Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/4/2020

Huyện Diễn Châu - Nghệ An: Dự án thiết kế một đằng thi công một nẻo?

24/4/2019 12:52 UTC+7
(Công lý) - Công trình “Nhà giáo dục phát triển vận động Trường Mầm non xã Diễn Trường” được đầu tư gần 500 triệu đồng, tuy nhiên có dấu hiệu bị “rút ruột” khiến người dân nghi vấn và bức xúc phản ánh.

Theo phản ánh của người dân xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, dự án xây dựng công trình “Nhà giáo dục phát triển vận động Trường mầm non của xã” có dấu hiệu rút ruộtkhi thi công không đúng so với thiết kế ban đầu, nghiệm thu không có cơ quan chuyên môn đánh giá, thẩm định chất lượng công trình, quyết toán không đúng với khối lượng thực tế thi công.

Theo đó, thực hiện theo công văn hướng dẫn năm 2014 của Bộ GD&ĐT cũng như của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, Phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu đã ban hành công văn số: 216/PGD – GDMN ngày 25/3/2014 v/v hướng dẫn xây dựng kế hoạch và thực hiện chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non, giai đoạn 2013 – 2016”, nhằm định hướng chỉ đạo cho các trường mầm non tích cực bổ sung cơ sở vật chất – xây dựng thiết kế môi trường Giáo dục vận động để triển khai và thực hiện tốt chuyên đề.

Huyện Diễn Châu - Nghệ An: Dự án thiết kế một đằng thi công một nẻo?

Nhà phát triển vận động Trường Mầm non xã Diễn Trường thiết kế một đằng thi công một nẻo.

Năm 2016, Ban giám hiệu Trường Mầm non xã Diễn Trường đã xây dựng kế hoạch và lập báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng, xin cấp trên phê duyệt làm nhà phát triển vận động.

Ngày 6/10/2016, UBND huyện Diễn Châu đã ra Quyết định số: 2344/QĐ – UBND về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình: Nhà phát triển vận động Trường Mầm non xã Diễn Trường. Với tổng mức đầu tư là 484.272.000 triệu đồng, chủ đầu tư là Trường Mầm non xã Diễn Trường.

Với việc chỉ định thầu, công trình do Công ty TNHH Thuận Hưng ở xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thi công, đơn vị tư vấn giám sát là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Tân Phong.

Công trình được thiết kế với các hạng mục: mái lợp bằng tôn, các cột, kèo bằng thép hộp, làm nền lát gạch men và xây tường phía sau làm sân khấu, với tổng diện tích là 283m2. Công trình được thực hiện và đưa vào sử dụng cuối năm 2016.

Trao đổi với PV về những vấn đề mà người dân phản ánh, bà Vũ Thị Luyên – Hiệu trưởng Trường Mầm non Diễn Trường chỉ trả lời về việc liên quan đến gạch lát nền, còn lại những nội dung khác thì bà im lặng: “Gạch lát nền, đơn vị thi công đã cho nhà trường chọn màu cho phù hợp thay vì theo như thiết kế, tuy nhiên chất lượng công trình không thay đổi”.

Trước những thông tin người dân phản ánh về dự án này, mới đây huyện Diễn Châu đã vào cuộc kiểm tra và chỉ ra nhiều sai phạm có liên quan.

Cụ thể, chủ đầu tư đã thành lập BQL để quản lý dự án, tuy nhiên không đủ điều kiện năng lực theo quy định. Cụ thể các cá nhân tham gia quản lý dự án không có chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với công việc được phân công, đảm nhiệm.

Huyện Diễn Châu - Nghệ An: Dự án thiết kế một đằng thi công một nẻo?

Trường mầm non xã Diễn Trường nơi xảy ra những sai phạm đã được chỉ rõ.

Chủ đầu tư không gửi cơ quan có thẩm quyền báo cáo hoàn thành đưa công trình vào sử dụng theo quy định. Tổ chức thi công xây dựng công trình chưa đúng thiết kế đã được duyệt, cụ thể: Thay đổi chủng loại, kích thước gạch lát nền; thay đổi đường kính thép cột, thay đổi kích thước tiết diện thép hộp vì kèo, xà gồ mái phụ; Giảm số thanh xà gồ mái chính; Thay đổi kết cấu vì kèo; Thay đổi chủng loại thép khung rèm (giằng khung), mặt bên; Thay đổi chiều dày tôn lợp từ 0,45mm xuống 0,42mm.

Không có chứng chỉ vật liệu đầu vào, kết quả thí nghiệm vật liệu và các cấu kiện theo quy định trong hồ sơ nghiệm thu; Lập bản vẽ hoàn công không đúng thực tế thi công, cụ thể thực tế thi công khác với bản vẽ hoàn công; Xác nhận hồ sơ hoàn thành không đúng thực tế thi công.

Việc thanh toán, quyết toán chưa phù hợp với khối lượng và giá trị đề nghị thanh toán trong hồ sơ thanh toán so với khối lượng thi công thực tế, cụ thể thực tế thanh toán cơ bản theo hồ sơ thiết kế mà không theo khối lượng thực tế thi công.

Với những sai phạm đã chỉ rõ, huyện Diễn Châu đã yêu cầu Chủ đầu tư phải tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan về những thiếu sót trong quản lý đầu tư, xây dựng công trình. Đồng thời hủy bỏ kết quả nghiệm thu, thanh toán, quyết toán đối với khối lượng nghiệm thu, thanh toán, quyết toán sai với thực tế thi công.

Một dự án dù không phải là lớn nhưng có quá nhiều “sạn” đã được kết luận rõ ràng mà chủ đầu tư dự án là người phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm nói trên. Mong rằng những sai phạm trên sẽ được Ủy ban huyện Diễn Châu xử lý nghiêm minh, tránh để đơn thư kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Đức Chung

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật