Báo Công lý
Thứ Ba, 19/11/2019

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thu hồi toàn bộ đất của dân để làm đường ra vào?

01/6/2019 09:29 UTC+7
(Công lý) - Thực hiện Dự án công trình Trung tâm đào tạo nghiệp vụ truyền hình (Đài truyền hình Việt Nam) tại Tp. Vũng Tàu, từ năm 2004 đến năm 2008 (giai đoạn 1), UBND Tp. Vũng Tàu đã hoàn thành việc bồi thường và thu hồi 2.485 m2 của các gia đình.

Trung tâm đào tạo nghiệp vụ truyền hình (Trung tâm) đã thực hiện xây dựng trên diện tích này, có mặt tiền đường ra vào, đã đấu nối với cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, Trung tâm vẫn có đơn gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin thu hồi bổ sung đất “để làm đường ra vào” đối với diện tích 361,5m2 thuộc thửa 1220, tờ bản đồ địa chính số 5, tọa lạc tại đường Nguyễn Hữu Tiến (phường 8, TP.Vũng Tàu) được cấp giấy CNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Hòe (trú tại đường Bacu, TP.Vũng Tàu). Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có quyết định số 2797 ngày 25/8/2008 về việc thu hồi và bàn giao cho Trung tâm diện tích này. Đáng chú ý, vào thời điểm này, trung tâm đã có khoảng 70 -80 mét mặt tiền đường nhựa.

Trong quá trình thu hồi, bà Hòe có ý kiến sẽ bàn giao đất nếu việc bồi thường theo giá thị trường. Tuy nhiên, theo quyết định bồi thường tính vào thời điểm năm 2008 là hơn 2,7 tỷ đồng (khoảng 7,4 triệu/m2) nên gia đình bà Nguyễn Thị Hòe không đồng ý với mức bồi thường nói trên vì cho rằng giá thị trường hiện nay vào khoảng 60 -80 triệu/m2.

Ngày 10/7/2009, bà Hòe làm đơn khiếu nại quyết định thu hồi bổ sung 361,5m2, với yêu cầu: Thu hồi và hủy bỏ Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bà nêu: “Trong trường hợp bắt buộc phải thu hồi bổ sung diện tích đất nói trên thì hoán đổi cho tôi một diện tích đất tương đương để gia đình làm chỗ ở. Nếu không có đất để hoán đổi chỉ được thu hồi một phần đất đủ để làm đường đi với chiều rộng bằng chiều rộng của đường đi liền kề là 7 mét”. 

Ngày 14/6/2010, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có báo cáo kết quả xác minh với nội dung kiến nghị UBND tỉnh và đồng ý với đề nghị được đền bù bằng đất tương đương diện tích 361,5m2 đất bị thu hồi có vị trí nằm phía sau Trung tâm đào tạo của Đài truyền hình Việt Nam. Trong trường hợp đất đền bù không phù hợp với quy hoạch UBND tỉnh chỉ tiến hành thu hồi thêm 7 mét ngang đất của bà Hòe.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thu hồi toàn bộ đất của dân để làm đường ra vào?

Khu đất 361,5m2  của bà Hòe bị cưỡng chế làm đường đi cho dự án trung tâm đào tạo nghiệp vụ truyền hình

Sau khi có kiến nghị của Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh giao UBND thành phố Vũng Tàu phối hợp với Thanh tra tỉnh xem xét quy hoạch sử dụng đất phía sau Trung tâm đào tạo truyền hình tại Tp. Vũng Tàu làm cơ sở để UBND tỉnh giải quyết, trả lời cho công dân.

Ngày 22/11/2011, UBND Tp. Vũng Tàu có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục thực hiện quyết định thu hồi 361,5m2 đồng thời cho khảo sát thị trường trong điều kiện bình thường tại khu vực này để làm cơ sở áp giá phê duyệt kinh phí bồi thường hỗ trợ cho bà Hòe. 

Trong hơn 10 năm thực hiện các thủ tục thu hồi đất, gia đình bà Hòe đã liên tục có đơn khiếu nại các quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng thời khởi kiện ra Tòa án. Trong thời gian chờ Tòa án giải quyết, bà Hòe đã làm đơn yêu cầu Chủ tịch UBND Tp. Vũng Tàu hoãn việc cưỡng chế, tạo điều kiện gia đình bà tiếp tục làm ăn sinh sống trên phần đất của mình. Tuy nhiên, một mặt Phó chủ tịch UBND Tp. Vũng Tàu đồng ý với gia đình bà Hòe tại cuộc họp ngày 17/4/2019 nhưng ngay sau đó lại ra thông báo cưỡng chế.

Ngày 17/5/2019, UBND Tp. Vũng Tàu đã huy động các lực lượng tiến hành cưỡng chế khu đất 361,5m2 của bà Hòe. Việc cưỡng chế đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các thành viên trong gia đình bà Hòe; cơ sở vật chất của quán cơm từ thiện bị tháo dỡ, người phục vụ không còn chỗ ở đã gây bức xúc, phẫn nộ. Hiện bà Hòe đã làm đơn cầu cứu tới các cấp chính quyền ở Trung ương.

Minh Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật