Báo Công lý
Thứ Tư, 30/9/2020

Truy tố cựu tiếp viên hàng không buôn lậu vàng

25/12/2016 18:08 UTC+7
(Công lý) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố 3 bị can về tội danh Buôn lậu, theo khoản 4 điều 153 Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngày 25/12 đã kết thúc điều tra vụ án buôn lậu vàng qua đường hàng không, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố 3 bị can Hoàng Thị Ngọc Anh, Nguyễn Ngọc Sang và Phạm Duy Nhuận về tội danh Buôn lậu, theo khoản 4 điều 153 Bộ Luật Hình sự. 

Truy tố cựu tiếp viên hàng không buôn lậu vàng

Tang vật vụ án.

Theo tài liệu điều tra, từng có thời gian làm tiếp viên hàng không nên năm 2014, sau khi nghỉ không lương, Hoàng Thị Ngọc Anh (sinh năm 1982, trú ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đã kết nối với một đối tượng tên Hà ở Hàn Quốc, bàn bạc mua vàng tại Việt Nam mang sang Hàn Quốc, vận chuyển qua đường hàng không bán kiếm lời.

Thực hiện hành vi phạm tội, Ngọc Anh đã đặt vấn đề với người quen là Phạm Duy Nhuận (sinh năm 1980), nhân viên Công ty TNHH MTV kỹ thuật máy bay VAECO Việt Nam. Theo đó, Nhuận sẽ tìm cách mang vàng lên tàu bay trước cho Ngọc Anh nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. 

Chiều 26/7/2016, Ngọc Anh đến hiệu vàng K.T, trên phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, đặt mua 80 “cây” vàng với giá gần 2,9 tỷ đồng. Thanh toán đủ tiền xong, Ngọc Anh đề nghị cửa hàng chế số vàng này thành 4 cục, nhằm mang lên máy bay cho gọn. 

Khoảng 21 giờ cùng ngày, Ngọc Anh gặp Nhuận tại sân bay Nội Bài, đưa 4 cục vàng và 2 triệu đồng tiền công, rồi vợ chồng Ngọc Anh sang nhà ga T2 để làm thủ tục xuất cảnh đi Hàn Quốc. Hoàn tất thủ tục xuất cảnh và nhận vé máy bay, Ngọc Anh nhắn tin cho Nhuận số ghế của Sang để Nhuận gắn vàng vào ghế trước khi hai vợ chồng Ngọc Anh lên máy bay. 

Hành vi của các đối tượng đã bị cơ quan chức năng phát giác. Khoảng 0 giờ 25 phút ngày 27/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội phối hợp Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan thành phố Hà Nội), Cảng hàng không Nội Bài tiến hành kiểm tra 2 hành khách Hoàng Thị Ngọc Anh, Nguyễn Ngọc Sang có số ghế 12D và 12G trên chuyến bay VN416, phát hiện thu giữ 4 cục vàng quấn băng dính đen, dính nam châm dưới gầm ghế của Sang. 

Tại cơ quan công an, Hoàng Thị Ngọc Anh và Nguyễn Ngọc Sang khai nếu mang trót lọt 80 “cây” vàng trên sang Hàn Quốc bán sẽ được lãi từ 45 triệu đến 60 triệu đồng. Trước đó, tháng 6-2016, với thủ đoạn trên, Ngọc Anh từng mua 20 “cây” vàng, nhờ Nhuận vận chuyển lên tàu bay để mang sang Hàn Quốc bán kiếm lời. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Ngọc Sang và Phạm Duy Nhuận về hành vi Buôn lậu. Riêng đối với Ngọc Anh, do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên Cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hạnh Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết Truy tố cựu tiếp viên hàng không buôn lậu vàng tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Theo đồn đại tôi đã nghe từ lâu là để làm tiếp viên trên máy bay phải mất nhiều tiền. Và do mục tiêu chạy vào để làm ăn, phải ít nhất lấy lại vốn, và bình thường phải có lãi nên xem ra họ buôn lậu là chuyện rất lo-gik. Và chẳng riêng Hàng không mà trong mọi nghành nghề đều vậy – khi đã chạy vào 1 vị trí nào đó với mục đích cao nhất là kiếm lợi tối đa thì sau đó cả 1 hệ lụy cho xã hội! Thực tế hiện nay những kẻ nhận tiền hối lộ trong các khâu sắp xếp nhân viên, cán bộ là xem chừng ít bị động tới, nếu như nhân viên hàng không hay nói chung kẻ hối lộ im lặng về việc chạy việc. Chỉ có thể bằng biện pháp động viên, miễn hình sự cho người hối lộ „như có thể“ thì các mắt xích tổ chức xếp sắp người phạm pháp mới có thể bị phát hiện – chứ còn nghiêm cấm thì họ không hề sợ (nhìn thực tế phát hiện tham nhũng là thấy rõ – chỉ may ra công an nghe trộm điện thoại rình bắt quả tang lúc họ trao tiền thì còn khả dĩ, ngoài ra không thể bắt quả tang ma ăn cỗ!), nhất là họ ngoài ra còn có ô che!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật