Báo Công lý
Thứ Tư, 26/2/2020

Thanh Hóa: “Xẻ thịt” chợ trung tâm để chia cho người nhà lãnh đạo

05/12/2019 10:58 UTC+7
(Công lý) - Trong quy hoạch xây dựng chợ trung tâm xã Vĩnh Hùng (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) có địa điểm giao dịch của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Thế nhưng, chính quyền địa phương đã “hô biến”, chia nhỏ thành các ki ốt đứng tên vợ của quan chức từ xã tới huyện.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2014 xã Vĩnh Hùng (huyệ Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã tiến hành thuê các đơn vị tư vấn thiết kế, lập quy hoạch khu chợ trung tâm và đến năm 2015 quy hoạch trên được phê duyệt. Đồng thời được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích được cấp là 4218m2. Mục tiêu là hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, tạo thuận lợi cho người dân trong việc trao đổi, mua bán hàng hóa và tăng thêm nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Thanh Hóa: “Xẻ thịt” chợ trung tâm để chia cho người nhà lãnh đạo

Chợ Trung tâm xã Vĩnh Hùng

Chợ Vĩnh Hùng bao gồm khu tập trung phía bên trong, là nơi để các tiểu thương làm chỗ ngồi mua bán, trao đổi hàng hóa. Bên hông là 19 ki ốt đầu tư buôn bán và 25m chiều dài bám mặt đường QL 217 dùng cho Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp làm nơi giao dịch và phục vụ sản xuất.

Tiểu thương cùng người dân nơi đây rất hy vọng và vui mừng vì có một ngôi chợ khang trang, thuận lợi để kinh doanh, buôn bán. Cuối năm 2016, đầu năm 2017 việc xây dựng trên bắt đầu được tổ chức thực hiện. Riêng đối với 19 ki ốt mà các hộ dân đã trúng bốc thăm, sẽ phải tự bỏ tiền ra để thuê các tổ thợ xây lắp theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Thanh Hóa: “Xẻ thịt” chợ trung tâm để chia cho người nhà lãnh đạo

Vị trí ki ốt bị xẻ ra chia cho vợ các quan chức

Điều bất ngờ và bức xúc với các hộ dân ở đây là việc lãnh đạo xã Vĩnh Hùng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất Hợp tác xã sang làm 05 ki ốt kinh doanh. Trong danh sách nhận 5 ki ốt này là vợ của các cán bộ trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã và 2 người thân của lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Lộc. Việc chấm sổ ghi tên này được diễn ra chóng vánh, người dân không được hay biết. Chỉ tới khi các ki ốt được hình thành, đưa vào sử dụng thì mọi người mới vỡ lẽ. 

Sau khi “xẻ thịt” chợ và phân cho người nhà lãnh đạo, các ki ốt nhanh chóng mọc lên để cho thuê, sử dụng kinh doanh. Mỗi hộ đã đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống điện, nước, cửa, nội thất… lên tới gần 170 triệu đồng.

Trao đổi với PV, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hùng Lê Văn Hải xác nhận: “Hiện nay huyện đã thành lập đoàn thanh tra xác minh, làm rõ việc sử dụng, phân chia ki ốt tại địa phương. Trong danh sách các vị trí ki ốt này đã được phân cho các ông bà sau: Bà Trịnh Thị Hương, vợ ông Hoàng Đạt Hinh -  Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã; Bà Trịnh Thị Duyên, vợ ông Hoàng Đình Nghị - Ủy viên Ban Thường vụ -  nguyên Phó Chủ tịch HĐND xã; Bà Trịnh Thị Tân, vợ ông Lê Văn Trung, Ủy viên Ban thường vụ - nguyên Chủ tịch UBND xã (Hiện giữ chức Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa); Bà Lê Thị Thương, em gái ruột ông Lê Văn Thao -  nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc; Bà Phương, vợ ông Lê Quang Tuấn - nguyên Chủ Tịch UBND huyện Vĩnh Lộc. Việc xã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, phân chia cho các cá nhân trên khi chưa có sự cho cho phép của cấp trên và đấu thầu công khai minh bạch là có thiếu xót. Chúng tôi đang chờ thanh tra có kết luận, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó".

Người dân vô cùng bức xúc trước việc lãnh đạo xã Vĩnh Hùng tự ý thay đổi thiết kế chợ, sau đó phân cho người nhà của mình và lãnh đạo cấp trên, điều này cho thấy có dấu hiệu vụ lợi rất rõ cần được xác minh, xử lý nghiêm theo quy định.

Thanh Phương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật