Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Xã Hồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng: Hàng loạt sai phạm về đất đai chưa được xử lý dứt điểm

11/7/2019 08:03 UTC+7
(Công lý) - Báo Công lý đã có nhiều bài phản ánh về những sai phạm trong quản lý đất đai xảy ra tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP. Hải Phòng trong thời gian qua. Tuy nhiên đến nay, những sai phạm trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Sau khi Báo Công lý đăng loạt bài phản ánh, ngày 1/2/2018 và 22/3/2019, UBND huyện An Dương đã ban hành các quyết định thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất đai tại xã này. Ngày 23/1/2019, UBND huyện An Dương có Thông báo số 127/TB-UBND về kết quả kiểm tra những vụ việc có sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại xã Hồng Thái.

Đối với khu đất Trường Mầm non thôn Kiều Trung rộng hơn 830m2 bị chiếm dụng và xây dựng một số công trình trái phép, Đoàn kiểm tra kết luận: UBND xã Hồng Thái giao việc quản lý khu đất này cho ông Nguyễn Văn Dạn - Trưởng thôn Kiều Trung, dẫn đến việc ông Dạn cho bà Nguyễn Thị Tâm sử dụng một phần khu đất trái thẩm quyền.

UBND xã Hồng Thái để bà Lê Thị Đám, bà Nguyễn Thị Tâm sử dụng, xây dựng công trình không được cấp có thẩm quyền cho phép và để một số hộ xung quanh lấn chiếm đất khu đất này. Việc buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra các vi phạm tại khu đất trên trách nhiệm thuộc về UBND xã Hồng Thái, trực tiếp là Chủ tịch UBND xã, cán bộ phụ trách đất đai, xây dựng của xã và ông Dạn, Trưởng thôn Kiều Trung.

Đối với khu đất quy hoạch làm công viên cây xanh Dự án KDC xóm Mới có tổng diện tích 4.300m2, kết luận kiểm tra cho thấy: Từ năm 2009-2012, một số hộ dân lấn chiếm, xây dựng công trình kiên cố để sử dụng trái phép diện tích 900m2. Năm 2015, ông Trương Văn Thêu (Chủ tịch UBND xã Hồng Thái, nay đã nghỉ hưu) ký hợp đồng cho ông Nguyễn Xuân Đễ (vợ là Trần Thị Nhật) thuê 3.264m2 trong khu đất này là trái thẩm quyền. Để xảy ra các sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về UBND xã Hồng Thái, trực tiếp là Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính, xây dựng xã.

Xã Hồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng: Hàng loạt sai phạm về đất đai chưa được xử lý dứt điểm

Khu đất Trường Mầm non Kiều Trung và khu đất đầm Nhuận, mặt đường 351, xã Hồng Thái có sai phạm, nhưng chưa được khắc phục, xử lý dứt điểm

Đối với khu đất giáp Dự án công viên KDC xóm Mới rộng hơn 8.000m2 có nguồn gốc là đất nông nghiệp, hiện ông Phạm Văn Huê sử dụng, chuyển đổi thành đất nuôi trồng thủy sản, đã xây dựng công trình kết hợp trồng cây, Đoàn kiểm tra kết luận: Khu đất giáp Dự án công viên KDC xóm Mới do ông Huê sử dụng chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng của UBND huyện theo quy định. Tuy nhiên, ông Huê đã sử dụng, xây dựng công trình, trồng cây cảnh và cây lâu năm không đúng quy định. Để xảy ra vi phạm này, trách nhiệm thuộc về UBND xã Hồng Thái, trực tiếp là ông Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính, xây dựng xã.

Đối với khu đất Trường Mầm non thôn Hy Tái cho doanh nghiệp thuê, kết luận kiểm tra cho thấy: Năm 2011, ông Vũ Ngọc Lân, Trưởng thôn Hy Tái ký hợp đồng cho Công ty Khai Nguyên thuê 737m2 của Trường Mầm non thôn để làm xưởng sản xuất là trái thẩm quyền. Năm 2016, UBND xã Hồng Thái ký hợp đồng cho bà Nguyễn Thị Vui thuê khu đất nàyđể sản xuất kinh doanh là trái quy định. Bà Nguyễn Thị Tấm, nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hồng Thái có dấu hiệu sử dụng số tiền (50.000.000 đồng) thuê đất của Công ty Khai Nguyên trái quy định của pháp luật. Để xảy ra sai phạm này, trách nhiệm thuộc về UBND xã Hồng Thái (nhiệm kỳ 2011-2016), trực tiếp là ông Trương Văn Thêu (Chủ tịch UBND xã, đã nghỉ hưu), cán bộ địa chính, xây dựng xã, cùng với ông Vũ Ngọc Lân và lãnh đạo Trường Mầm non Hồng Thái.

Liên quan đến việc một thửa đất được cấp 2 giấy CNQSD đất và nhiều lô đất khác bị điều chỉnh mốc giới trên thực địa để mở rộng, nắn vuông 1 mảnh đất công liền kề nhằm chiếm hữu trái phép mảnh đất công này tại khu đất đầm Nhuận, mặt đường 351 (từ cống Hy Tái đến cổng làng Kiều Trung), kết quả kiểm tra cho thấy: Có một mảnh đất khoảng 30m2 hình tam giác, giáp thửa 1117 và 1118 ở mặt đường 351, chưa giao cho ai. Năm 2015, ông Đinh Văn Bản đã xây dựng trái phép công trình trên thửa 30m2 này, sau đó tiếp tục xây mở rộng trên diện tích 155m2.

 Để ông Bản có thể mở rộng thửa đất tam giác 30m2 thành thửa 155m2 vuông vắn, trước đó một số cán bộ đã đo đạc, điều chỉnh xê dịch mốc giới (chiều rộng) phía sau nhiều thửa đất liền kề. Năm 2016, ông Trương Văn Thêu (Chủ tịch UBND xã, đã nghỉ hưu) ký hợp đồng cho ông Bản thuê diện tích 155m2 trên, không đúng quy định. Thửa đất 1112 tờ bản đồ 09, ở khu đất đầm Nhuận, mặt đường 351 được cấp giấy CNQSD đất ngày 10/4/1995 cho bà Nguyễn Thị Sót (năm 2004, chuyển nhượng và sang tên cho bà Ngô Thị Cẩm Tơ), nhưng đến 2009 thửa đất này tiếp tục được cấp giấy CNQSD đất cho bà Sót. Thửa đất 1112 tờ bản đồ 09 được cấp 2 giấy CNQSD không đúng quy định. Để xảy ra các vi phạm này, trách nhiệm thuộc về ông Chủ tịch UBND xã Hồng Thái và cán bộ địa chính, xây dựng xã…

Từ kết quả kiểm tra trên cho thấy, sự vào cuộc phản ánh tích cực của Báo Công lý phần nào đã tác động đến trách nhiệm của cơ quan chức năng, UBND huyện An Dương. Sau khi có kết quả kiểm tra, UBND huyện An Dương đã chỉ đạo các cơ quan của huyện phối hợp UBND xã Hồng xử lý những sai phạm trên. UBND huyện An Dương yêu cầu UBND xã Hồng Thái tiến hành xử lý, phối hợp xử lý các sai phạm, ngăn chặn không để phát sinh các vi phạm mới trên diện tích đất có vi phạm đã nêu trên và kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý liên quan đến những sai phạm nêu trên để xử lý theo quy định.

Trên thực tế, những sai phạm về đất đai xảy ra liên tục từ nhiều năm qua ở xã Hồng Thái đã có kết luận kiểm tra nhưng chưa được khắc phục, xử lý dứt điểm. Hơn nữa, các cán bộ liên quan đến những sai phạm này cũng chưa bị xử lý, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Huyện An Dương sẽ chỉ đạo, giám sát việc xử lý những sai phạm này như thế nào là vấn đề người dân địa phương rất quan tâm, chờ đợi.

Vũ Ba

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật