Báo Công lý
Thứ Năm, 20/2/2020

Chủ đầu tư có buông lỏng cho nhà thầu thi công ẩu trên công trình tiền tỷ?

11/9/2018 06:09 UTC+7
(Công lý) - Dự án Hạ tầng khu tái định cư và chia lô đất là dự án rất quan trọng trong việc tái định cư cho các công trình trọng điểm của thành phố. Vậy nhưng, cách làm của đơn vị thi công đã khiến nhiều người dân hết sức bất bình.

Công trình khi hoàn thành nhằm đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kinh tế của khu quy hoạch, đáp ứng nhu cầu của người dân và tái định cư cho các hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng đường 35m tại xã Nghi Ân.

Nhận được phản ánh của người dân xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân (TP.Vinh – Nghệ An) về việc nhà thầu thi công ẩu trong quá trình thi công tuyến mương thoát nước, PV đã trực tiếp có mặt tại công trường. Lúc này, công nhân đang thi công phần đáy mương thoát nước, nhìn cảnh bê tông đổ lẫn lộn với nước, bùn khiến chúng tôi không khỏi lo lắng vì cách thi công hết sức cẩu thả của Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Trường Thi.

Điều đáng nói, trong quá trình thi công, PV chỉ ghi nhận được hình ảnh công nhân thi công còn các ban khác như giám sát, đại diện chủ đầu tư... đều không thấy xuất hiện, mặc nhiên để cho công nhân tự quyết định lấy chất lượng của công trình.

Chủ đầu tư có buông lỏng cho nhà thầu thi công ẩu trên công trình tiền tỷ?

Bê tông được trộn với nước bẩn một cách cẩu thả

Đây là một tuyến mương thoát nước cho nhiều hộ gia đình ở khu tái định cư, trong quá trình thi công, không hiểu vì sao nhà thầu vẫn để cho nước ngập bê tông, phần đá, cát nhiều tạp chất bẩn được giữ nguyên. Bê tông được trộn theo ước lượng của công nhân mà không theo một tỷ lệ nhất định nào, bảng tỷ lệ cấp phối cũng không được bày ra. Theo thiết kế, mương dài 400m, kết cấu đáy mương gồm lớp đá dăm 10cm, bê tông mác 150 dày 10 cm; tường được xây bằng gạch đặc cao 60 cm, rộng 40 cm.

Ông Nguyễn Viết Khoa – kỹ thuật chủ đầu tư cho biết: “Sau khi có thông tin, tôi đã xuống hiện trường và đình chỉ thi công. Phần bê tông dưới nước là do điều kiện mấy hôm nay trời mưa nên mong anh em thông cảm. Còn phần cát bẩn tôi đã yêu cầu phải dùng cát mới chứ không được dùng cát đó. Đá tại công trình bẩn là do họ tập kết từ đầu tháng 7, chuyển đi chuyển lại thì không thể tránh được việc bẩn. Công trình mặc dù khởi công từ tháng 7 nhưng đến nay đang vướng mặt bằng nhiều quá, đơn vị thi công không thể thi công được”.

Chủ đầu tư có buông lỏng cho nhà thầu thi công ẩu trên công trình tiền tỷ?

Vật liệu trộn bê tông quá bẩn và không hề có bảng cấp phối tỷ lệ theo quy định

Dự án Hạ tầng khu tái định cư và chia lô đất ở tại xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân, do Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Vinh làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 12 tỷ đồng, trong đó hạng mục xây lắp gần 4 tỷ đồng. Phần xây lắp gồm các hạng mục: san nền khu đất 12.363m2 bằng cát đầm chặt k95; làm tuyến đường dài 40,8m rộng 6m; mương thoát nước dài 400m; một cống qua đường có chiều dài 14 m; dời trạm biến áp.... Công trình được khởi công đầu tháng 7/2018 và tiến độ 120 ngày hoàn thành. Công trình do Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Trường Thi (trụ sở tại thành phố Vinh) thi công, Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng và thương mại Thanh Tùng (trụ sở tại thành phố Vinh) làm giám sát.

Chủ đầu tư có buông lỏng cho nhà thầu thi công ẩu trên công trình tiền tỷ?

Một phần công trình đang san lấp mặt bằng

Được biết, thời gian qua Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Trường Thi (có địa chỉ tại phường Trường Thi, thành phố Vinh) là đơn vị liên tục trúng các gói thầu qua hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước do Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Vinh và Ban quản lý dự án thành phố Vinh làm chủ đầu tư, (đơn cử như: dự án quy hoạch chia lô đất ở và tái định cư khối 9, phường Quán Bàu, TP Vinh; dự án xây dựng trường Mầm non phường Lê Lợi; Dự án hạ tầng xóm Mỹ Hậu xã Hưng Đông ...) khiến cho dư luận băn khoăn.

Phải chăng do năng lực thực sự của đơn vị thi công hay vì mối quan hệ nào đó mà công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Trường Thi lại  liên tục trúng các gói thầu như thế? Câu trả lời xin dành cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền thành phố Vinh.

Nhóm PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật