Báo Công lý
Thứ Tư, 15/7/2020

Phòng GD-ĐT TP Nha Trang - Khánh Hòa: Nhiều điểm bất thường tại một dự án đấu thầu

27/3/2018 12:53 UTC+7
(Công lý) - Tháng 2/2018, Trưởng phòng GD TP. Nha Trang (Khánh Hòa) ban hành Quyết định số 45/QĐ-GDĐT, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu B1 công trình xây dựng mới Trường TH Vĩnh Lương 2 tại thôn Cửu Hàm. Tuy nhiên quyết định này có nhiều điểm cần làm rõ.

Tại biên bản mở thầu gói thầu B1 ngày 19/01/2018 ghi rõ có hai nhà thầu tham gia dự thầu là: Công ty Cổ phần xây dựng Hiệp Hòa và Công ty cổ phần xây dựng Liên Danh. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là chỉ có hai nhà thầu độc lập như đã ghi trong Biên bản mở thầu ngày 19/01 nhưng trong Quyết định số 45/QĐ-GDĐT: Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu B1 công trình xây dựng mới Trường tiểu học Vĩnh Lương 2 tại thôn Cửu Hàm lại có một liên danh nhà thầu trúng thầu. Đó là liên danh Công ty cổ phần xây dựng Liên Danh – Công ty Cổ phần xây lắp & VLXD Khánh Hòa – Công ty Cổ phần tư vấn & xây dựng CIC.

Vấn đề dư luận đặt ra là tại sao hai nhà thầu độc lập Công ty Cổ phần xây dựng Hiệp Hòa và Công ty Cổ phần xây dựng Liên Danh không trực tiếp trúng thầu mà đơn vị trúng thầu lại là một liên danh 3 nhà thầu.

Sự vênh nhau hoàn toàn giữa tên đơn vị dự thầu và tên công bố đơn vị dự thầu trúng thầu rõ ràng có sự lập lờ đánh lận con đen, râu ông nọ cắm cằm bà kia dẫn đến vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo Luật sư Nguyễn  Phương Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Biên bản mở thầu gói thầu B1 ngày 19/01/2018 ghi rõ hai nhà thầu tham gia dự thầu đó là Công ty Cổ phần xây dựng Hiệp Hòa và Công ty cổ phần xây dựng Liên Danh thì phải được hiểu đây là tên của hai nhà thầu độc lập, chứ không được hiểu là một liên danh nhà thầu.

Phòng GD-ĐT TP Nha Trang - Khánh Hòa: Nhiều điểm bất thường tại một dự án đấu thầu

Gói thầu B1 xây mới Trường tiểu học Vĩnh Lương 2 có nhiều bất thường

Cũng tại Biên bản mở thầu ngày 19/01/2018, thêm một vấn đề bất hợp lý và sai phạm theo kiểu vừa đá bóng, vừa thổi còi khi Biên bản này ghi nhận: Chủ đầu tư của gói thầu B1 là Công ty cổ phần tư vấn đô thị Việt Nam Vinacity, bên mời thầu và đơn vị tư vấn chấm thầu cũng là Công ty cổ phần tư vấn đô thị Việt Nam Vinacity. Điều này là sai phạm và bất hợp lý vì Công ty cổ phần tư vấn đô thị Việt Nam Vinacity không thể vừa là chủ đầu tư, vừa là bên mời thầu đồng thời là đơn vị tư vấn chấm thầu.

Trong khi làm việc với Phóng viên Báo Công lý, ông Trần Nguyên Lập, Trưởng phòng giáo dục thành phố Nha Trang cho biết đơn vị ông mới chính là chủ đầu tư Dự án gói thầu B1 chứ không phải Công ty cổ phần tư vấn đô thị Việt Nam Vinacity.

Ông Nguyễn Thành Thái, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Hiệp Hòa, một trong những đơn vị tham gia dự thầu gói thầu B1 nêu trên cho rằng: Trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, từ lúc thông báo mời thầu cho đến khi có kết quả lựa chọn nhà thầu thì chủ đầu tư, bên mời thầu là Phòng giáo dục thành phố Nha Trang đã làm sai quy định Luật Đấu thầu.

Ông Thái cho biết về năng lực, kinh nghiệm, năng lực tài chính thì Công ty cổ phần xây dựng Hiệp Hòa đảm bảo theo các tiêu chí của hồ sơ mời thầu, trong quá trình chấm thầu, bên mời thầu không đề nghị nhà thầu chúng tôi làm rõ gì thêm, mặt khác về thực tế khách quan mà nói thì giá dự thầu của Công ty cổ phần xây dựng Hiệp Hòa đã thấp hơn và có thể tiết kiệm cho Nhà nước hơn 300 triệu đồng lại không được chủ đầu tư xem xét chọ trúng thầu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hữu Thọ, Chủ tịch thành phố Nha Trang cho biết: "Sau khi nhận được kiến nghị của nhà thầu cũng như qua phản ánh của báo chí, chúng tôi đã rút toàn bộ hồ sơ gói thầu B1 cũng như yêu cầu những người có liên quan giải trình trong quá trình triển khai thực hiện gói thầu B1. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh".

Lãnh đạo Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết sẽ vào cuộc làm rõ nếu cơ quan có thẩm quyền thành phố Nha Trang không sớm xử lý sự việc một cách thỏa đáng theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Với những uẩn khúc bất thường từ gói thầu B1 công trình xây dựng mới Trường tiểu học Vĩnh Lương 2 tại thôn Cửu Hàm nêu trên, cơ quan có thẩm quyền thành phố Nha trang và tỉnh Khánh Hòa cần sớm làm rõ để tránh khiếu kiện kéo dài gây bức xúc trong dư luận.

Cao Văn Tỉnh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật