Báo Công lý
Thứ Ba, 29/9/2020

Triệt phá băng nhóm “siêu trộm” cổ vật đình, chùa

12/8/2020 23:10 UTC+7
(Công lý) - Sau thời gian điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự , Công an TP Hà Nội đã triệt phá thành công đường dây "siêu trộm" trộm cổ vật trong đình, chùa liên tỉnh.

Ngày 12/8, Công an Hà Nội thông tin đơn vị này vừa bắt giữ ba nghi phạm gồm: Nguyễn Văn Toàn (55 tuổi, ở phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Nguyễn Văn Huy (38 tuổi, ở đường Lĩnh Nam, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Nguyễn Văn Hậu (30 tuổi, HKTT tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

Theo tài liệu điều tra, tháng 5/2019, sau khi chấp hành xong án phạt tù về tội trộm cắp tài sản là cổ vật, Nguyễn Văn Huy không có nghề nghiệp nên nảy sinh ý định quay lại "nghề" trộm đồ cổ trong đình, chùa ở các tỉnh lân cận. Để thực hiện ý định này, Huy rủ Hậu là bạn quen biết ở trong tù cùng làm.

Triệt phá băng nhóm “siêu trộm” cổ vật đình, chùa

3 đối tượng vừa bị Công an Hà Nội bắt giữ

Để có phương tiện gây án, hai tên này góp tiền để mua xe máy và đồ nghề như kìm cộng lực, găng tay... đồng thời, để tiêu thụ đồ trộm cắp, Huy bàn bạc với Nguyễn Văn Toàn, một người bạn quen biết trước đây, chuyên tiêu thụ đồ cổ trộm cắp tại đình, chùa. Toàn từng có 4 tiền sự, 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Huy và Hậu thực hiện vụ trộm cắp tại đình Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai (Hà Nội), lấy đi 1 cuốn thư bằng gỗ với dòng chữ cổ “Liễm phúc tích dân” bán cho Toàn được 22 triệu đồng; trộm cắp nhiều cổ vật bằng gỗ, đất nung, gốm sứ để trong đình Xâm Xuyên, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín... cùng nhiều nơi khác.

Số tiền Huy và Hậu thu được từ bán đồ cổ trộm cắp đình, chùa, kẻ thì dùng mua ma túy, kẻ dùng để đánh bạc.

Sau quá trình theo dõi, rạng sáng 7/8 vừa qua, các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội bắt giữ những kẻ trên cùng tang vật tại nhà của Toàn.

Tính đến thời điểm bị bắt giữ, ba tên này thực hiện thành công 13 vụ trộm cổ vật ở đình, chùa tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Hiện, vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đoàn Mạnh
Bạn đang đọc bài viết Triệt phá băng nhóm “siêu trộm” cổ vật đình, chùa tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật