Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Căng tin trong trường học, bán hàng ăn vặt gây mất mỹ quan

16/4/2019 15:23 UTC+7
(Công lý) - Thời gian gần đây, nhiều người dân bất bình trước việc Ban giám hiệu một số trường THPT cho phép mở căng tin ngay trong khuôn viên trường học để bán hàng ăn uống vặt, gây mất mỹ quan ở môi trường giáo dục.

Mặc dù, các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp, các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã lên tiếng về vấn nạn ăn hàng vặt trong khuôn viên trường học và trước cổng trường, nhưng tại trường THPT Diễn Châu 2 và trường THPT Diễn Châu 3 (huyện Diễn Châu – Nghệ An) căng tin bán hàng ăn vặt lại được “mọc” lên ngay trong khuôn viên của trường.

Có mặt tại trường THPT Diễn Châu 2, chúng tôi nhận thấy những bất bình của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Ngay tại khuôn viên của trường, hoạt động mua bán, ăn uống của học sinh khiến không gian của trường học trở nên lộn xộn, mất mỹ quan. 

Tại căng tin, với đầy đủ các món ăn khoái khẩu, bắt mắt, hấp dẫn của những cô cậu học trò như: bim bim, kem, sữa chua, bánh kẹo, nước uống đủ loại và một số loại hoa quả..., chỉ từ 1.000 - 10.000 đồng là có thể dễ dàng mua được những thứ quà này. Vào giờ tan tiết học, khu vực căng tin luôn nhộn nhịp “kẻ bán người mua”. 

Căng tin trong trường học, bán hàng ăn vặt gây mất mỹ quan

Hàng hóa được bày bán trong căng tin trường TPHT Diễn Châu 2.

Trao đổi với PV, thầy Phan Trọng Đông - Hiệu trưởng  nhà trường thừa nhận việc mở căng tin bán hàng ăn vặt trong nhà trường như người dân phản ánh là có thật. Việc mở căng tin được thông qua lãnh đạo, thông qua cuộc họp với cán bộ công nhân viên và thực hiện theo hình thức đấu thầu, ai trúng thầu thì được làm. Hiện nay, thầy Bùi Văn Mạnh, đang hợp đồng để kinh doanh ở đây với giá 10 triệu đồng/tháng, hợp đồng 12 tháng. Trong kinh doanh căng tin, nhà trường yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm, giá cả và nguồn gốc hàng hóa rõ ràng. 

Không chỉ ở trường THPT Diễn Châu 2, tại trường THPT Diễn Châu 3, chúng tôi cũng nhận thấy một căng tin được mở tại đây. Điều đáng nói là căng tin được mở ngay cạnh phòng làm việc của thầy hiệu trưởng nhà trường. Những vỏ bóng, que kem, rác thải... vứt bừa bộn giữa sân trường khiến khuôn viên nhà trường như bãi tập kết rác thải.

Cũng tại đây, hàng chục loại hàng hóa được bày bán la liệt và luôn thu hút sự hiếu kỳ của các bạn học sinh sau mỗi giờ học. Việc nhập hàng được diễn ra ngay trong giờ hành chính và hoàn toàn không có sự giám sát của nhà trường.

Căng tin trong trường học, bán hàng ăn vặt gây mất mỹ quan

 Mỗi giờ ra chơi học sinh lại tập trung tại căng tin trường THPT Diễn Châu 3.

Thầy Đậu Thế Cương – Hiệu trưởng trường THPT Diễn Châu 3 cho biết: “Hiện nay, chúng tôi không thấy văn bản nào của Sở giáo dục và đào tạo về việc cấm mở căng tin trong trường học”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, căng tin này được mở từ tháng 11/2017, nhà trường hợp đồng với một giáo viên trong trường là thầy Vũ An Hưng (giáo viên bộ môn Toán). Chi phí thuê làm căng tin bán hàng ăn vặt là 9 triệu đồng/1 năm. Hợp đồng cho thuê một lần có thời hạn 3 năm.

Không chỉ gây mất mỹ quan trong môi trường giáo dục mà việc đảm bảo an toàn thực phẩm cũng là vấn đề đáng được quan tâm. Bởi trên thực tế, gần đây đã xảy ra không ít trường hợp học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã khiến nhiều người lo ngại.

Trong khi mỗi cơ sở giáo dục đang đưa ra các biện pháp tuyên truyền phổ biến cho học sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm, thì tại trường THPT Diễn Châu 3, THPT Diễn Châu 2 lại đang tạo thói quen ăn quà vặt cho học sinh mỗi khi tới trường.

Hiền Mai
Bạn đang đọc bài viết Căng tin trong trường học, bán hàng ăn vặt gây mất mỹ quan tại chuyên mục Điều tra - Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật