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số: 7068/SXD-PTN gửi UBND TP. Hà Nội về việc “Dừng triển khai dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân GPMB Kim Liên – La Thành” với kiến nghị, đề xuất như sau: Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân GPMB Kim Liên – La Thành đã được phê duyệt năm 1997 nhưng chưa được triển khai thực hiện xây dựng.

Do đó để đảm bảo ổn định đời sống cho các hộ dân đang sinh sống trong phạm vi quy hoạch của Dự án, Sở Xây dựng kính đề nghị UBND Thành phố giao UBND quận Đống Đa với vai trò được UBND Thành phố giao là chủ đầu tư có văn bản báo cáo Thành phố chính thức cho phép dừng triển khai Dự án đầu tư xây dựng khu di cư giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành.

Quận Đống Đa (Hà Nội):  Hơn 300 hộ dân “mỏi mòn” chờ một Quyết định

Công văn số 7068/SXD-PTN ngày 17/8/2016 của Sở Xây dựng TP. Hà Nội

Sau khi được thành phố Hà Nội cho phép dừng triển khai Dự án, UBND quận Đống Đa và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan giải quyết dứt điểm các thủ tục pháp lý có liên quan đến Dự án.

Gần đây nhất, ngày 18/4/2017 UBND phường Phương Liên cũng ra văn bản số: 76/UBND –ĐC về việc kính đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét dừng thực hiện dự án xây dựng nhà ở di dân GPMB Kim Liên – La Thành và kính đề nghị UBND quận Đống Đa cấp GCNQSDĐ ổn định cuộc sống sinh hoạt cho người dân tại khu vực nêu trên”.

Quận Đống Đa (Hà Nội):  Hơn 300 hộ dân “mỏi mòn” chờ một Quyết định

Công văn số 76/UBND–ĐC ngày 18/4/2017 của UBND phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Sau rất nhiều văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo về việc “dừng thực hiện” dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân GPMB Kim Liên – La Thành của các cấp, các ngành thì dự án “treo” này vẫn tiếp tục “gây khó” cho hơn 300 hộ dân. Bởi lý do, “dự án được UBND TP phê duyệt nên phải chờ UBND TP có quyết định “dừng thực hiện” dự án. Do đó, các cấp, các ngành và các hộ dân đều phải chờ “Quyết định” của UBND TP mới thực hiện các bước tiếp theo để cấp GCNQSDĐ, giấy phép xây dựng cho các hộ dân nằm trong dự án.”

Tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại, ngày 19/6/2017, UBND Tp. Hà Nội vẫn chưa ban hành quyết định chính thức cho phép dừng triển khai dự án “Đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành” để UBND quận Đống Đa tiến hành các thủ tục cấp GCNQSDĐ, giấy phép xây dựng cho các hộ dân nằm trong dự án, “nhằm ổn định tình hình nhân dân tại khu vực”.

Đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết, chính thức dừng triển khai dự án, chỉ đạo các đơn vị có liên quan giải quyết dứt điểm các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án “Đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành”, tránh tình trạng người dân bức xúc, đơn thư kéo dài.

Thái Tôn
Bạn đang đọc bài viết Quận Đống Đa (Hà Nội): Hơn 300 hộ dân “mỏi mòn” chờ một Quyết định tại chuyên mục Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 090.328.3333

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Vuductien1964@gmail.com
    Cổ nhân dân dần biến thành cổ cò vì cơ quan quận treo lâu quá. Cực chẳng đã.
    Thích38 Trả lời
Sự kiện nổi bật