Báo Công lý
Thứ Hai, 22/7/2019

Cty Phúc Hoàng Ngọc (Đà Nẵng): Cấp phép xây dựng một đằng, hợp đồng bán nhà một nẻo

05/10/2018 16:17 UTC+7
(Công lý) - Nhiều khách hàng có hợp đồng mua nhà dự án Green Home điêu đứng vì chưa nhận được sổ hồng như ký kết. Đáng nói, trong khi công trình do cá nhân đứng ra xin giấy phép xây dựng diện nhà ở hộ gia đình nhưng lại lấy danh nghĩa công ty để ký hợp đồng bán nhà.

Một công trình nhà ở liền kề với 23 căn hộ có tổng diện tiện gần 2315,3m2 (tọa lạc tại Kiệt 108- Nguyễn Chánh, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được khởi công xây dựng từ tháng 4/2017, có tên là dự án Green Home. Đáng nói, đến tháng 8/2017, cơ quan chức năng quận Liên Chiểu mới phát hiện công trình xây dựng này chưa có giấy phép xây dựng.

Đội quy tắc đô thị Q.Liên Chiểu, sau khi phát hiện công trình xây dựng không phép đã tham mưu cho UBND Q.Liên Chiểu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trương Sỹ Linh về hành vi xây dựng không có giấy phép, đồng thời buộc ngừng thi công công trình, lập hồ sơ xin giấy phép theo quy định.

Tuy nhiên trên giấy thì buộc ngưng thi công nhưng thực tế sau khi đóng tiền phạt vi phạm, công trình vẫn được tiếp tục xây dựng. Điều này cho thấy chủ đầu tư biết sai những vẫn cố tình vi phạm.

Cty Phúc Hoàng Ngọc (Đà Nẵng): Cấp phép xây dựng một đằng, hợp đồng bán nhà một nẻo

Nhà dự án Green Home tại 108- Nguyễn Chánh, P.Hòa Minh, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Đến ngày 9/2/2018, (sau hơn 5 tháng), UBND Q.Liên Chiểu mới cấp giấy phép xây dựng đối với công trình này. Trong giấy phép xây dựng nhà ở số 240/GPXD-UBND nêu rõ: Cấp cho ông Trương Sỹ Linh và ông Trương Sỹ Phong, được phép xây dựng công trình nhà ở gia đình riêng lẻ. Xây dựng trên thửa đất số 101, 30, 33 và 37 thuộc tờ bản đồ số 7, tổng diện tích 2.195,3m2.

Điều đáng nói ở đây, trước khi có giấy phép xây dựng, Công ty CP tư vấn thiết kế và xây dựng Phúc Hoàng Ngọc (Cty Phúc Hoàng Ngọc, lúc này do ông Trương Sỹ Linh làm Tổng Giám đốc) đã thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà theo diện dự án với nhiều người.

Trao đổi với PV Báo Công lý, ông Đàm Quang Tín (SN 1980, trú tổ 18, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) cho hay: Hiện nay ông đã có đơn gửi các cơ quan chức năng thành phố tố cáo Cty Phúc Hoàng Ngọc không chịu bàn giao nhà theo đúng thời hạn ký kết. Cụ thể, ngày 10/1/2018, ông Tín mua căn nhà 2 tầng, diện tích 130m2 tại địa chỉ lô đất số C04 khu C kiệt 108 đường Nguyễn Chánh (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) thuộc “dự án” Green Home của Công ty Phúc Hoàng Ngọc, với tổng số tiền 1.456.100.000 đồng.

Tại thời điểm ký kết hợp đồng, ông Tín đã thanh toán 1.386.560 đồng. Theo điều khoản trong hợp đồng, Cty Phúc Hoàng Ngọc bàn giao nhà cho ông Tín vào ngày 6/2/2018 và sau khi thanh toán số tiền còn lại, bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trong tháng 8/2018. Tuy nhiên, đến nay, Cty Phúc Hoàng Ngọc chưa giao giấy chứng nhận QSD nhà ở và đất ở cho ông Tín như cam kết, mặc dù ông Tín đã nhiều lần yêu cầu phía Cty thực hiện theo hợp đồng.

Cty Phúc Hoàng Ngọc (Đà Nẵng): Cấp phép xây dựng một đằng, hợp đồng bán nhà một nẻo

Giấy phép xây dựng nhà ở do UBND Q. Liên Chiểu cấp.

Cũng như ông Tín, bà Lưu Thị Thu Hiền (Đà Nẵng) cũng "điêu đứng" khi tiền đã đóng nhưng công trình không đúng như cam kết, chậm giao nhà, thậm chí bà phải tự bỏ tiền túi ra để hoàn thiện công trình.

Nói về việc giao sổ theo cam kết, bà Hiền bức xúc: “Khi ký hợp đồng, thu tiền thì nói và hứa hẹn đủ điều, giờ vỡ lở mới biết giấy phép xây dựng nhà ở gia đình riêng lẻ trong khi bán dự án, do vậy vấn đề có sổ giao cho khách hàng là việc vô cùng khó. Tôi đã có đơn gửi CATP Đà Nẵng đề nghị làm rõ hành vi lừa đảo của Cty Phúc Hoàng Ngọc mà cụ thể thời điểm bán nhà dự án cho chúng tôi là ông Trương Sỹ Linh làm Tổng Giám đốc. Và, tôi đang chờ các cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với những sai phạm này, đảm bảo quyền lợi cho những khách hàng như tôi…”.

Trường hợp khác là ông T. mua 5 căn liền kề, Cty cũng hứa hẹn, thậm chí cam kết chịu phạt nếu chậm giao…nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết cho ông. Ông T. cho biết, hiện ông đã có đơn gửi CATP Đà Nẵng để điều tra làm rõ đối với Cty Phúc Hoàng Ngọc.

Cty Phúc Hoàng Ngọc (Đà Nẵng): Cấp phép xây dựng một đằng, hợp đồng bán nhà một nẻo

Hợp đồng mua bán nhà dự án Green Home của Cty Phúc Hoàng Ngọc ký kết với các khách hàng.

Theo hồ sơ, tài liệu mà PV có được, thể hiện tổng diện tích khu đất là 2315,3m2, trong đó diện tích đất ở 1539,3m2, còn lại đất trồng cây hàng năm khác là 776,0m2. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc công trình này “cố tình” xây dựng cả trên phần đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Cụ thể, tổng công trình gồm 23 căn hộ, căn nhỏ nhất có diện tích 72m2, lớn nhất 116m2. Làm một phép tính đơn giản cho thấy, nếu trung bình 90m2/căn thì tổng diện tích cũng đã là 2070m2, vượt quá số diện tích đất đã chuyển đổi mục đích sử dụng.

Liên quan đến Cty Phúc Hoàng Ngọc, một vấn đề nữa khiến khách hàng điêu đứng đó là các cam kết trong hợp đồng. Cụ thể, theo hợp đồng, khách hàng mua nhà phải thanh toán 95% giá trị hợp đồng, Cty Phúc Hoàng Ngọc cam kết đến tháng 8/2018 sẽ giao “giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”, tuy nhiên đến nay (tháng 10/2018) khách hàng vẫn chưa nhận được.

Điều đáng nói, thực tế hiện nay 3/4 sổ đỏ đang cầm cố tại ngân hàng và 1 trong số đó đang làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ở đối với diện tích còn lại. Thậm chí, theo lời một cán bộ Phòng Đăng ký QSDĐ Q.Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, đến thời điểm này ông Trương Sỹ Linh và Trương Sỹ Phong chưa làm thủ tục chứng nhận tài sản gắn liền trên đất đối với công trình nói trên (!). Như vậy, câu hỏi đặt ra ở đây đến bao giờ phía khách hàng mới nhận được những gì thuộc về mình như hợp đồng đã cam kết?.

Cty Phúc Hoàng Ngọc (Đà Nẵng): Cấp phép xây dựng một đằng, hợp đồng bán nhà một nẻo

Đơn kêu cứu của khách hàng gửi Báo Công lý

Vì sao cá nhân đứng xin giấy phép xây dựng nhà ở hộ gia đình riêng lẻ nhưng trước đó Cty Phúc Hoàng Ngọc đã ký kết hợp đồng bán nhà dự án cho khách hàng? Vì sao diện tích công trình xây dựng vượt quá diện tích đất được chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng vẫn tồn tại và không có cơ quan nào lên tiếng? Chính quyền địa phương nói gì về những sai phạm này? Báo Công lý tiếp tục thông tin đến bạn đọc.  

Mạnh Cường

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật