Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Cảnh báo doanh nghiệp lừa đảo

25/5/2019 06:39 UTC+7
(Công lý) - Thương vụ Việt Nam tại Pakistan đã đưa ra cảnh báo về việc doanh nghiệp Việt Nam bị một công ty có địa chỉ ở Pakistan lừa đảo tiền đặt cọc.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Pakistan, Công ty JILANI INTERNATIONAL (Pakistan) nhận tiền đặt cọc của 1 doanh nghiệp Việt Nam để xuất khẩu nguyên liệu thủy sản. Ngay sau khi doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền đặt cọc qua ngân hàng, công ty cắt đứt mọi liên lạc.

Kiểm tra tại ngân hàng được biết công ty đã cho nhân viên đến ngân hàng rút toàn bộ số tiền đặt cọc. Ngân hàng cũng không thể liên lạc được với công ty. Ngân hàng cho nhân viên đến trụ sở đăng ký của công ty để kiểm tra thì phát hiện đó là địa chỉ giả.

 Cảnh báo doanh nghiệp lừa đảo

Ảnh minh họa

Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cảnh báo doanh nghiệp lừa đảo nêu trên đang tiếp tục lừa các doanh nghiệp có nhu cầu mua nguyên liệu thủy sản, chân gà … qua trang web và trang facebook với kỹ thuật xây dựng trang web rất chuyên nghiệp, kỹ thuật làm giả các loại chứng từ tinh vi để chiếm được lòng tin của khách hàng.

"Đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam thận trọng, xác minh thông tin doanh nghiệp qua Thương vụ và các tổ chức thứ ba (phòng thương mại, hiệp hội, hãng tàu, cơ quan cấp giấy chứng nhận xuất xứ, biên bản giám định …). Khi chuyển tiền đặt cọc cho khách hàng qua ngân hàng cần thông báo cho ngân hàng đây là tiền đặt cọc theo hợp đồng đã thỏa thuận", cảnh báo của Thương vụ Việt Nam tại Pakistan nêu rõ.

Bộ Công Thương cũng đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về việc DN Việt bị lừa. Ngay đầu tháng 5, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria cũng đã thông tin về việc nhận được một số đơn của các doanh ngiệp trong nước, đề nghị giải quyết khiếu nại các doanh nghiệp Nigeria, Cameroon và Togo lừa đảo.

4 trường hợp lừa đảo tại khu vực Tây Phi được Thương vụ Việt Nam tại Nigeria cảnh báo gồm: Lừa đảo trong đấu thầu; Lừa đảo trong việc nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam; Lừa đảo trong việc xuất khẩu và Ký nhiều hợp đồng xuất khẩu (gỗ), giao một vài hợp đồng đầu đúng hạn, các hợp đồng sau không giao hàng.

Lan Trần
Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo doanh nghiệp lừa đảo tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật