Báo Công lý
Thứ Ba, 17/9/2019

Bình Thuận: Xung quanh việc cho thuê mặt bằng chợ Võ Đắt tồn tại nhiều bức xức, khiếu nại chưa đồng tình

10/9/2018 09:51 UTC+7
Theo đơn khiếu nại của các tiểu thương chợ Võ Đắt đã ký hợp đồng thuê mặt bằng với chủ đầu tư là UBND thị trấn Đức Tài với giá thuê cho một kiot là 12.000.000đ( mười hai triệu đồng) và số tiền này các tiểu thương đã thanh toán đủ

Các tiểu thương bức xúc

Các tiểu thương chợ Võ Đắt phản ảnh vào ngày 02/10/2016, các tiểu thương đồng ý ký kết mỗi người một bản hợp đồng với đại diện UBND thị trấn Đức Tài để thuê mặt bằng kinh doanh tại khu chợ mới Võ Đắt. Mỗi kiot đều có diện tích sử dụng 2m x 2m/lô mục đích để buôn bán, hoạt động kinh doanh. Nguồn gốc địa điểm kinh doanh dựa trên đất công do nhà nước quản lý, kinh phí xây dựng do tiểu thương tự đóng góp mỗi hộ là 12.000.000đ. Nhưng tiền thì đã thanh toán đủ mà phía UBND thị trấn Đức Tài không giao lại hợp đồng cho các tiểu thương chỉ có một vài tiểu thương nhận được hợp đồng số còn lại thì không được nhận hợp đồng.

Căn cứ theo hợp đồng số 06 UBND – HĐGĐKH tại điều 3 khoản 1 thì UBND thị trấn Đức Tài không thực hiện đúng như hợp đồng đã ghi như là: vị trí, diện tích và buộc tiểu thương phải đóng thêm 20% theo giá trị hợp đồng rồi còn rất nhiều các loại phí mà không hề có trong hợp đồng. Từ những bất hợp lý đó đã buộc bà con tiểu thương phản đối, vì cho rằng có sự chỉ đạo từ phía UBND huyện Đức Linh. Mặt khác, các tiểu thương cho rằng, cho dù có chỉ đạo đi nữa thì UBND thị trấn Đức Tài cũng phải mở một cuộc đối thoại với tiểu thương xung quanh việc thu thêm tiền chênh lệch ngoài hợp đồng một cách công khai, minh bạch để tránh trường hợp người thân, bà con…không thu hoặc đóng không có biên lai nhận tiền, không vào sổ sách là điều khó tránh khỏi sự nghi ngờ của người dân.

Bình Thuận: Xung quanh việc cho thuê mặt bằng chợ Võ Đắt tồn tại nhiều bức xức, khiếu nại chưa đồng tình

Quang cảnh huyện Đức Linh

Theo các tiểu thương, về việc xây dựng, tiền là do các tiểu thương đóng góp nhưng UBND thị trấn Đức Tài không họp dân để bầu ra ban giám sát công trình mà tự chỉ định người giám sát nhằm để trục lợi gây thất thoát, kém chất lượng, đội vốn cho nên các tiểu thương không đồng tình với cách làm việc cuả UBND thị trấn Đức Tài và việc phân lô kiot thì những vị trí đẹp như những lô nằm ở mặt tiền được giao cho người thân quen trong UBND thị trấn còn dân nghèo hoàn cảnh khó khăn được phân ở những vị trí không thể buôn bán được, thậm chí người quen biết có thể mua 5 – 10 lô nằm ở vị trí đắc địa thuận lợi nhất.

Từ sự việc này, các tiểu thương yêu cầu UBND thị trấn Đức Tài tổ chức cuộc bốc thăm công khai kiot của chợ để tránh tình trạng trục lợi cá nhân và lợi ích nhóm phát sinh trong việc mua bán, phân lô nền chợ. Những việc như đóng thêm 20%, các loại phí thu không rõ ràng, tự ý chỉ định người giám sát, không tổ chức bốc thăm công khai các kiot, phân biệt trong đối xử với các tiểu thương…. đã làm cho các tiểu thương rất bức xúc về những việc làm sai trái từ UBND thị trấn Đức tài cho đến UBND huyện Đức Linh.

Mặc dù, các tiểu thương đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến UBND  thị trấn Đức Tài yêu cầu giải quyết thỏa đáng nhưng cho đến nay vẫn không có câu trả lời hay bất cứ văn bản nào để giải quyết những bức xúc cho bà con tiểu thương. Sau khi mòn mỏi, trông chờ sự giải quyết từ phía chính quyền địa phương vẫn không được xem xét thì các tiểu thương có đơn cầu cứu đến các cơ quan báo đài, UBKT huyện ủy Đức Linh để khiếu nại những việc làm sai trái của UBND thị trấn Đức Tài về việc bán, phân lô, xây dựng chợ không đúng qui cách như trong hợp đồng đã được ký kết giữa hai bên. Ngoài ra, còn có thông tin bà Dương Thị Nhạn, chủ tịch UBND thị trấn Đức Tài  còn thách thức tiểu thương đi khiếu kiện.

Chủ tịch UBND thị trấn Đức Tài có thách thức tiểu thương…???

Bình Thuận: Xung quanh việc cho thuê mặt bằng chợ Võ Đắt tồn tại nhiều bức xức, khiếu nại chưa đồng tình

Đơn cầu cứu của các tiểu thương chọ Võ Đắt

Sau khi có đơn cầu cứu của tiểu thương chợ Võ Đắt, huyện Đức Tài, tỉnh Bình Thuận liên quan đến hợp đồng với một số nội dung phản ánh đến việc vi phạm hợp đồng, xây dựng sai qui cách, không giao trả hợp đồng, ô nhiễm trầm trọng và sự thách đố của bà Dương Thị Nhạn, chủ tịch UBND thị trấn Đức Tài đối với người dân nơi đây. Phóng viên báo Công lý đã gặp trao đổi trực tiếp với bà Dương Thị Nhạn, chủ tịch UBND thị trấn Đức Tài.

Qua trao đổi, bà Nhạn trao đổi như sau: “ về việc xây dựng nhà lồng số 5 chợ Đức Tài, UBND thị trấn Đức Tài đã làm theo đúng trình tự qui định và các hạng mục công trình mà UBND huyện Đức Linh phê duyệt cũng như phối hợp với các ban ngành đoàn thể của thị trấn, khu phố thống nhất họp bỏ phiếu chọn đơn vị thi công đảm bảo đúng qui trình, minh bạch, công khai, dân chủ. Mặc dù, tôi đã làm đúng trách nhiệm, nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó nhưng đằng sau vụ việc khiếu kiện của các hộ tiểu thương chợ Võ Đắt này là có sự kích động của một số người cố tình chống phá, gây mất đoàn kết trong nội bộ Đảng và chính quyền sở tại”. 

Ngoài ra, bà Nhạn còn chia sẻ: “Một số đối tượng muốn hạ uy tín của tôi còn việc người dân khiếu nại thì phía UBKT huyện ủy đã có thông báo đối chiếu kết luận số 12/KL-UBND trả lời là tôi không có sai phạm từ việc huy động nguồn vốn chính thức chính thức đến nhà đầu tư thi công xây dựng, hồ sơ quản lý chất lượng, hồ sơ quyết toán minh bạch thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo qui định của pháp luật. Như vậy, bản thân tôi là chủ tịch UBND thị trấn đã làm đúng nhiệm vụ được phân công theo qui chế làm việc của Đảng ủy đã giao trọng trách cho tôi và một số kênh truyền hình đưa thông tin về tôi với nội dung phản ảnh khu nhà lồng số 5 là khu chợ cá bị ô nhiễm trầm trọng, sai qui cách xây dựng và tôi đã thách thức người dân hoàn toàn đều sai sự thật đã làm ảnh hưởng đến uy tín của tất cả các lãnh đạo địa phương trong đó có tôi và tôi khẳng định là không có việc dùng quyền lực để thách thức người dân như một số kênh truyền hình đã đưa tin”.

Như vậy, việc ký kết hợp đồng thuê kiot tại chợ Võ Đắt theo lời bà Nhạn là đã làm đúng theo qui của pháp luật còn việc khiếu nại của các tiểu thương và những kênh truyền hình đưa thông tin liệu có đúng sự thật hay không việc này còn chờ kết quả trả lời từ phía các cơ quan chính quyền. Mặt khác, trong quá trình xây dựng chợ cho đến khi nghiệm thu hoàn thành và khánh thành chợ thì có không bất kỳ ý kiến phản đối nào của các tiểu thương chợ, đặc biệt là khu chợ cá. Còn việc những kiot bán cá bị ô nhiễm là do ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn kém nên khi làm thủy hải sản theo yêu cầu khách hàng xong tiện tay đổ hết xuống cống rãnh lâu ngày gây ra hôi thối, nghẹt cống là lẽ đương nhiên. Cho nên, không thể đổ lỗi cho nhà đầu tư được.

Vì vậy, vấn đề cần giải quyết triệt để ở đây cũng một phần lỗi do ban quản lý chợ không tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường kịp thời để các tiểu thương nắm bắt qui định pháp luật làm lỗ hổng để một số phần tử bất hảo lợi dụng thời cơ gây mất an ninh trật tự cũng như chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ Đảng và nhà nước. Đồng thời, qua những khiếu nại của các tiểu thương chợ Võ Đắt chính quyền địa phương cần phải xem xét lại cách làm viêc của mình để tránh tình trạng tương tự xảy ra.

Tăng Định - Tấn Đạt

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật