Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Bắc Giang: "Nước mắt" của rừng và tiếng vọng của người dân

01/3/2017 09:00 UTC+7
Đã nhiều lần các cơ quan báo đài nhận được những cuộc gọi cầu cứu khẩn thiết phản ánh về nạn chặt phá rừng và đốt rừng để chiếm đất canh tác tại xã Lục Sơn, huyện Lục Nam. Đặc biệt người dân nơi đây đã ghi lại được hình ảnh quá trình chặt phá và đốt rừng.

Theo chân những người dẫn đường, PV đã có mặt tại nơi xảy ra sự việc, đó là những cánh rừng tại thôn Bãi Đá – xã Lục Sơn, nơi mà người dân tố việc chặt phá, đốt rừng nguyên sinh và một phần nhỏ là rừng tái trồng để chiếm đất canh tác.

Bắc Giang: "Nước mắt" của rừng và tiếng vọng của người dân

Diện tích lớn rừng bị chặt và cháy trơ trụi.( Ảnh được cắt từ video)

Quả vậy, trước mặt chúng tôi là hàng trăm ha rừng đã bị chặt và cháy trơ trui. Nhiều đốm lửa vẫn còn đang nham nhở. Đi sâu vào trong, cảnh tượng càng hoang tàn hơn khi rất nhiều cây gỗ to được đốn hạ, đâu đó phía bên kia dãy núi vẫn còn tiếng cưa, tiếng chặt vọng lại từng âm nghe “chan chát” như muốn nuốt chửng toàn bộ mảnh rừng còn sót lại.

Theo lời kể của anh T. (người dẫn đường, cũng là dân bản địa): “Hàng ngày, từng đoàn từng đoàn xe chở gỗ ra khỏi rừng mà không thấy bóng dáng cơ quan chức năng nào can thiệp, như kiểu mọi chuyện đã an bài.

Tiếp đó, chúng tôi lại men theo men rừng đi để đi đế nơi phát ra những tiếng chặt và cưa máy đang vọng lại nhưng khi đến nơi thì chỉ còn những cây gỗ đã bị chặt nham nhở, nhựa từ thân cây vẫn còn đang chảy. Anh T cũng cho biết: “Chúng có nhiều “chim lợn” từ đầu đường đến cuối đường, thấy người lạ đến là họ rút ngay”.

Sự thật đứng sau việc này là gì? Liệu có hay không việc chính quyền "làm ngơ" hay "tiếp tay" cho tình trạng phá rừng như trên.

VIDEO

 

Theo ThuonghieuCongluan
Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: "Nước mắt" của rừng và tiếng vọng của người dân tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật