Báo Công lý
Thứ Bảy, 20/10/2018

Nghệ An: Sông Đào ô nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn nước sạch của người dân

28/12/2017 15:41 UTC+7
(Công lý) - Nhiều hộ dân tại huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn của tỉnh Nghệ An phản ánh việc nguồn nước sạch mà họ đang sử dụng được sản xuất từ nguồn nước sông Đào bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nhận được đơn thư phản ánh của người dân, chúng tôi đã trực tiếp có mặt tại địa phương để ghi nhận tình hình thực tế. Theo quan sát, dọc hai bên sông Đào, người dân sinh sống san sát nhau, các công trình phụ và nhà ở cho gia cầm, gia súc đều không có hệ thống xứ lý môi trường, phần lớn nước thải và chất rắn thải đều được đổ xuống sông Đào.

Tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, mương nước của người dân được thiết kế hướng xả thải ra sông Đào, gây ô nhiễm nghiêm trọng khúc sông này. Tương tự, tại khối Xa Nam, thị trấn Nam Đàn, công trình phụ, nhà bếp của người dân được thiết kế ngay bờ, sẵn sàng xả mọi chất thải xuống dòng sông. Thậm chí ngay tại Cầu Mượu, nơi gần với nhà máy nước, một bãi rác tự phát được tập kết, gây rất nhiều phản cảm cho người đi đường và gây ô nhiễm nghiêm trọng khu vực dưới chân cầu, xác lợn bệnh chết lập lờ trôi trên dòng sông Đào.

Nghệ An: Sông Đào ô nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn nước sạch của người dân

Nghệ An: Sông Đào ô nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn nước sạch của người dân

Dòng nước ô nhiễm nghiêm trọng, xác lợn bệnh chết lập lờ trôi trên sông Đào

Anh Nguyễn Văn Quang, một hộ dân sống ở xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên cho biết: “Chúng tôi mong muốn những người có trách nhiệm lấy nguồn nước đảm bảo hơn để sản xuất nước sạch chứ lấy nguồn nước từ sông Đào quá ô nhiễm nên chúng tôi thực sự không yên tâm, không dám dùng”.

Trước đó, tỉnh Nghệ An cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thay thế nguồn nước sông Đào đang ô nhiễm bằng nguồn nước khác đảm bảo an toàn hơn để sản xuất nước sạch cung cấp cho người dân TP Vinh, vùng phụ cận, các khu công nghiệp và các công ty chế biến thực phẩm trong vùng, quy hoạch dòng sông Đào chỉ dùng để cấp nước thủy lợi tưới tiêu phục vụ nông nghiệp.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, người dân các vùng ven của các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn vẫn đang phải sử dụng nguồn nước sạch được sản xuất từ nước của dòng sông Đào (Nhà máy nước Hưng Nguyên), người dân vì thế đang rất mong muốn được thay thế nguồn nước thô này.

Để làm được điều này, các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An cần chỉ đạo quyết liệt trong việc thay thế nguồn nước, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân đang phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Gia Ân

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật