Báo Công lý
Thứ Ba, 07/7/2020

Giám đốc doanh nghiệp bị tố cáo về hành vi chiếm đoạt tài sản và trốn thuế

17/9/2019 16:06 UTC+7
(Công lý) - Một Giám đốc doanh nghiệp đã bị cổ đông gửi đơn tố cáo vì có hành vi chiếm đoạt tài sản của công ty và trốn thuế.

Theo đó, ông Đồng Duy Hải (sinh năm 1965, trú tại số 1/140 Trung Hành, phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) là cổ đông Công ty Cổ phần Thực phẩm Bình Minh vừa có đơn gửi Báo Công lý và các cơ quan chức năng TP Hải Phòng tố cáo ông Nguyễn Văn Xiển, Giám đốc - người đại diện pháp luật Công ty Cổ phần thực phẩm Bình Minh có địa chỉ tại số 374A đường Hùng Vương, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng (Cty Bình Minh) về những hành vi chiếm đoạt tài sản công ty và trốn thuế. 

Theo đơn tố cáo, Cty Binh Minh được thành lập năm 2013, là doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm tương ớt, nước tương, dầu hào mang nhãn hiệu “Quê Tôi”.

Qua giám sát hoạt động công ty, ông Hải nhận thấy trong năm 2017 - 2018, việc sản xuất, kinh doanh của công ty có nhiều vấn đề bất thường. Qua tìm hiểu, ông Hải phát hiện thấy ông Xiển đã lợi dụng chức danh Giám đốc và pháp nhân công ty cấu kết với một số đối tượng để chiếm đoạt tài sản của công ty.

Cụ thể, ông Xiển đã thông đồng với hai doanh nghiệp trong việc gia công sản xuất sản phẩm để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của công ty. Bởi Cty Bình Minh có đầy đủ trang, thiết bị, máy móc, con người để sản xuất các sản phẩm của mình. Thế nhưng, ông Xiển đã cho máy móc, công nhân nghỉ luân phiên không sản xuất mà thuê hai doanh nghiệp là Công ty TNHH NEW CREEN FOOD và Công ty TNHH Rau quả Bình Minh Việt Nam của chính ông Xiển và con trai ông Xiển gia công sản xuất với chi phí cao hơn rất nhiều so với chi phí do công ty tự sản xuất.

Giám đốc doanh nghiệp bị tố cáo về hành vi chiếm đoạt tài sản và trốn thuế

Trụ sở, nơi sản xuất Cty Bình Minh

Bên cạnh đó, ông Xiển gian dối trong việc chiết khấu phần trăm cho các nhà phân phối để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của công ty. Cụ thể, ông Xiển đã ký hai bản hợp đồng phân phối với một số nhà phân phối, một bản hợp đồng ghi chiết khấu cho nhà phân phối 17% giá trị sản phẩm, một bản hợp đồng ghi chiết khấu cho nhà phân phối 13% giá trị sản phẩm.

Ông Xiển quyết toán với công ty chiết khấu cho nhà phân phối 17% nhưng thực tế ông Xiển chỉ chiết khấu cho nhà phân phối 13%, chiếm đoạt 4% chênh lệch. Toàn bộ số tiền 4% nêu trên được các nhà phân phối chuyển vào tài khoản của con dâu ông Xiển là Trần Ngọc Mai Liên, Phó Phòng Kế toán kiêm Thủ quỹ của công ty.

Ông Xiển còn gian lận tiền thuế chiết khấu sản phẩm để chiếm đoạt tiền của nhà phân phối và tiền thuế của nhà nước. Cụ thể, theo quy định phần chiết khấu 17% của nhà phân phối không phải chịu thuế VAT nhưng ông Xiển vẫn thu thuế VAT của nhà phân phối, phần thu này ông Xiển chỉ đạo không nộp về công ty mà chuyển vào tài khoản cá nhân của con dâu ông Xiển là Trần Ngọc Mai Liên, Phó Phòng Kế toán kiêm Thủ quỹ của công ty.

Các khoản tiền chênh lệch phần trăm chiếu khấu và tiền thuế chiết khấu nêu trên khoảng trên 20 tỷ đồng, ông Xiển chỉ đạo Trần Ngọc Mai Liên, Phó Phòng Kế toán kiêm Thủ quỹ của công ty để ngoài sổ sách công ty dùng chi tiêu riêng trốn thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng tỷ đồng.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, ngày 02/06/2019, ông Hải đã gửi đơn tố cáo ông Xiển cùng các tài liệu, chứng cứ liên quan đến Công an quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Cơ quan Công an đã tiến hành xác minh sự việc nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Để tìm hiểu, xác minh sự việc, phóng viên đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Xiển nhưng không ông Xiển không trả lời. Phóng viên đã đến trụ sở của Cty Bình Minh nhưng ông Xiển không có mặt ở công ty, phóng viên đã gặp nhân viên công ty để đăng ký làm việc với ông Xiển nhưng cũng không nhận được phản hồi.

Làm việc với phóng viên, ông Bùi Văn Chắt, Chủ tịch HĐQT Cty Bình Minh xác nhận ông có biết việc ông Hải có đơn tố cáo ông Xiển và khẳng định những nội dung tố cáo nêu trên hoàn toàn có cơ sở.

Với tư cách là Chủ tịch HĐQT công ty, cuối năm 2018, ông Chắt cũng đã phát hiện thấy những dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Xiển. Ông Chắt đã yêu cầu ông Xiển dừng ngay những hành vi vi phạm, báo cáo cụ thể việc hoạt động kinh doanh của công ty cùng các hồ sơ, tài liệu, chứng từ liên quan nhưng ông Xiển đã chiếm giữ con dấu, phong tỏa và kiểm soát mọi hoạt động của công ty không cho ông Chắt tiếp cận thông tin cũng như hồ sơ, chứng từ.

Những hành vi nêu trên của ông Xiển đã thao túng mọi hoạt động nhằm tham ô, chiếm đoạt tài sản của công ty, đẩy công ty đến nguy cơ phá sản, gây bức xúc cho cổ đông và người lao động công ty. Đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ sự việc, xử lý nghiêm hành vi phạm pháp luật của ông Xiển và buộc ông Xiển phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho công ty.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Duy Phồn, Trưởng Công an quận Ngô Quyền xác nhận: "Công an quận Ngô Quyền đã nhận được đơn của ông Hải và đang tiến hành xác minh, điều tra theo quy định. Tuy nhiên, qua nghiên cứu đơn tố cáo, chúng tôi nhận thấy có những dấu hiệu vi phạm không thuộc thẩm quyền của Công an quận Ngô Quyền nên chúng tôi đang trao đổi với cơ quan điều tra cấp trên để xin ý kiến. Hiện vụ việc vẫn đang trong thời hạn điều tra theo quy định".

Được biết, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ. 

Hùng Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật