Báo Công lý
Thứ Hai, 18/11/2019

Chính quyền xác nhận những sai phạm của Công ty CP Quản lý đường bộ và xây dựng công trình TT-Huế

25/5/2019 10:33 UTC+7
(Công lý) - Sau khi Báo Công lý đưa tin về những sai phạm tại Công ty Cổ phần Quản lý đường bộ và Xây dựng công trình TT-Huế, Sở LĐ&TBXH, LĐLĐ và Sở TN&MT tỉnh TT-Huế đã có văn bản trả lời về những sai phạm báo đã nêu.

Theo đó, trong văn bản trả lời của các cơ quan chức năng nêu rõ, việc Công ty Cổ phần Quản lý đường bộ và Xây dựng công trình TT-Huế (CTQLĐB TT-Huế) tọa lạc tại A135, Phạm Văn Đồng, phường Vỹ Dạ, TP.Huế, sau khi cho Công ty Minh Kiến thuê mỏ đá Nam Khe Ly thời hạn 5 năm với giá 22.550.000.000 đồng, đã cho 27 công nhân nghỉ việc là trái pháp luật. Sở LĐ&TBXH và LĐLĐ tỉnh đã kết luận những việc làm sai trái của công ty CTQLĐB TT-Huế và buộc phải trả lương và trợ cấp thôi việc cho những người bị nghỉ việc theo Điều 49, Bộ luật Lao động.

Về việc ông Nguyễn Tấn Lĩnh bị tai nạn lao động (ngày 09/12/2018) nhưng CTQLĐB TT-Huế không báo cáo lên Sở TN&MT và bồi thường theo luật pháp hiện hành, Sở TN&MT trả lời: “Tại Điều 7, Nghị định 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ thi hành một số điều của Luật Khoáng sản. Công ty có trách nhiệm báo cáo định kỳ về hoạt động khai thác một năm một lần nộp về Sở TN&MT. Tuy nhiên, qua báo cáo định kỳ của CTQLĐB TT-Huế nộp tại Sở, công ty không báo cáo nội dung liên quan đến tai nạn lao động của ông Lĩnh”.

Theo ông Lĩnh, khi nhập viện, công ty không kê khai ông bị tai nạn lao động mà vì một lý do khác. Chính vì sự kê khai sai, công ty mặc nhiên không bồi thường bất kỳ một khoản tiền nào cho ông Lĩnh khi để xảy ra tai nạn lao động, cũng không đưa ông Lĩnh đi giám định tỷ lệ thương tật. Vấn đề CTQLĐB TT-Huế không báo cáo lên Sở TN&MT và làm sai lệch hồ sơ tai nạn lao động đối với ông Lĩnh là do công ty không hiểu luật hay lách luật để trốn trách nhiệm bồi thường? Hiện nay, ông Lĩnh đã làm đơn khởi kiện CTQLĐB TT-Huế, gửi TAND thành phố Huế yêu cầu giải quyết.

Chính quyền xác nhận những sai phạm của Công ty CP Quản lý đường bộ và xây dựng công trình TT-Huế

Những chiếc xe Howo như những con kiến bò trên miệng hố “tử thần

Việc CTQLĐB TT-Huế khai thác mỏ đá Nam Khe Ly đã tạo ra hố sâu hơn 50m với đường kính rất lớn, khoảng cách cắt tầng có cự ly từ 20 đến 25m, đường để xe vận chuyển đá từ mỏ lên có chiều rộng khoảng 4m và không lắp rào chắn bảo vệ, biển cảnh báo. Đến nay, địa điểm này đã không còn khai thác nhưng công ty vẫn chưa hoàn thổ, trả lại mặt bằng và cải tạo lại môi trường. Sở TNMT trả lời việc này như sau: “Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 04:2009/BCT về an toàn trong khai thác mỏ lộ thiên; Khoản 3, Điều 8 Thông tư số 20/2009/TT-BCT ngày 7/7/2009 của Bộ Công thương quy định: Đối với chiều cao mở vỉa: Khi dùng máy xúc gầu thuận xúc đất đá phải nổ mìn: Chiều cao hào mở vỉa không được lớn hơn 1,5 lần chiều cao xúc tối đa của máy xúc; đối với chiều rộng mở vỉa: Khi sử dụng máy xúc gầu thuận kết hợp với ô tô để đào hào mở vỉa, chiều rộng tối thiểu của hào phải bằng hai lần bán kính xúc tối đa của máy xúc”.

Ngày 22/5/2018, Sở TN&MT đã có Quyết định số 149/QĐ-STNMT-TTr thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra trong lĩnh vực khoáng sản và đã có báo cáo số 87/BC-STNMT-TTr ngày 26/6/2018 thì công ty đang thực hiện cắt tầng, cải tạo các bờ dừng cho phù hợp với quy định. Thế nhưng đến nay, những sai phạm trên không những chưa khắc phục mà vẫn tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng hơn. Chính những sai phạm này là nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động đối với ông Lĩnh, bị gãy 4 ngón tay trái, trong đó ngón út bị đứt lìa.

Việc cải tạo và phục hồi môi trường hố “tử thần” của CTQLĐB TT-Huế hiện nay đang cho Công ty Minh Kiến thuê ai là người hoàn thổ, phục hồi môi trường, Sở TN&MT cho biết: “Theo Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và dự án cải tạo phục hồi môi trường khai thác mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường Nam Khe Ly, xã Hương Thọ của CTQLĐB TT-Huế tại Quyết định số 78/QĐ-TNMT-MT ngày 28/5/2012 của Sở TN&MT thì kinh phí cải tạo, phục hồi môi trường là 805.270.036 đồng với số lần ký quỹ 19 lần. Hiện nay, công ty đã nộp tiền ký quỹ tại Quỹ bảo vệ môi trường tỉnh với tổng số tiền 383.002.912 đồng. Năm 2019, công ty chưa nộp tiền ký quỹ với số tiền 35.789.779 đồng (hạn nộp là ngày 01/01/2019)”.

Chính quyền xác nhận những sai phạm của Công ty CP Quản lý đường bộ và xây dựng công trình TT-Huế

Văn bản trả lời của Sở TN&MT tỉnh TT-Huế

Theo phương án cải tạo, phục hồi môi trường của mỏ đá đã được phê duyệt theo Quyết định số 78/QĐ-TNMT-MT nêu trên, đối với moong khai thác cũ: phần này được sử dụng làm bãi thải đất đá của quá trình khai thác mới. Sau khi đóng cửa dự án, đất đã lấp đầy sẽ được san gạt và trồng cây trên bề mặt. Khu vực moong của mỏ có diện tích 3.900m2, chiều sâu 15m, cần khoảng 64.350m3. Trong khi đó, lượng đất phủ cần phải bóc để khai thác là 656.343m3. Như vậy, với lượng đất phủ sau khi bóc hết để khai thác mỏ sẽ đủ để lấp moong cũ và khối lượng còn thừa có thể phục vụ làm vật liệu san lấp cho các công trình trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, khi phóng viên đi khảo sát thực địa, số đất phủ 656.343m3 theo phương án cải tạo, phục hồi môi trường của mỏ đá “không cánh mà bay”, để lại một hố sâu “tử thần” đang cần một khối lượng đất rất lớn để san lấp.

Việc CTQLĐB TT-Huế đã cho thuê mỏ đá Nam Khe Ly là việc quản lý nội bộ của công ty, vì vậy, công ty phải chịu trách nhiệm nộp số tiền ký quỹ năm 2019, hoàn thổ và phục hồi cải tạo môi trường sau khi kết thúc khai thác mỏ và các vấn đề liên quan đến mỏ đá trên.

Sau khi Báo Công lý đưa tin, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Trần Đăng Quảng, Giám đốc Xí nghiệp khai thác chế biến đá Hương Thọ, thuộc CTQLĐB TT-Huế để làm việc thì ông Quảng nói đang nghỉ phép. Liên hệ với ông Bùi Xuân Chiến, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc CTQLĐBTT-Huế lại báo bận và hẹn sẽ liên lạc lại nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm. Liên hệ ông Lê Phước Chín, Giám đốc Công ty Minh Kiến nhưng đã từ chối làm việc.

Sự việc Báo Công lý phản ánh hiện nay đang được dư luận rất quan tâm, nhất là việc CTQLĐB TT-Huế cho thuê mỏ đá lấy 22.550.000.000 đồng trong 5 năm sử dụng vào mục đích gì? Việc hoàn thổ hố “tử thần” CTQLĐB TT-Huế có thực hiện trước mùa mưa bão để đảm bảo an toàn cho người lao động và người dân trong vùng hay không? Báo Công lý đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh TT-Huế sớm vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, đồng thời đề phòng xảy ra tai nạn tại hố “tử thần” mà công ty để lại.

Quốc Tuấn - Ngọc Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật