Báo Công lý
Chủ nhật, 23/2/2020

Cán bộ Thanh tra Chính phủ “khai man” sơ yếu lý lịch

27/5/2019 08:38 UTC+7
(Công lý) - Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc ông L.S.B, Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành (Vụ 1, TTCP) đã khai bằng cao đẳng thành đại học và theo đó nhiều lần được nâng lương nhưng không bị xử lý theo đúng quy định.

Theo tài liệu phóng viên (PV) thu thập được, năm 1991, ông B. tốt nghiệp hệ Cao đẳng Ngân hàng nhưng khi được nhận về Thanh tra Chính phủ (TTCP) ông B. lại kê khai trong các bản sơ yếu lý lịch là có trình độ đại học. Trong khi đó theo quy định ông B. phải tốt nghiệp đại học mới được bổ nhiệm làm thanh tra viên.

Ngay khi có đơn thư tố cáo, vụ việc này đã được Ủy Ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương vào cuộc và có thông báo kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên L.S.B, đồng thời đề nghị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ xử lý nghiêm.

Kết luận của UBKT Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương cũng nêu rõ việc bổ nhiệm thanh tra viên (1994) và thanh tra viên chính (2001) đối với ông L.S.B là không đúng quy định tại Quyết định số 818-TTCP/VP ngày 21/10/1993 của Ban Tổ chức Cán bộ Chính phủ.

Theo đó tiêu chuẩn trở thành Thanh tra viên là phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên, có trình độ lý luận chính trị trung cấp trở lên. Trong khi, mãi đến năm 2004, ông B. mới đi học lớp hoàn chỉnh kiến thức đại học loại hình đào tạo chuyên tu và được cấp bằng đại học 12/2004.

UBKT Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương kết luận: “Do thanh tra nhà nước (nay là TTCP) bổ nhiệm thanh tra viên vào năm 1994 và thanh tra viên chính vào năm 2001 đối với ông B. không đúng quy định dẫn đến việc chuyển ngạch lương cũng không đúng quy định”.

UBKT Đảng ủy khối cũng xác định từ năm 2008 đến năm 2012 ông B. đã không nộp bản kê khai tài sản, thu nhập với Vụ tổ chức cán bộ TTCP là không đúng quy định. Việc làm này có biểu hiện chưa minh bạch về kê khai tài sản, thu nhập, cơ quan chức năng cần xem xét, làm rõ.

Sau khi được Thanh tra Chính phủ bổ nhiệm thanh tra viên (1994) và thanh tra viên chính (2001) trái quy định, tới 12/2004, ông L.S.B mới tốt nghiệp lớp hoàn chỉnh kiến thức đại học loại hình đào tạo chuyên tu và được cấp bằng đại học tại Học viện Ngân hàng.

Trong năm 2004, ông L.S.B cũng tốt nghiệp lớp Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phân viện Hà Nội, loại hình đào tạo tại chức.

Đồng thời trong năm 2004, ông L.S.B còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với vai trò là Trưởng đoàn Thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng cảng cá ở phía Nam từ tháng 03 – 07/2004. Phó trưởng đoàn Thanh tra quản lý sử dụng đất đai tại một số điểm nổi cộm ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Trong năm 2004, ông B. hoàn thành 2 khóa học tại Hà Nội và 2 đoàn Thanh tra tại phía Nam chiếm phần lớn thời gian trong năm khiến dư luận không khỏi “kính nể” vì tài năng của một Thanh tra viên mẫn cán?

Dù kết luận của UBKT Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương là vậy nhưng sau đó ông B. chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Cán bộ Thanh tra Chính phủ “khai man” sơ yếu lý lịch

Trụ sở Thanh tra Chính phủ

Hơn nữa, sau hơn 4 tháng khi có thông báo kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên của UBKT Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương được gửi tới Thanh tra Chính phủ đề nghị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ xử lý nghiêm các vi phạm nghiêm trọng của ông L.S.B, ông này lại tiếp tục được bổ nhiệm từ Phó Vụ trưởng vụ 1 giữ chức Vụ trưởng vụ 1, Thanh tra Chính phủ theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.

Cũng cần phải nói thêm, Vụ Tổ chức cán bộ là cơ quan tham mưu và chịu trách nhiệm chính về việc bổ nhiệm ông L.S.B thanh tra viên vào năm 1994 và thanh tra viên chính vào năm 2001 đối với ông B. không đúng quy định dẫn đến việc chuyển ngạch lương cũng không đúng quy định.

Trao đổi với cơ quan báo chí về nội dung trên, ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp TTCP kiêm người phát ngôn TTCP cho biết: Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đang xử lý các vi phạm liên quan đến việc khai bằng cấp từ cao đẳng thành đại học của ông L.S.B – Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành (Vụ1) TTCP đang giao các đơn vị liên quan xử lý và khi có thông tin mới sẽ cung cấp.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

PV
Bạn đang đọc bài viết Cán bộ Thanh tra Chính phủ “khai man” sơ yếu lý lịch tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Chau van huan
    Thanh tra có mà còn để lọt gian lận như thế thì còn gi để nói.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật