Báo Công lý
Chủ nhật, 09/8/2020

Thu tiền đấu giá lô đất NC6 Cầu Bươu tại Hà Nội: Vì sao doanh nghiệp phải khiếu nại?

20/5/2019 08:00 UTC+7
(Công lý) - Cty Tân Việt Bắc đấu giá và trúng thầu lô đất NC6 (diện tích 3.976m2, xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) với mức giá là 28,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp đang “dở khóc, dở cười” vì cách tính tiền sử dụng đất của cơ quan chức năng Hà Nội.

Ngỡ ngàng ngay sau khi trúng đấu giá đất

Ngay sau khi cuộc đấu giá lô đất NC6 thuộc dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu được Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội tổ chức thành công, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Công ty Tân Việt Bắc) nhận được cùng lúc 2 văn bản liên quan.

Đầu tiên là Quyết định số 5983/QĐ - UBND ngày 25/8/2017 của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt kết quả đấu giá với nội dung: “Công ty Tân Việt Bắc trúng đấu giá lô đất diện tích 3.976 m2, với giá trúng là: 28.500.000 đồng/m2. Tổng số tiền phải nộp là: 113.316.000.000 đồng”.

Tiếp đó là Thông báo số 794/TB-TTPTQĐ-QL.PTQĐ ngày 30/8/2017 của Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội về việc: “Yêu cầu Công ty Tân Việt Bắc nộp số tiền trúng đấu giá còn lại là 113,316 tỷ đồng vào Ngân sách Nhà nước (sau khi đã trừ đi số tiền 2 tỷ đồng đặt cọc)”.

Căn cứ quy định hiện hành, Công ty Tân Việt Bắc đã liên tục làm công văn khiếu nại tới UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên - Môi trường và Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội đề nghị các cơ quan này xem xét lại cách tính diện tích đất và điều chỉnh lại số tiền phải nộp. Doanh nghiệp cho rằng cách tính diện tích của các cơ quan quản lý Hà Nội là không đúng theo quy định và các văn bản hướng dẫn trước đó. Những chi tiết về việc bán đấu giá lô đất khiến tất cả các doanh nghiệp tham gia đấu giá hiểu rằng, đơn vị trúng đấu giá chỉ phải nộp tiền cho phần diện tích đất xây nhà chung cư để bán. Diện tích đất còn lại theo quy định trong các văn bản hướng dẫn ban đầu là nhà đầu tư làm hạ tầng, sau đó bàn giao lại cho địa phương, không nằm trong diện tích phải tính tiền.

Thu tiền đấu giá lô đất NC6 Cầu Bươu tại Hà Nội: Vì sao doanh nghiệp phải khiếu nại?

Khu đất đấu giá được của Cty Tân Việt Bắc

Tiếp đó, Công ty Tân Việt Bắc đã nhận được Văn bản số 512/TTPTQĐ-QL.PTQĐ ngày 12/7/2018 của Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội thông báo về việc đã quá thời hạn nộp tiền trúng đầu giá lô đất NC6 theo quy định. Đồng thời, đơn vị sẽ thu hồi số tiền 2 tỷ đồng mà Tân Việt Bắc đã đặt cọc trước đó để tham gia đấu giá vào ngân sách Nhà nước.

Cần được làm rõ 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Công ty Tân Việt Bắc cho biết: Từ trước tới nay khi đấu giá các lô đất của Nhà nước thì nhà đầu tư chỉ phải nộp tiền cho những phần diện tích mà họ được phép xây nhà để bán, kinh doanh dịch vụ. Việc Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội yêu cầu Tân Việt Bắc nộp tiền cho toàn bộ 3.976 m2 của lô đất là vô lý và thiếu cơ sở.

Ông Bắc viện dẫn Tờ trình số 5956/TTr STNMT-QHKHSDĐ do Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông ký ngày 22/6/2016 đã thể hiện khá rõ phương án đấu giá và cơ cấu đất mà đơn vị này trình lên xin phê duyệt của cấp trên. Theo đó, tại Mục B, khoản 2 về Cơ cấu sử dụng đất, văn bản này đã thể hiện rất rõ: “Tổng diện tích khu đất là 3.976m2. Trong đó 1.310m2 đất để xây dựng công trình nhà ở cao tầng. Hình thức sử dụng đất là giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng là 50 năm kể từ ngày UBND thành phố ký Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá… 2.666m2 đất để làm sân đường nội bộ và các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho khu vực. Sau khi xây dựng xong công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý theo quy định. Hình thức sử dụng đất: Giao đất không thu tiền”.

Đối chiếu theo những Tờ trình này thì rõ ràng lô đất NC6 mà Công ty Tân Việt Bắc cùng các nhà đầu tư khác tham gia đấu giá sẽ gồm 2 phần. Phần đất 1.310m2, mục đích để xây dựng nhà chung cư cao tầng, sẽ bắt buộc phải nộp tiền sử dụng đất thông qua đấu giá. Phần còn lại 2.666m2, để làm sân đường nội bộ và các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho khu vực, sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất. Phần diện tích 2.666m2 đất, theo ông Bắc thì nếu sau khi xây dựng xong mà phải bàn giao lại cho chính quyền, tức là chủ đầu tư hoàn toàn không được bán, không được khai thác và sử dụng diện tích này để làm dịch vụ hay bất cứ mục đích nào khác. Vậy tại sao các ông phải trả tiền cho những gì không thuộc về mình-  ông Bắc nêu nghi vấn.

Theo Luật sư Vũ Văn Lợi, khoản 2, Điều 54 Luật Đất đai 2013 quy định  cụ thể, người sử dụng đất vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh là trường hợp được giao đất không thu tiền sử dụng đất. Tương tự, khoản 2 Điều 55 luật này cũng quy định, tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán kết hợp cho thuê phải nộp tiền sử dụng đất. Do đó, việc khiếu nại của Công ty Tân Việt Bắc tới các cơ quan chức năng Hà Nội về thu tiền sử dụng lô đất NC6 Khu đô thị Cầu Bươu là hoàn toàn có căn cứ.

Toàn Vũ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật