Báo Công lý
Thứ Sáu, 28/2/2020

Đường 250 tỷ vừa làm xong đã sụt lún: Yêu cầu xử lý các cá nhân liên quan

11/9/2019 16:59 UTC+7
(Công lý) - Liên quan đến vụ tuyến đường tránh Chư Sê, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) được đầu tư gần 250 tỷ đồng vừa làm xong đã bị hư hỏng nặng, mặt đường nứt toác, Bộ GTVT đã có thông cáo báo chí vào ngày 11/9.

Theo đó, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê do Ban Quản lý dự án 6 (thuộc Bộ GTVT quản lý thực hiện) đã hoàn thành khối lượng xây lắp tháng 6/2019, đang thực hiện các thủ tục nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng. Tuy nhiên vừa qua, ngày 03/9/2019, công trình xuất hiện hư hỏng nền, mặt đường đoạn Km10+200 - Km10+350.

Tại Công điện số 35/CĐ-BGTVT ngày 05/9/2019, Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 khẩn trương chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra hiện trường trên toàn tuyến, đánh giá xác định nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý, khắc phục kịp thời những chỗ hư hỏng, báo cáo Bộ GTVT kết quả thực hiện trước ngày 10/9/2019. 

Đường 250 tỷ vừa làm xong đã sụt lún: Yêu cầu xử lý các cá nhân liên quan

Đường trăm tỉ sụt lún nghiêm trọng

Vì vậy, Bộ GTVT đã yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 và các đơn vị tư vấn thiết kế (giai đoạn lập BCNCKT và TKBVTC), tư vấn giám sát, nhà thầu thi công khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các khâu từ công tác khảo sát, thiết kế, quá trình tổ chức chỉ đạo triển khai thi công, quản lý chất lượng đến công tác nghiệm thu công trình hoàn thành,… làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến hư hỏng công trình, báo cáo cơ quan có thẩm quyền giải quyết sự cố theo quy định trước ngày 20/9/2019.

Ngoài ra, phải tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan, đặc biệt là việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu của các tổ chức và các cá nhân được phân công trực tiếp quản lý, điều hành Dự án.

Trước mắt thực hiện đình chỉ chức vụ các cá nhân liên quan để tập trung khắc phục xử lý sự cố nêu trên. Yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 và các nhà thầu báo cáo Bộ GTVT kết quả thực hiện kiểm điểm sau khi có kết luận và nguyên nhân.

Đường 250 tỷ vừa làm xong đã sụt lún: Yêu cầu xử lý các cá nhân liên quan

Nhiều nơi trên tuyến đường nứt toác, rộng tới 50cm, sâu gần 1m

Trước đó, như Báo Công lý đã thông tin, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê (Gia Lai) có mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 6 - Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Tuyến đường được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng với tổng chiều dài hơn 10,8 km. Công trình khởi công từ giữa tháng 5/2018, hoàn thành vào tháng 6/2019. Vậy nhưng, khoảng 100m mặt đường đã bị sụt lún nghiêm trọng trong ngày 3/9. Nhiều nơi nứt toác rộng tới 50cm, sâu gần 1m. Hai ta luy đường nhiều tấm kè bê tông đã bị sụt lún làm biến dạng. Xe ô tô không thể lưu thông qua đoạn đường này.

Có người cho rằng, đoạn đường này trước đây là thung lũng, sau khi các đơn vị này làm đường đã bù đắp đất lên cao, nên có thể nền đất bị yếu, cộng với mưa lớn trong những ngày qua khiến đường bị sạt lở. Tuy nhiên cũng có ý kiến chỉ rõ, việc làm đường các đơn vị liên quan đã tính toán các trường hợp tác động đến mặt đường, trong đó yếu tố thời tiết không thể không được lường tới.

Đường 250 tỷ vừa làm xong đã sụt lún: Yêu cầu xử lý các cá nhân liên quan

Hai ta luy đường nhiều tấm kè bê tông đã bị sụt lún làm biến dạng.

Ông Nguyễn Kiều Hưng (Phó Ban Quản lý dự án 6) cho biết: “Mưa lớn chỉ là tác nhân, không phải là nguyên nhân chính trong việc sụt lún, hư hỏng đường”.

Điều đáng nói, trên tuyến đường này xuất hiện nhiều các điểm đen ngã ba, ngã tư “tử thần” khiến cho người dân phải đặt các biển báo “Chú ý ngã tư tử thần”. Hiện, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã khoanh vùng để xử lý sự cố.

Trần Sỹ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật