Báo Công lý
Thứ Ba, 20/10/2020

Khởi tố Chủ tịch xã và kế toán vì "ăn chặn" tiền hỗ trợ người nghèo

24/9/2020 20:34 UTC+7
(Công lý) - Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can đối với Chủ tịch và Kế toán xã Ba Xa (huyện Ba Tơ) để làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện lệnh khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Tem (35 tuổi), Chủ tịch UBND xã Ba Xa về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và bà Phạm Thị Giang (30 tuổi), Kế toán xã Ba Xa, huyện Ba Tơ về hành vi tham ô tài sản.

Khởi tố Chủ tịch xã và kế toán vì "ăn chặn" tiền hỗ trợ người nghèo

Bà Phạm Thị Giang, Kế toán UBND xã Ba Xa, huyện Ba Tơ tại cơ quan điều tra.

Đồng thời, Phòng Cảnh sát kinh tế đã thi hành lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ông Tem và bà Giang. Quá trình khám xét, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ 4 thùng tài liệu đã niêm phong và CPU máy vi tính.

Hiện 2 bị can trên đang áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú và tạm hoãn xuất cảnh.

Như Báo Công lý đã đưa tin, Ba Xa là một trong những xã xa xôi nhất của huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, hầu hết người dân nơi đây là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và gia đình chính sách chiếm tỉ lệ cao.

Theo quy định thông tư 190/2014/TT-BTC, số hộ nghèo và gia đình chính sánh sẽ được nhà nước hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện hành.

Khởi tố Chủ tịch xã và kế toán vì "ăn chặn" tiền hỗ trợ người nghèo

Trụ sở UBND xã Ba Xa, nơi Chủ tịch và Kế toán bị khởi tố.

Tuy nhiên, sau khi rút hàng trăm triệu đồng mỗi năm để chi trả cho số hộ nghèo và gia đình chính sách theo đúng quy định thì xã Ba Xa đã không chi trả số tiền này trong 2 năm 2016 và 2017, sang 2 năm 2018 và 2019 chỉ chi trả cho 4 trong tổng số 7 thôn trên địa bàn toàn xã.

Tính ra trong khoảng thời gian này, tổng số tiền điện nhà nước cấp để hỗ trợ cho người nghèo và gia đình chính sách của địa phương này lên đến hơn 2 tỷ đồng nhưng người dân lại không được thụ hưởng số tiền trên.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra mở rộng.

Minh Quân
Bạn đang đọc bài viết Khởi tố Chủ tịch xã và kế toán vì "ăn chặn" tiền hỗ trợ người nghèo tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật