Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI ngang nhiên xây dựng không phép

25/5/2019 09:51 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù xây dựng không phép trên hàng nghìn m2 nhưng Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh Licogi vẫn “vô tư” hoàn thiện và đưa vào sử dụng trước sự “thờ ơ” của các cơ quan chức năng.

Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh Licogi (CKĐA) xây dựng nhiều công trình lớn trên diện tích hàng nghìn m2, vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng nhưng vẫn ngang nhiên hoàn thiện và đưa vào sử dụng bất chấp quy định pháp luật.

Theo thông tin giới thiệu tại ckda.vn, Công ty Cổ phần Cơ Khí Đông Anh Licogi được thành lập năm 1963. Khởi đầu từ một xưởng sửa chữa nhỏ, CKĐA ngày nay đã lớn mạnh trở thành Công ty uy tín và nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Các hoạt động chính của công ty gồm: Sản xuất cơ khí, Thương mại và dịch vụ; Đầu tư và phát triển khu công nghiệp. Sản xuất: Hợp kim đúc; Giàn không gian và kết cấu thép; Nhôm thanh hợp kim định hình.

Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI ngang nhiên xây dựng không phép

Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI

Được biết, ngay sau khi phát hiện vi phạm của Công ty CKĐA, tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị xã Uy Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động đầu tư xây dựng đối với công trình xây dựng của Công ty CKĐA do tổ chức thi công công trình không có phép xây dựng. Tại thời điểm này, công trình có diện tích sàn 1.890,72m2, đã lắp đặt, dựng cột kèo khung thép diện tích 900m2.

Hành vi vi phạm của Công ty CKĐA được xác định rõ là vi phạm Điểm c, Khoản 5, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Theo đó, mức xử phạt hành vi vi phạm là "Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng". Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn 60 ngày, Công ty không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI ngang nhiên xây dựng không phép

Hàng loạt công trình xây dựng trước đó được Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI cho đơn vị khác sử dụng để kinh doanh.

Ngay sau đó, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) cũng có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND xã Uy Nỗ kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo thẩm quyền, không để Công ty CKĐA tiếp tục thi công công trình vi phạm. Hoàn thiện hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng đối với Công ty CKĐA, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành các Quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Đồng thời, UBND huyện Đông Anh giao các phòng, ban, đơn vị liên quan: Quản lý đô thị, Tài nguyên và môi trường, Tổ kiểm tra liên ngành của huyện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc thực hiện xử lý trường hợp vi phạm của Công ty CKĐA đối với Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ.

Nội dung các biên bản, văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm thể hiện sự quyết liệt của UBND xã Uy Nỗ, UBND huyện Đông Anh trong việc xử lý vi phạm của Công ty CKĐA là rất rõ ràng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, công trình xây dựng của Công ty CKĐA hiện nay đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Hơn nữa, phía mặt đường QL3, Công ty CKĐA còn đầu tư xây dựng thêm công trình quy mô lớn kiểu showroom rất bắt mắt thu hút sự chú ý của người tham gia giao thông cùng hàng loạt công trình xây dựng trước đó được Công ty CKĐA cho đơn vị khác sử dụng để kinh doanh. 

Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI ngang nhiên xây dựng không phép

Công trình xây dựng không phép của Công ty CKĐA đưa nguyên 2 cột điện cao thế khổng lồ vào bên trong công trình gây nguy hiểm cho người sử dụng

Điều đáng nói là công trình này được Công ty CKĐA đưa nguyên 2 cột điện cao thế khổng lồ vào bên trong gây nguy hiểm cho người sử dụng công trình và vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn lưới điện cao thế. Không ít người tham gia giao thông đã bày tỏ sự lo lắng, ái ngại và dừng lại chụp hình.

Các biên bản, văn bản chỉ đạo của UBND xã Uy Nỗ, UBND huyện Đông Anh dường như chỉ thể hiện sự quyết liệt “trên giấy” còn thực tế đang “vô hiệu” đối với Công ty CKĐA? Công ty CKĐA đã làm gì để UBND huyện Đông Anh chuyển từ quyết liệt xử lý vi phạm sang đồng thuận với việc xây dựng công trình không phép, hợp thức hóa công trình vi phạm? Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tại phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP Hà Nội khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) diễn ra ngày 25/3/2019, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo các phường, trách nhiệm địa phương trong việc để tồn tại và xảy ra những vi phạm, đặc biệt là các công trình vi phạm còn kéo dài.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, Trần Huy Sáng cho biết, trách nhiệm đầu tiên trong quản lý trật tự xây dựng thuộc về Thanh tra Sở Xây dựng và các đội quản lý trật tự xây dựng cấp huyện. Trong thời gian qua, TP đã thành lập đoàn thanh tra công vụ liên ngành, nhằm bảo đảm kỷ cương hành chính trong lĩnh vực trật tự đô thị.

UBND huyện đã xử lý 41 cán bộ công chức viên chức, trong đó 31 cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch phường bị xử lý kỷ luật liên quan đến trật tự xây dựng. Tuy nhiên, còn những tồn tại đã nêu, trước hết thuộc trách nhiệm của Đội quản lý TTXD các quận huyện, Thanh tra Sở Xây dựng và UBND các xã, phường, thị trấn.

Thái Tôn
Bạn đang đọc bài viết Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI ngang nhiên xây dựng không phép tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật