Báo Công lý
Thứ Sáu, 28/2/2020

Cán bộ xóm đứng tên hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng: Kiến nghị xử lý sai phạm của tập thể, cá nhân

08/8/2019 09:50 UTC+7
(Công lý) - UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã có kết luận về những sai phạm của xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu trong vụ việc “dựng” hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng, nhận tiền đền bù cho cán bộ xóm đứng tên.

UBND huyện kết luận có sai phạm

Trước đó, Báo Công lý đã có bài viết phản ánh về những sai phạm tại dự án xây dựng mương tiêu Cồn Lều (thuộc địa bàn xóm 12, xã Diễn Yên). Theo đó, sau khi chuyển đổi ruộng đất, mặc dù phần đất còn lại khó sản xuất không được chia cho dân, nhưng chính quyền địa phương lại lập hồ sơ cho Ban cán sự xóm 12 đứng tên trên danh nghĩa đất 64 để nhận tiền đền bù khi dự án đi qua.

Các hộ được nhận tiền đền bù là ông Trình Hồng Phong, xóm 12 (Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy phụ trách xóm 12), bà Nguyễn Thị Hương, xóm 12 (xóm trưởng), ông Phạm Hồng Ba (xóm phó). Hồ sơ được Hội đồng bồi thường GPMB huyện và UBND huyện phê duyệt với số tiền 334.785.000 đồng.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Diễn Châu đã thành lập 2 đoàn thanh tra để xác minh 8 nội dung theo đơn thư tố cáo của công dân về những sai phạm ở xã Diễn Yên, trong đó có dự án mương tiêu Cồn Lều. Sau đó UBND huyện đã ban hành kết luận số 08 và 09.

Cán bộ xóm đứng tên hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng: Kiến nghị xử lý sai phạm của tập thể, cá nhân

UBND xã Diễn Yên lập hồ sơ cho 3 cán bộ xóm đứng tên để nhận tiền đền bù dự án mương tiêu Cồn Lều.

Theo đó, UBND huyện Diễn Châu đã có kết luận về việc UBND xã Diễn Yên lập hồ sơ cho 3 hộ dân nói trên nhận tiền bồi thường, hỗ trợ là không đúng đối tượng, trái với quy định của Luật Đất đai năm 2013, Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Kết luận cũng nêu rõ trách nhiệm chính thuộc về UBND xã Diễn Yên, ông Dương Đăng Hồi – nguyên Chủ tịch UBND xã và các cá nhân có liên quan.

Số tiền bồi thường, hỗ trợ không đưa vào báo cáo thu chi ngân sách xã mà đã nộp vào tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng Nông nghiệp Diễn Châu để theo dõi thu chi cho các nhu cầu của xã là trái với Luật Ngân sách Nhà nước. Trách nhiệm thuộc về UBND xã Diễn Yên, ông Dương Đăng Hồi – nguyên Chủ tịch UBND xã, bà Dương Thị Hường – Nguyên công chức kế toán xã (nay đã nghỉ việc).

Kiến nghị xử lý sai phạm đối với tập thể, cá nhân có liên quan

Trước những sai phạm này, Đoàn Thanh tra đã kiến nghị Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Diễn Châu xem xét xử lý theo quy định của Đảng đối với ông Dương Đăng Hồi, Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã về những sai phạm trong việc thực hiện đền bù, GPMB dự án mương Cồn Lều và vi phạm luật ngân sách Nhà nước.

Đề nghị xem xét xử lý nguyên công chức kế toán xã Dương Thị Hường, sai phạm trong tham mưu theo dõi nguồn kinh phí hỗ trợ đền bù GPMB ngoài ngân sách và ông Đinh Xuân Lộc, nguyên cán bộ địa chính xã, sai phạm trong tham mưu lập hồ sơ đền bù, GPMB.

Đề nghị Đảng ủy xã Diễn Yên xem xét xử lý theo quy định của Đảng đối với các Đảng viên thuộc quyền quản lý đã có những sai phạm đã nêu trong phần kết luận.

Giao Phòng Nội vụ chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Diễn Yên tổ chức họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân về các khuyết điểm, sai phạm đã nêu trong phần kết luận. Kết quả tham mưu trình UBND huyện xem xét, xử lý theo phẩm quyền quy định của pháp luật.

Cán bộ xóm đứng tên hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng: Kiến nghị xử lý sai phạm của tập thể, cá nhân

UBND xã Diễn Yên lập hồ sơ cho 3 cán bộ xóm đứng tên để nhận tiền đền bù dự án mương tiêu Cồn Lều.

Thu hồi số tiền 334.785.000 đồng kinh phí bồi thường GPMB do UBND xã Diễn Yên lập hồ sơ đề nghị phê duyệt không đúng đối tượng để lấy tiền về cho UBND xã sử dụng. Giao UBND xã nộp số tiền trên vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của UBND huyện Diễn Châu.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Viên – Phó Chủ nhiệm UBKT huyện ủy Diễn Châu cho biết: “Hiện nay UBND huyện ủy đang chờ kết luận của Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Nghệ An, tranh tra 4 nội dung tố cáo của công dân về những sai phạm ở xã Diễn Yên. Sau khi có kết luận cuối cùng Đoàn thanh tra rồi mới tiến hành xử lý cá nhân sai phạm”.

Ngoài kết luận UBND huyện Diễn Châu về sai phạm của UBND xã Diễn Yên trong việc lập hồ sơ không đúng đối tượng để nhận tiền đền bù dự án mương tiêu Cồn Lều, còn một số nội dung tố cáo sai phạm khác của lãnh đạo UBND xã Diễn Yên đang được UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra liên ngành thanh, kiểm tra làm rõ.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật