Báo Công lý
Thứ Sáu, 28/2/2020

Xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP. Hải Phòng: Biết cán bộ vi phạm nhưng không thể xử lý?

24/5/2018 08:11 UTC+7
(Công lý) - Nhiều cán bộ thuộc UBND xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP. Hải Phòng vi phạm quy định của pháp luật về quản lý đất đai gây hậu quả nghiêm trọng nhưng vẫn được bố trí công tác mà không hề bị xử lý theo quy định.

Báo Công lý đã có nhiều bài phản ánh về tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai tại UBND xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP. Hải Phòng. Theo đó, những năm qua, một số cán bộ, công chức thuộc UBND xã Hồng Thái đã có những vi phạm về quản lý đất đai gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng chưa hề bị xử lý theo quy định. Những cán bộ trên, có người đã “hạ cánh” nên luôn thách thức tất cả những ai tố cáo, khiếu kiện, có người còn công tác thì vẫn nhởn nhơ làm việc bình thường gây bức xúc trong nhân dân.

Xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP. Hải Phòng: Biết cán bộ vi phạm nhưng không thể xử lý?

Ông Vũ Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái trao đổi với phóng viên

Cụ thể, năm 2003, hộ ông Nguyễn Văn Hữu, bà Lê Thị Lý (trú tại thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái, huyện An Dương) được nhà nước giao thửa đất diện tích 125m2 thuộc tờ bản đồ 19, thửa 378 tại khu Đầm Cái Độc, thôn Kiều Đông, xã Hồng Thái, huyện An Dương. Hộ ông Hữu, bà Lý đã nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính gồm: 106.250.000 đồng tiền cấp GCNQSD đất ở và 75.000.000 đồng tiền đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, tổng cộng số tiền gia đình ông đã nộp là 181.250.000 đồng. Sau đó, ông Hữu đã nộp toàn bộ bản gốc hóa đơn và giấy tờ kèm theo để làm thủ tục cấp GCNQSD đất tại UBND xã Hồng Thái nhưng đợi mãi không được giao đất để làm nhà ở.

Ông Hữu kiến nghị mãi mới được biết, ông Đỗ Văn Cường (Cán bộ tài chính ngân sách xã) và ông Phạm Văn Quyền (Cán bộ địa chính xã) đã lấy hồ sơ thửa đất của vợ chồng ông giao cho anh Quách Mạnh Tùng (là con rể ông Phạm Đình Minh, hiện là Chủ tịch UBND xã Hồng Thái) sử dụng bất hợp pháp.

Việc ông Đỗ Văn Cường và ông Phạm Văn Quyền lấy hồ sơ thửa đất của vợ chồng ông Hữu giao cho anh Quách Mạnh Tùng sử dụng là vi phạm pháp luật. Hành vi vi phạm trên đã được UBND xã Hồng Thái xác định rõ nhưng không hiểu sao lại không xử lý theo quy định. Hiện tại, ông Đỗ Mạnh Cường vẫn là cán bộ tài chính ngân sách xã Hồng Thái, ông Phạm Văn Quyền vẫn là cán bộ địa chính xã phụ trách về môi trường. Còn thửa đất của vợ chồng ông Hữu được giao vẫn do anh Tùng (con rể) và chị Yến (con gái) ông Chủ tịch Phạm Đình Minh sử dụng bất hợp pháp. Vợ chồng ông Hữu thì vẫn “dài cổ” chờ được giao đất…

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: "Về vi phạm nêu trên của hai ông Đỗ Mạnh Cường và Phạm Văn Quyền, từ mấy năm trước, Thường vụ xã Hồng Thái đã họp và thống nhất xử lý luân chuyển công tác hai ông nhưng không biết vì sao không thực hiện được. Việc đất của hộ ông Hữu được giao hiện do con rể và con gái ông Chủ tịch UBND xã sử dụng, UBND cũng chưa thể xử lý vì phải chờ kết luận thanh tra của UBND huyện An Dương".

Cũng về vi phạm trong quản lý đất đai, mới đây, Báo Công lý cũng đã có bài phản ánh việc cán bộ địa chính xã Hồng Thái “phù phép” gần 20 bìa đỏ để lấy đất cho thuê. Theo đó, từ một mảnh đất trống khoảng 30m2 hình tam giác, đầu voi đuôi chuột, cán bộ xã đã “hô biến” thành thửa đất có diện tích 155m2 vuông vắn để cho người khác thuê. Cách làm của cán bộ xã là thay đổi hiện trạng 20 lô đất thổ cư (liền kề khoảng đất trống trên) từ vuông vắn thành méo xệch, mất hẳn mốc giới khiến các hộ dân không còn biết đất của mình ở đâu.

Ông Vũ Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: "Sau khi báo đăng, UBND xã Hồng Thái đã tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc. Kết quả xác minh cho thấy việc làm trên là vi phạm pháp luật, người vi phạm là ông Trương Văn Thêu (nguyên Chủ tịch UBND xã Hồng Thái) và ông Nguyễn Sơn Lâm (hiện là cán bộ địa chính xã). Với vi phạm trên thì ông Lâm phải bị xử lý kỷ luật, trước mắt là luân chuyển công việc. Thế nhưng, hiện UBND xã Hồng Thái mới chỉ khắc phục hậu quả hủy hợp đồng cho thuê khu đất nói trên chứ cán bộ vi phạm thì chưa thể xử lý vì phải chờ kết luận thanh tra của huyện. Hiện ông Nguyễn Sơn Lâm vẫn là cán bộ địa chính xã, vẫn thực hiện công việc bình thường".

Được biết, sau khi Báo Công lý có bài phản ánh tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai tại UBND xã Hồng Thái, UBND huyện An Dương đã thành lập đoàn thanh tra để vào cuộc xác minh sự việc nhưng hiện chưa có kết luận thanh tra.

Cần phải nói thêm rằng, ngoài các vi phạm trên, tại xã Hồng Thái còn có nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất mà Báo Công lý cũng đã phản ánh như: Nhiều dự án sử dụng đất bị biến tướng; cho thuê đất trái thẩm quyền…

Để tìm hiểu, xác minh sự việc, phóng viên Báo Công lý đã rất nhiều lần liên lạc và trực tiếp đến trụ sở UBND xã Hồng Thái để đăng ký làm việc nhưng chưa bao giờ gặp được ông Phạm Đình Minh, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái. Không hiểu, thường xuyên vắng mặt tại trụ sở UBND xã vào giờ hành chính thì ông Phạm Đình Minh sẽ thực hiện chức trách nhiệm vụ như thế nào?

Phải chăng, do hay vắng mặt nên ông Minh không thể giải quyết, xử lý những cán bộ vi phạm như nêu ở trên?

Hùng Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật