Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

UBND tỉnh Kon Tum thông tin về vụ chiếm đất trái pháp luật

08/7/2019 13:31 UTC+7
(Công lý) - UBND tỉnh Kon Tum đã có thông tin chi tiết liên quan đến vụ việc người dân thôn Plei Sar (xã Ia Chim, Kon Tum) chiếm đất trái pháp luật.

Theo ông Đặng Quang Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum, thời gian qua người dân thôn Plei Sar (xã Ia Chim, TP.Kon Tum) đã có nhiều hành vi trái pháp luật nhằm chiếm 209,8ha đất trái phép.

Qua kết quả rà soát của Thanh tra tỉnh và Thanh tra Chính phủ đã kết luận: 209,8ha tại thôn Plei Sar (xã Ia Chim, TP.Kon Tum) có nguồn gốc Nhà nước quản lý và Công ty TNHH MTV Kon Tum thuê để trồng cao su từ trước đến nay và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc người dân kiến nghị trả lại diện tích 209,8ha trên để tự chia đều là không đúng thực tế và không có cơ sở pháp lý để giải quyết.

Ông Nguyễn Hồng Ngọc, Trưởng Công an TP.Kon Tum thông tin, kể từ tháng 7/2017 đến nay người dân thôn Plei Sar trong quá trình lấn chiếm đất đai đã nhiều lần có hành động vi phạm pháp luật. Cơ quan Công an đã tiến hành khởi tố 4 vụ án hình sự về các hành vi: “Chống người thi hành công vụ”; “hủy hoại tài sản”; “bắt giữ người trái pháp luật”; “cố ý gây thương tích”. Khởi tố 16 bị can là những người cầm đầu liên quan đến hành vi kích động, xúi giục, lôi kéo người dân vi phạm pháp luật, lấn chiếm đất đai. Khi lực lượng Công an triệu tập, các đối tượng đã lôi kéo người dân đi đến quấy rối cơ quan chính quyền, bắt giữ cán bộ.

UBND tỉnh Kon Tum thông tin về vụ chiếm đất trái pháp luật

Cơ quan chức năng thông tin các nội dung xoay quanh xã Ia Chim.

Ông Nguyễn Hồng Ngọc nhấn mạnh: “Chính vì sự việc phức tạp, chính quyền địa phương, UBND tỉnh Kon Tum và các Bô, ban, ngành của Trung ương đã trực tiếp về tuyên truyền, lắng nghe tâm tự nguyện vọng, vận động người dân thực hiện đúng quy định pháp luật, không nghe lời kẻ xấu kích động. Qua 2 năm, hiện nay cơ quan Công an đã tiến hành bắt giữ 12 bị can, dẫn giải 24 đối tượng có liên quan đến các hành vi trên. Hiện, cơ quan công an tiến hành thu thập hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật…”.

Ông Lê Khả Liễm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum cho rằng: Trong quá trình tái canh, Công ty đã phối hợp với chính quyền để vận động người dân làm công nhân, đăng kí trồng xen canh cây ngắn hạn trên diện tích tái canh. Hiện nay, Công ty đã nhận 49 hồ sơ đăng kí làm công nhân, 10 thanh niên làm công tác bảo vệ. Ngoài ra, hiện 2 làng trên có hơn 70 người nhận khoán và 210 có tham gia hoạt động khai thác của công ty.

Trước tình hình phức tạp ảnh hưởng đến an ninh – chính trị cũng như trật tự - an toàn xã hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum, cùng các Sở ban ngành đã xuống đối thoại với người dân hai thôn Plei Sar và thôn Lâm Tùng (xã Ia Chim). Qua đó, chính quyền đã tập trung giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân. Hiện nay, chính quyền đã quy hoạch, thu hồi đất và san ủi đường giao thông, phân lô khu đất có diện tích 26,85ha nhằm bố trí đất ở, đất sản xuất cho người dân thiếu đất. Đồng thời, vận động người dân viết đơn xin giao đất theo quy định.

Trước đó, vào tháng 7/2017, một số diện tích cao su thuộc Nông trường Cao su Ia Chim (Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum) đã hết chu kì khai thác nên công ty đã thực hiện tái canh hoặc chuyển đổi cây trồng phục vụ phát triển kinh tế với 209,8 ha thuộc. Trong khi diện tích này đang được tái canh thì người dân thuộc làng Plei Sar đã tự ý giăng dây, cắm cọc, chia lô và dựng lều canh giữ nhằm yêu cầu trả đất. Ngay sau đó, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo TP Kon Tum và các ngành chức năng vận động người dân không lấn chiếm đất đai, hướng dẫn các hộ thiếu đất sản xuất làm đơn để xem xét giải quyết.

Trần Sỹ
Bạn đang đọc bài viết UBND tỉnh Kon Tum thông tin về vụ chiếm đất trái pháp luật tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật