Báo Công lý
Chủ nhật, 23/2/2020

Ai đã bao che cho nhà đầu tư làm tượng chui và giả quyết định của Chủ tịch tỉnh An Giang?

27/5/2019 06:20 UTC+7
(Công lý) - Giám đốc Công ty Cổ phần MGA Việt Nam (Công ty MGA) - chủ đầu tư dự án Khu du lịch Cáp treo Núi Sam (phường Núi Sam, TP Châu Đốc) bị các cơ quan chức năng tỉnh An Giang phát hiện có hành vi giả mạo giấy tờ, chữ ký của lãnh đạo tỉnh.

Giả mạo văn bản, chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh

Theo hồ sơ vụ việc, vào ngày 21-3-2018, ông Nguyễn Phi Tiến, Giám đốc Công ty MGA, chủ đầu tư dự án Khu du lịch Cáp treo Núi Sam (phường Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang), gửi hình ảnh quyết định số 29006 ngày 9-2-2018 của UBND tỉnh An Giang do ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh ký, với nội dung giao lại 16.000m² đất trên đỉnh núi Sam, nhằm thực hiện dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ cáp treo núi Sam, cho ông Lê Hoàng Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Núi Sam qua Zalo. Sau đó, ông Phương chuyển tin nhắn trên cho ông Lê Bảo Kỳ, Phó trưởng Phòng TN-MT TP Châu Đốc và ông Kỳ chuyển đến ông Trần Thanh Tùng, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (thuộc Sở TN-MT tỉnh An Giang) để hỏi có tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định số 29006 không? Khi kiểm tra xong, ông Tùng trả lời không hề tham mưu với UBND tỉnh việc này. Sự việc sau đó được báo lên Công an TP Châu Đốc.

Ai đã bao che cho nhà đầu tư làm tượng chui và giả quyết định của Chủ tịch tỉnh An Giang?

Quyết định số 29006 của UBND tỉnh An Giang được ông Tiến làm giả

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Châu Đốc phát hiện, quyết định số 29006 ngày 9-2-2018 có hình dấu UBND tỉnh và chữ ký của ông Vương Bình Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh (vừa mới nghỉ hưu) là quyết định giả do chính ông Nguyễn Phi Tiến làm ra. Theo quan sát, quyết định giả này phía bên trái đề dòng chữ UBND tỉnh An Giang in nghiêng; phía dưới bên trái không ghi các nơi gửi đến như quy định của các văn bản thường thấy. Ông Tiến khai, mục đích tạo ra quyết định giả là để “khè” lãnh đạo phường Núi Sam

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng không có căn cứ chứng minh động cơ, mục đích của ông Tiến tạo ra quyết định 29006 là giả quyết định của UBND tỉnh An Giang nhằm mục đích vụ lợi. Đồng thời, cũng chưa phát hiện ông Tiến dùng quyết định giả này để thực hiện hành vi trái pháp luật khác. Ông Nguyễn Phi Tiến thừa nhận hành vi làm giả quyết định trên của UBND tỉnh, xin kiểm điểm rút kinh nghiệm….

Vì vậy, ngành chức năng thống nhất hướng xử lý không khởi tố vụ án hình sự; chỉ xử lý hành chính để cảnh cáo, răn đe, không tiếp tục tái phạm… với mức phạt là 2,5 triệu đồng. Trong khi đó, trả lời báo chí, Giám đốc Công an tỉnh An Giang giải thích rằng, vì muốn giảm bớt tù tội và vì ông Tiến là một nhà đầu tư nên đã không xử lý hình sự (?!). 

Vi phạm pháp luật về tín ngưỡng

Trước quyết định chỉ xử phạt hành chính đối với hành vi làm giả con dấu, chữ ký của ông Nguyễn Phi Tiến mà không thực hiện khởi tố theo đúng quy định pháp luật, nhiều luật sư cho rằng, vụ việc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015 có ghi rõ “Tội làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Luật sư Hà Thị Hồng Quyên, Văn phòng Luật sư Trần Thành, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh khẳng định, hành vi trên của ông Nguyễn Phi Tiến đã hoàn thành, đủ bốn yếu tố cấu thành tội phạm nên không thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ai đã bao che cho nhà đầu tư làm tượng chui và giả quyết định của Chủ tịch tỉnh An Giang?

Ai đã bao che cho nhà đầu tư làm tượng chui và giả quyết định của Chủ tịch tỉnh An Giang?

Nhiều công trình của công ty MGA đang được triển khai trên đỉnh núi Sam

Cũng theo luật sư, Thiếu tướng Bùi Bé Tư, lý do được cơ quan chức năng viện dẫn để không khởi tố sai phạm của ông Tiến, đó là việc làm giả quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh không có động cơ, mục đích hay vụ lợi là không thuyết phục. Bởi thời điểm ông Tiến trưng ra quyết định giả trên để “khè” lãnh đạo phường Núi Sam trùng với thời điểm nóng liên quan vụ Công ty MGA xây dựng tượng Bà Chúa Xứ trái phép trên đỉnh Núi Sam, ngay trong phần đất thuộc phạm vi của quyết định giả này. Trong khi đó, bản thân Giám đốc Công an tỉnh An Giang khi trả lời báo chí cũng cho rằng, việc ông Tiến làm ra quyết định giả nêu trên là nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án của công ty.

Quyết định xử phạt thể hiện rõ sự ưu ái của các cơ quan chức năng tỉnh An Giang đối với ông Nguyễn Phi Tiến đã gây bức xúc trong dư luận. Ông Nguyễn Văn B., cán bộ hưu trí tại TP. Châu Đốc cho rằng, việc nương nhẹ xử lý đối với hành vi phạm tội, đã được ghi rõ trong luật sẽ cổ súy cho việc phạm tội, tạo tâm lý phân biệt, đối xử trong xử lý đối tượng vi phạm. "Người dân thường chỉ vì phạm nhỏ mà cũng bị truy xét đến cùng, trong khi doanh nghiệp lắm tiền thì được ưu ái xử nhẹ là không thể chấp nhận được" - ông B. bức xúc.

Ai đã bao che cho nhà đầu tư làm tượng chui và giả quyết định của Chủ tịch tỉnh An Giang?

Tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên đỉnh núi, một công trình xây dựng trái phép của công ty MGA

Theo tìm hiểu của PV, Công ty MGA (trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh) do ông Nguyễn Phi Tiến làm Giám đốc, là chủ đầu tư dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - Cáp treo Núi Sam, tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Dự án gồm hai khu vực chính: Dưới chân núi (đối diện Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam và Lăng Thoại Ngọc Hầu) và trên đỉnh Núi Sam. Theo thông tin từ website của công ty này, dự án có hai giai đoạn: Giai đoạn I, gồm các hạng mục: cáp treo, đền một cột, đền thuyết pháp, quảng trường, bãi đậu xe, khu nhà hàng với vốn đầu tư 486 tỷ đồng; Giai đoạn II, gồm các công trình: chợ nổi, khách sạn 5 sao, tháp Châu Đốc cao 117m, đền Dược sư… Đây được xem là nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực du lịch của tỉnh An Giang nên nhận được rất nhiều ưu ái.

Đầu năm ngoái người dân TP Châu Đốc vô cùng bức xúc khi công ty TNHH MGA Việt Nam xây dựng tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam. Người dân cho rằng, công trình xâm phạm đến di tích văn hóa lịch sử, phá vỡ truyền thuyết tín ngưỡng dân gian vốn tồn tại hơn 300 năm qua.

Đáng nói, một công trình quy mô được xây dựng trên núi nhưng chính quyền địa phương không hay biết. Đặc biệt, chủ đầu tư công trình này chưa có giấy phép xây dựng. Sau khi người dân, dư luận phản ứng mạnh mẽ, cơ quan chức năng vào cuộc, công ty này tự phá dỡ tượng và bị phạt hành chính 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, những việc làm của Công ty MGA đã gây tổn hại đến tín ngưỡng truyền thống vốn tồn tại lâu đời nơi đây. Do đó, nhiều người dân cho biết sẽ tẩy chay hành vi của doanh nghiệp này cũng như không sử dụng dịch vụ của Công ty MGA.

Quang Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật