Báo Công lý
Thứ Hai, 10/8/2020

Vụ trùm gỗ lậu Phượng “râu”: 9 cán bộ kiểm lâm tự nhận hình thức kỷ luật

11/5/2018 10:12 UTC+7
(Công lý) - Liên quan đến đường dây vận chuyển, tàng trữ gỗ lậu của ông trùm Phượng “râu” vừa bị Bộ Công an triệt phá, sáng 11/5, ông Lê Trọng Yên - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của 9 cán bộ kiểm lâm.

Theo đó, 9 cán bộ kiểm lâm bị kiểm điểm gồm ông Trần Văn Giảng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút; ông Lê Lam Sơn - Phó hạt trưởng; ông Hoàng Thiết - Phó Hạt trưởng; ông Hồ Trường Sơn - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Đắk Will; ông Lê Phước Thành - Kiểm lâm địa bàn xã Đắk Will; ông Phan Văn Hoàng- Kiểm lâm địa bàn xã Ea Pô-Nam Dong; ông Phí Ngọc Thắng - Phụ trách pháp chế; ông Tôn Thất Hoàng- Kiểm lâm địa bàn TT. Ea T’ling và ông Bùi Phúc - Kiểm lâm địa bàn xã Trúc Sơn vì buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước.

“Trong cuộc họp này, các cán bộ kiểm lâm đã tự nhận hình thức kỷ luật trong đó trong đó ông Trần Văn Giảng đã tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Mặc dù các cán bộ này đã tự nhận hình thức kỷ luật nhưng đây chỉ là kỷ luật hành chính. Khi có kết luận của Cơ quan CSĐT, nếu xác định cán bộ liên quan hình sự thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Yên cho biết thêm.

Vụ trùm gỗ lậu Phượng “râu”: 9 cán bộ kiểm lâm tự nhận hình thức kỷ luật

Số gỗ lậu của Phượng “râu” bị cơ quan công an bắt giữ

Trước đó, như Báo Công lý đã đưa tin, vào lúc 3 giờ 40 phút ngày 27/4/2018, Cục Cảnh sát môi trường và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông và Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút bắt quả tang 02 xe ôtô tải mang biển kiểm soát 61L-3057 do Trần Lưu Lân và xe tải BKS 61C-072.70 do Hồ Trọng Dũng điều khiển đang vận chuyển 40,2m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp.

Các đối tượng khai nhận số lượng gỗ trên được vận chuyển từ bãi tập kết gỗ tại Tiểu khu 464 thuộc Vườn quốc Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk về xưởng của Công ty TNHH MTV Long Vũ cho Phan Hữu Phượng (SN 1968, trú tại số 241-242 đường Trần Hưng Đạo, thị trấn EaT’linh, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông).

Căn cứ lời khai của các đối tượng và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành khám xét khẩn cấp tại 05 địa điểm các đối tượng tàng trữ gỗ tại thị trấn Ea T’linh và xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút; kết quả đã thu giữ 210m3 gỗ tròn không có giấy tờ hợp pháp, 02 xe ô tô tải, 02 xe ô tô du lịch, 06 xe độ chế, 05 xe máy cày, 03 cưa xăng, một số dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và tài liệu liên quan khác.

Đến ngày 3/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với 05 bị can gồm Phan Hữu Phượng (SN 1968, trú tại số 241-243 đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông); Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982, trú xã An Thạnh Tây, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng); Hồ Trọng Dũng (SN 1965, trú phường Thành Công, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk); Trần Lưu Lân (SN 1970, trú phường Ea Tam, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk); Dương Quốc Bảo (SN 1990, trú thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Vụ trùm gỗ lậu Phượng “râu”: 9 cán bộ kiểm lâm tự nhận hình thức kỷ luật

Cơ quan công an khám xét nhà riêng của trùm gỗ lậu Phượng “râu”

Cũng liên quan đến đường dây vận chuyển của trùm gỗ Phượng “râu”, trước đó Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ của Đồn biên phòng 747 và 749 thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắk gồm: Thượng tá Cao Hữu Tùng (Đồn trưởng Đồn Biên phòng 747), Trung tá Bùi Khắc Hiệp (Chính trị viên, Đồn phó Biên phòng 747), Trung tá Phạm Công Khanh (Chính trị viên Đồn Biên phòng 749) và Đại úy Trần Tiến Vinh (Đồn Phó quân sự, trực chỉ huy Đồn Biên phòng 749) vì thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác quản lý địa bàn được giao, để gây ra dư luận xấu cho lực lượng ngành trong vụ việc vận chuyển gỗ lậu của Phượng “râu”. 

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Wil cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Văn Hồng (Trạm phó Trạm quản lý bảo vệ rừng số 1 của công ty, đóng chân trên địa bàn huyện Cư Jút) để chờ kết quả điều tra từ Công an. Ông Hồng được xác định là người có ca trực vào tối 26 và rạng sáng 27/4 nhưng không phát hiện được để xe gỗ của Phượng “râu” qua trạm.

Nguyễn Lê

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Theo tinh thần thượng tôn pháp luật thì Cơ quan chức năng khi có dấu hiệu phạm pháp phải vào cuộc ngay, dù nghi phạm là bất kỳ ai (những đứa trẻ lấy bánh mì ở TP Hồ Chí Minh sau đó bỏ chạy hay bình thường các tội phạm khác chả ai cho họ quyền tự kiểm điểm …). Và tôi cũng chỉ quan tâm việc xử lý theo pháp luật và nếu có dấu hiệu cần điều tra (hình sự) ngay chứ chờ mất hết bằng chứng thì khó mà truy tố họ. Còn tôi (và tôi tin đa số Nhân dân) không quan tâm các vị dùng biện pháp nội bộ gì với nhau: cho tự kiểm điểm …, nhưng đơn giản sẽ vi hiến (ít nhất là phạm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật Đ. 16) nếu ai có quan điểm áp dụng biện pháp nhẹ nhàng với quan chức!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật