Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Vụ nổ súng ở Đắk Nông làm 3 người chết: Bắt giam giám đốc công ty Long Sơn

24/12/2016 13:54 UTC+7
Ngày 24/12, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu, giám đốc Công ty Long Sơn (Đắk Nông), để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản, phá rừng.

Liên quan đến vụ nổ súng làm ba người chết, 16 người bị thương vào ngày 23-10 vừa qua, Cảnh sát đã thu thập chứng cứ, thông tin để làm rõ việc Công ty Long Sơn có hành vi san ủi cây trồng của nhiều hộ dân. Về diện tích rừng bị phá cũng như vấn đề tranh chấp đất đai giữa Công ty Long Sơn với người dân, cơ quan Công an đã làm việc với phía công ty, chính quyền địa phương và người dân để củng cố hồ sơ điều tra làm rõ.

no-sung-o-dak-nong

Trước đó, ngày 23-10, vụ nổ súng tại huyện Tuy Đức (Đắk Nông) khiến ba người chết, 16 người bị thương. Nguyên nhân vụ việc được xác định là do Công ty Long Sơn đưa hàng chục bảo vệ cùng máy móc vào rừng san ủi để thực hiện dự án nông lâm. Khu vực rừng này đang có tranh chấp đất đai nên hàng trăm người dân đã tập trung phản đối. Khi Công ty Long Sơn đưa bảo vệ đến, người dân đã dùng súng đạn hoa cải bắn làm ba người tử vong.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã mời ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu, giám đốc Công ty Long Sơn, đến làm việc về các vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty này.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, Bộ Công an đã cử đơn vị nghiệp vụ tham gia điều tra.

Theo Tuyến Phan/PL TPHCM

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Tôi tin chỉ với sự tham gia của công an Bộ thì mới có việc bắt tạm giam vị GĐ Công ty Long Sơn, mặc dù từ khi xảy ra đến nay cũng đã để quá lâu (2 tháng) mới bắt và tôi kiến nghị Bộ công an tìm hiểu cả nhóm lợi ích đứng đằng sau nữa! Còn tình hình đất đai nóng bỏng tôi hiểu do nhiều lí do như: 1. giá trị thường rất lớn đối với 1 người dân, có thể là nguồn sống chính; 2. Dân không chấp nhận do cách hành xử bất công, ưu đãi doanh nghiệp của chính quyền địa phương thường nấp sau những mĩ từ như “lợi ích địa phương” mà dân thường hiểu thấp thoáng bóng của “nhóm lợi ích” đứng đằng sau. Và quyết định chính quyền thì không hề quan tâm tới số phận từng người dân cũng là 1 phần của chủ sở hữu (sở hữu toàn dân), mà chỉ còn thấy quyền lực bao trùm của chính quyền địa phương và còn thiếu vắng sự hoạt động hiệu quả của Tòa án địa phương, đáng lẽ phải bảo vệ được dân khi trên cơ sở đơn từ có lí lẽ để cho ra 1 quyết định khẩn cấp dừng ngay thu hồi - cả khi đã có quyết định của chính quyền địa phương; 3. Lòng tự trọng, danh dự của người dân khi cho là đất đai đã bị cướp (trong nhiều trường hợp tuyên bố xong là cho thực hiện ngay thì đúng là đánh úp dân – và tôi cho đó là vi phạm pháp luật nghiêm trọng) – và sự bức xúc cao độ khiến cho bất cứ ai cũng có thể không còn bình tĩnh và như đã thấy đã diễn ra những thảm án và lúc này có nhớ tới Di tích lịch sử quốc gia Đồng Nọc Nạn với Bản án nổi tiếng thì cũng không thừa vì tình cảm đặc biệt của người dân với đất thì không thay đổi.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật