Báo Công lý
Thứ Tư, 19/6/2019

Thanh Xuân, Hà Hội: Trường tiểu học Khương Đình bị “tố” lạm thu

10/10/2018 11:49 UTC+7
(Công lý) - Hàng loạt khoản tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Khương Đình thu sai quy định đã khiến phụ huynh học sinh bức xúc, qua đó cho thấy tình trạng lạm thu ngày càng tinh vi, phức tạp.

Mới đây, Báo Công lý nhận được đơn thư phản ánh của phụ huynh học sinh trường Tiểu học Khương Đình về một số khoản thu sai quy định, thiếu công khai minh bạch tại trường thông qua Ban đại diện (BĐD) cha mẹ học sinh.

Các phụ huynh bày tỏ bức xúc khi vừa vào năm học đã phải đóng nhiều khoản tiền như quỹ trường (100.000 đồng/học sinh), tiền học phẩm (320.000 đồng/1 kỳ/ học sinh), quỹ lớp (350.000 đồng/học sinh), tiền sổ liên lạc điện tử (30.000 đồng/ 1 tháng), tiền bảo hiểm thân thể hay việc lựa chọn các môn học tự chọn...

Nội dung đơn nêu rõ: “Những khoản thu này, BĐD cha mẹ học sinh chỉ đọc lướt rất nhanh, khiến chúng tôi không kịp nhớ hết các khoản cần đóng, khi chúng tôi đề nghị ghi lên bảng thì trưởng ban phụ huynh cho biết, nhà trường yêu cầu không viết vì sợ cha mẹ chụp lại đăng lên mạng ảnh hưởng đến nhà trường. Tất cả các khoản tiền này nhà trường không trực tiếp đứng ra thu mà thông qua bức bình phong là BĐD cha mẹ học sinh thu nên không có bất kỳ giấy tờ gì xác nhận là chúng tôi đã nộp tiền khiến phụ huynh toàn trường nộp tiền học cho con mà cứ như tiền “đi đêm”.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh, phóng viên (PV) đã trực tiếp tới trường tiểu học Khương Đình trao đổi với một số phụ huynh học sinh. Các phụ huynh đều bày tỏ bức xúc về các khoản lạm thu của nhà trường nhưng xin được giấu tên vì các con đang theo học tại trường.

Một phụ huynh có con học lớp 4 cho biết: “Đầu năm họp phụ huynh, cô giáo đã đưa ra một loạt các khoản thu, mà không cho phụ huynh có ý kiến. Nhà trường thu tiền học phẩm (320.000 đồng/1 kỳ/ học sinh. Một năm 640.000 đồng/ 1 năm/ 1 học sinh) số tiền như vậy là rất cao. Nhà trường đưa ra các mục để thu. Con tôi học mấy năm trời, mỗi năm mua 1 cái rổ để đựng sách vở, không hiểu để làm gì trong khi vẫn cái lớp đấy tại sao không để sang năm cho các con dùng tiếp? Tiền học phẩm phải nộp quá cao, trong khi tôi đã mua đủ cả cho con rồi. Chẳng ai yêu cầu việc mua thêm đồ dùng học tập nhưng các cô cứ lấy lý do mua cho đồng bộ để các cháu học”.

Chị B không khỏi bức xúc: “Hôm rồi tôi có gọi điện lên đường dây nóng của Phòng giáo dục quận Thanh Xuân để phản ánh về mấy khoản lạm thu của nhà trường, nhưng tôi không thấy có tiến triển gì tốt lên, mà riêng lớp con tôi lại tổ chức cuộc họp “bất thường” để tìm ra ai là người đã phản ánh làm ảnh hưởng đến tinh thần giáo viên.

Một phụ huynh có con học lớp 5 cho biết: “Năm nào cũng họp tổng kết thu chi nhưng chỉ để cho có. Một năm thu 700.000 đồng tiền quỹ lớp/ 1 học sinh, có khi còn chi không đủ cho các con, lại hô hào thu thêm, nhiều người ý kiến họ là dân lao động và bản thân tôi cũng vậy, không có nhiều tiền, tiền học phẩm mỗi năm lại mất thêm gần 700.000 đồng nữa. Nhưng những ý kiến của chúng tôi đều bị bỏ ngoài tai, chẳng thay đổi được gì".

"Trường tiểu học Khương Đình có gần 2.000 học sinh nên chỉ làm một phép tính nhỏ về một khoản thu của nhà trường thông qua BĐD cha mẹ học sinh đã thấy số tiền lên tới tiền tỷ. Mỗi năm nhà trường thu được hơn một tỷ đồng từ khoản thu sai này. Không biết số tiền này được sử dụng làm gì và rơi vào tay ai?”, một phụ huynh học sinh bày tỏ bức xúc.

Được biết, UBND TP Hà Nội vừa có công văn số 3464/UBND-KGVX về việc thực hiện các khoản thu trong giáo dục đào tạo năm học 2018 - 2019, yêu cầu Sở Giáo dục Đào tạo, Sở Tài chính, Sở LĐ-TB-XH, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tuyệt đối cấm việc lợi dụng danh nghĩa BĐD cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định.

Thanh Xuân, Hà Hội: Trường tiểu học Khương Đình bị “tố” lạm thu

Trường Tiểu học Khương Đình, nơi đang bị phụ huynh tố lạm thu

Trao đổi với bà Trần Mai Linh, Phó hiệu trưởng trường tiểu học Khương Đình về những bức xúc của phụ huynh học sinh đối với các khoản thu được cho là “lạm thu” của nhà trường, bà Linh bày tỏ thái độ “ngạc nhiên” về các khoản thu trên. Bà Linh khẳng định: “Hiện nay, trường tiểu học Khương Đình và các trường khác trên địa bàn quận Thanh Xuân chưa thu bất kỳ khoản tiền nào của phụ huynh học sinh ngoài bảo hiểm y tế hay bảo hiển thân thể vì quận chưa duyệt các khoản thu nên không được phép thu".

Bà Linh cũng từ chối trả lời các câu hỏi của PV và khẳng định sẽ ghi nhận các thông tin phản ánh của phụ huynh học sinh, báo cáo Hiệu trưởng. Nhà trường sẽ bố trí một buổi làm việc với PV, trả lời đầy đủ các thông tin phản ánh của phụ huynh học sinh với báo chí.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài chờ đợi Báo Công lý vẫn không nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía Ban Giám hiệu trường tiểu học Khương Đình.

Chiều ngày 09/10/2018, PV tới trường tiểu học Khương Đình với mong muốn có được câu trả lời thích đáng từ phía Ban giám hiệu nhà trường về những phản ánh của phụ huynh học sinh nhưng chỉ nhận được câu trả lời quen thuộc “cô Hiệu trưởng bận họp.”

Theo thông tin PV có được từ một số trưởng BĐD cha mẹ học sinh thì ngay sau buổi họp đầu năm các lớp đã tiến hành thu một số khoản tiền như: tiền quỹ trường (100.000 đồng/học sinh), tiền học phẩm (320.000 đồng/1 kỳ/ học sinh), quỹ lớp (350.000 – 400.000 đồng/học sinh), tiền sổ liên lạc điện tử (30.000 đồng/ 1 tháng), tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể. Tổng số tiền thu của mỗi phụ huynh học sinh là khoảng 1.000.000đ. Tới thời điểm hiện tại, BĐD cha mẹ học sinh của các lớp gần như đã thu đủ 100% số tiền trên của các phụ huynh học sinh.

“Hiện nay nhà trường đã yêu cầu trưởng BĐD cha mẹ học sinh của các lớp phải trả lai số tiền học phẩm (320.000 đồng/1 kỳ/ học sinh) vì chưa được phép thu”, một vị trưởng BĐD cha mẹ học sinh cho biết.

Đề nghị quận Thanh Xuân, Sở Giáo dục Đào tạo, UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc các xác minh những “bất thường” tại trường tiểu học Khương Đình đảm bảo quyền lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh tránh tình trạng lạm thu gây dư luận bức xúc kéo dài.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng lạm thu.

 

Nhóm PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật