Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Vụ hồ sơ giả mạo tại dự án The Mark TP.HCM: Giao quyền tạm quản lý khu đất cho HDTC là đúng quy định

28/3/2018 08:10 UTC+7
(Công lý) - Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của DN có tới 30% cổ phần của Nhà nước tại khu đất dự án The Mark do VK Housing chiếm dụng trái thẩm quyền, HDTC đã có văn bản yêu cầu và Tòa án đã ra quyết định áp dụng các biện pháp khẩn cấp bảo vệ tài sản chờ phán quyết.

Tuy nhiên, VK Housing đã có kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ khi cho rằng Quyết định số 1188/QĐ-CTHADS của Cục Thi hành án dân sự TPHCM là trái quy định. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã ký văn bản gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình báo cáo khách quan, trung thực về kiến nghị này.

Vụ hồ sơ giả mạo tại dự án The Mark TP.HCM: Giao quyền tạm quản lý khu đất cho HDTC là đúng quy định

Bên trong khu đất tại dự án The Mark nơi có lán trại bảo vệ do VK Huosing xây dựng trái phép (ảnh Đình Trường)

Ban hành quyết định thi hành án phù hợp với quy định

Theo báo cáo số 01/BC-BTP, ngày 13-3-2018 của Bộ Tư pháp gửi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về nội dung kiến nghị của VK Housing nêu rõ: Căn cứ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TPHCM, ngày 22-12-2017, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TPHCM đã ban hành quyết định số 958/QĐ-CTHADS cho thi hành khoản: Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà có trách nhiệm tạm quản lý thửa đất số 302, 303, 304, 305, 306 (phường Tân Phú, quận 7, TPHCM) có diện tích 44.862,5m2. Trong thời gian chờ TAND TPHCM giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà với bị đơn là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty VK Housing.

Vụ hồ sơ giả mạo tại dự án The Mark TP.HCM: Giao quyền tạm quản lý khu đất cho HDTC là đúng quy định

Quyết định số 30/2018/QĐ-BPKCTT áp dụng các biện pháp khẩn cấp bảo vệ tài sản chờ phán quyết của TAND TP HCM

Theo Bộ Tư pháp, quá trình thi hành án, chấp hành viên đã ban hành quyết định giao tài sản cho thi hành nội dung trên. Ngày 5-1-2018, chấp hành viên đã phối hợp với chính quyền địa phương đến thửa đất trên để kiểm tra, ghi nhận hiện trạng. Tại thời điểm kiểm tra, khu đất do Công ty VK Housing thuê Công ty Bảo vệ Hoàng Vương Gia bảo vệ khu đất và khoá trái cửa.

Sau đó, dựa trên quyết định thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TPHCM (Quyết định số 30/2018/QĐ-BPKCTT), Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã ra Quyết định thi hành án số 1188/ QĐ-CTHADS. Trong đó, buộc Công ty Bảo vệ Hoàng Vương Gia, Công ty DWS Star Bridge Limited Liability, Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Việt Nam-Hàn Quốc (VK Housing) và các tổ chức, cá nhân khác đang ở hoặc chiếm dụng (nếu có) tại khu đất có diện tích 44.862,5m2 thuộc các thửa đất số 302, 303, 304, 305, 306 (thuộc phường Tân Phú) ra khỏi khu đất để giao khu đất này cho Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà tạm quản lý trong thời gian chờ kết quả giải quyết vụ án tranh chấp về sở hữu doanh nghiệp và sở hữu dự án đầu tư mà TAND TPHCM đã thụ lý…

Vụ hồ sơ giả mạo tại dự án The Mark TP.HCM: Giao quyền tạm quản lý khu đất cho HDTC là đúng quy định

Quyết định thi hành án số 1188/ QĐ-CTHADS TP HCM

Trong thời gian chủ sở hữu tài sản hoặc người được chủ sở hữu tài sản trao quyền chưa di chuyển các tài sản để trên đất ra khỏi khu đất (nếu có), Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà có trách nhiệm quản lý và giải quyết các vấn đề phát sinh với tư cách người tạm quản lý…

Ngày 29-1-2018, Cục THADS TPHCM tiếp tục nhận được Công văn số 322/VKSTC –VH của Viện KSNDTC về việc tổ chức thi hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 298/2017/QĐ-BPKCTT. Sau khi nhận được công văn trên, xét thấy Quyết định thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời số 30/2018/QĐ-BPKCTT của TAND TPHCM thay thế quyết định số 298 đã cơ bản làm rõ nội dung theo yêu cầu của Viện KSNDTC.

Bộ Tư pháp cho rằng, Quyết định số 30/2018/QĐ-BPKCTT là quyết định về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TPHCM. Tại điểm d khoản 2 Điều 36 Luật THADS quy định Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền chủ động ra quyết định thi hành án đối với phần bản án. Đối với quyết định quy định tại điểm này thì phải ra ngay quyết định thi hành án. Như vậy căn cứ Quyết định số 30/2018/QĐ-BPKCTT ngày 23-1-2018, ngày 24-1-2018, Cục trưởng Cục THADS TPHCM đã ra Quyết định thi hành án số 1188/QĐ/CTHANDS cho thi hành án theo nội dung bản án và phân cấp chấp hành viên tổ chức thi hành án là phù hợp với quy định viện dẫn.

VK Housing có “coi thường” pháp luật?

Như Báo Công lý đã phản ánh, từ khi Sở KH&ĐT TPHCM có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và khôi phục giấy chứng nhận đầu tư thì DWS không còn là thành viên của VK Housing và bà Yeh Kuo, Shun - Kuai, không còn là người đại diện theo pháp luật của VK Housing. Thế nhưng trên thực tế bà Yeh Kuo, Shun - Kuai vẫn đứng tên đại diện theo pháp luật của VK Housing gửi đơn kêu cứu và khiếu nại khắp nơi. Đồng thời, ký hợp đồng thuê công ty Dịch vụ Bảo vệ Hoàng Vương Gia để bảo vệ khu đất và thông báo với các cơ quan ban ngành về việc ký hợp đồng thi công để triển khai dự án. Trong khi đó HDTC không được thông báo hay không hề được biết những việc mà VK Housing đang triển khai trên khu đất mà HDTC đang sở hữu cũng như mượn danh VK Housing - Công ty mà HDTC đang là thành viên duy nhất còn lại để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Theo ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT của HDTC được biết, VK Housing “ngang ngược” khi gửi báo cáo Sở KH&ĐT TPHCM về việc đã triển khai thi công xây dựng. Điều này theo đại diện HĐTC là vi phạm pháp luật Việt Nam vì theo Quyết định số: 108/QĐ – SXD – TĐDA của Sở Xây dựng trong đó tại khoản 2 điều 2 quy định nghĩa vụ chủ đầu tư: “Triển khai thực hiện dự án theo đúng nội dung đã được phê duyệt tại quyết định này và các quy định pháp luật có liên quan. Chủ đầu tư chỉ được phép khởi công xây dựng sau khi đã hoàn tất các thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất và đảm bảo đủ điều kiện khởi công theo điều 72 của Luật Xây dựng”.

Tuy nhiên, theo hiện trạng thực tế của khu đất, khi công ty HDTC đến kiểm tra thì thấy rằng khu đất đã bị VK Housing dựng rào, lán trại và chốt bảo vệ. Đồng thời ký các hợp đồng  thi công với Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Joyoung (giá trị hợp đồng: 22.772.872.800 VNĐ), Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Agon (giá trị hợp đồng: 95.700.000.000 VNĐ)  theo báo cáo của tiến độ thực hiện dự án đầu tư của VK Housing do bà  Yeh Kuo, Shun - Kuai đứng tên ký gửi Sở KH&ĐT, trong khi công ty HDTC vẫn đang đứng tên chủ sở hữu khu đất. Điều này cho thấy VK Housing đã vi phạm nghiêm trọng quyết định của Sở Xây dựng. Hơn nữa, việc ký kết các hợp đồng thi công có giá trị lớn như vậy nhưng vẫn không thông qua bất kỳ một cuộc họp Hội đồng thành viên nào, cũng không tiến hành đấu thầu công khai theo đúng quy định của pháp luật. Việc này càng cho thấy hành vi vi phạm và coi thường pháp luật của VK Housing đứng đầu là bà Yeh Kuo, Shun – Kuai.

Không có cơ sở để hoãn thi hành án

Trước những hành vi của VK Huosing và trên cơ sở rà soát vụ việc, Bộ Tư pháp cho hay, đơn của Công ty VK Housing chuyển đến Bộ này đều được bà Yeh Kou Shun-Kuai ký dưới chức danh Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty VK Housing.

Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện ngày 29-9-2017, Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, “huỷ bỏ đăng ký thay đổi lần 02 của VK Housing do bà Yeh Kou Shun-Kuai làm đại diện theo pháp luật vì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp này được cấp trên cơ sở các thông tin giả mạo của doanh nghiệp; khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 được cấp lần 01 do JONG-SUK, LE là người đại diện theo pháp luật”.

“Do đó, tại thời điểm ký đơn nêu trên, bà Yeh Kou Shun-Kuai không còn là người đại diện theo pháp luật của VK Housing, không có tư cách đại diện cho doanh nghiệp theo quy định tại Điều 13 Luật Doanh nghiệp năm 2014, nên không có cơ sở giải quyết khiếu nại theo quy định”- Bộ Tư pháp báo cáo với Phó Thủ tướng.

Vụ hồ sơ giả mạo tại dự án The Mark TP.HCM: Giao quyền tạm quản lý khu đất cho HDTC là đúng quy định

 Báo cáo của Bộ Tư pháp trình Phó Thủ tướng Chính phủ

Bộ Tư pháp cũng cho rằng, Quyết định số 30/2018 của TAND TPHCM có hiệu lực pháp luật thi hành ngay, không có kháng cáo, kháng nghị của người có thẩm quyền nên không có cơ sở để hoãn thi hành án. Từ đó, Bộ Tư pháp đề xuất Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình giao Tổng cục thi hành án dân sự chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự TPHCM tổ chức thi hành án theo quy định của pháp luật.

Để bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật ngày 22-3-2018, Cục THADS đã ra thông báo số 4543/TB-CTHADS về việc giao tài sản. Theo đó, Cục sẽ tiến hành bàn giao khu đất trên cho HDTC tạm quản lý vào ngày 29-3-2018, tại thửa đất số 302,303,304,305,306 tờ bản đồ số 17. Thông báo cũng được gửi tới VK Huosing, DWS và các đơn vị liên quan.

Với những căn cứ nêu trên cho thấy, việc giao khu đất dự án The Mark cho HDTC tạm quản lý là tuân thủ đúng các quy định góp phần bảo vệ tài sản chính đáng của doanh nghiệp khi chờ những phán quyết tiếp theo.

Thái Bình

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật