Báo Công lý
Thứ Bảy, 18/1/2020

Sự thật về nho móng tay “sốc nhiệt” giá siêu rẻ

22/6/2017 16:45 UTC+7
Mấy ngày qua, nhiều người tiêu dùng ấm ức vì “trót dại” ôm cả thùng nho móng tay với giá rẻ chưa từng thấy chỉ gần 300 nghìn đồng/thùng 9kg.

Sự thật về nho móng tay “sốc nhiệt” giá siêu rẻ

Theo lời quảng cáo của một số người bán hàng trên mạng, nho móng tay nhập khẩu từ Úc mặc dù bị "sốc nhiệt", nhưng tỉ lệ quả hỏng (trợt vỏ, rụng cuống, héo…) không quá nhiều (30-40%), nếu lựa bỏ quả hỏng, vẫn có thể ăn được hoặc ép lấy nước sinh tố. Chủ bán hàng cho biết, nho được nhập khẩu từ Úc, vận chuyển bằng container, do trục trặc kỹ thuật nên không đảm bảo nhiệt độ ở mức tối ưu, khiến nho bị “sốc nhiệt”…

Tin vào lời chào mời này, nhiều người ham rẻ đã đặt tiền mua cả thùng nho để rồi khi mở ra đã bị “sốc” vì nho thối hỏng gần như toàn bộ, thậm chí có thùng nho còn chảy nước, mở lớp nilông ra, mùi chua bốc lên nồng nặc.

Một nạn nhân của nho “sốc nhiệt” không giấu nổi bực mình: “Thực ra, khi mua hàng, tôi xác định là chất lượng sẽ không đảm bảo, nhưng vì một số lời bình khen nho ngọt, tỉ lệ hỏng ít… nên cũng mua theo. Ai ngờ, mở thùng ra không ăn được quả nào. Phản hồi lại thì chủ hàng trách “phải kiểm tra trước khi nhận hàng”.

Họ hứa sẽ đổi, nhưng không dám chắc là tỉ lệ hỏng như thế nào vì hàng đã được đóng trong thùng, thời tiết nóng bức nên nho có thể tiếp tục bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Để không rước bực vào người, tôi không liên lạc lại. Người bán hàng cũng im luôn”.

Một người mua hàng khác cũng cho biết: Người giao hàng không cho biết địa chỉ cửa hàng. Để tránh bị lực lượng quản lý thị trường (QLTT) phát hiện, kiểm tra, xử phạt, họ yêu cầu những người bán hàng online không được tiết lộ danh tính, địa điểm kho cho người mua biết.

Qua tìm hiểu, nho "sốc nhiệt" là hàng của một công ty có tiếng nhập về Việt Nam. Do thời gian lưu kho quá lâu, đã bị hỏng, thối, thuộc diện bắt buộc phải tiêu huỷ. Tuy nhiên, thay vì phải tiêu huỷ, công ty trên lại tuồn “cửa sau” cho những người bán online để thu hồi vốn.

Ông Lê Sơn Hà -  Trưởng phòng kiểm dịch thực vật (Cục KDTV - Bộ NNPTNT) - cho biết: Về nguyên tắc, khi hàng hóa đặc biệt là thực phẩm đã hỏng là phải tiêu hủy không được bán cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng cũng phải biết tự bảo vệ mình, không mua những hàng đã biến đổi hình dạng, chất lượng, nhất là việc mua hàng qua mạng rất rủi ro.

“Cơ quan kiểm dịch thực vật chịu trách nhiệm đối với những hàng hóa, hoa quả… nhập khẩu vào Việt Nam. Nếu có các đối tượng kiểm dịch thực vật đã bị ruồi đục thân, mối, mọt… thuộc diện KDTV thì dứt khoát không cho nhập khẩu vào Việt Nam” - ông Lê Sơn Hà khẳng định.
Cũng theo ông Hà, nếu người bán hàng bán những hàng hóa không đảm bảo chất lượng, sẽ bị lực lượng chức năng như quản lý thị trường, y tế… kiểm tra, xử phạt theo quy định.

Một cán bộ quản lý thị trường cũng khẳng định: Bán nho hỏng do “sốc nhiệt” đã hư hỏng, biến chất cho người tiêu dùng có thể bị xử lý vì hành vi kinh doanh hàng kém chất lượng.

Nho móng tay có thể là nho Trung Quốc?

Về thông tin xuất xứ của các loại nho trong đó có nho móng tay từ Mỹ, Úc nhập khẩu vào Việt Nam, ông Lê Sơn Hà cho biết: Cục BVTV đã cấp phép nho Úc, nho Mỹ được nhập khẩu vào Việt Nam. Về nguồn gốc nho móng tay có phải là nho Trung Quốc hay không, ông Hà cho rằng: Đây là loại nho mới, có thể Trung Quốc cũng trồng, nhưng số lượng chưa đủ để xuất khẩu sang các nước.

 

Theo Lao động
Bạn đang đọc bài viết Sự thật về nho móng tay “sốc nhiệt” giá siêu rẻ tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật