Báo Công lý
Thứ Sáu, 28/2/2020

Đạm Cà Mau: Có hay không việc bán hàng “bất thường”?

20/3/2019 10:56 UTC+7
(Công lý) - Gần đây, có thông tin Đạm Cà Mau bán phân đạm với giá thấp hơn 2-3% so với sản phẩm tương tự, thậm chí nhập phân bón về rồi bán thấp hơn cả giá nhập. Thông tin trên khiến dư luận nghi ngờ về việc cạnh tranh thiếu lành mạnh, vi phạm Luật Cạnh tranh.

Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ là hai doanh nghiệp sản xuất phân đạm từ khí lớn nhất Việt Nam, thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN). Đạm Cà Mau sở hữu nhà máy sản xuất ure hạt đục duy nhất tại Việt Nam với năng lực sản xuất đứng thứ 2 trong ngành, đạt 800 nghìn tấn/năm, chủ yếu là sản phẩm ure hạt đục, chiếm phần lớn thị phần tại khu vực Nam bộ.

Mặc dù ure hạt đục sản xuất và giá trị cao hơn ure hạt trong nhưng nhiều năm qua, giá bán ure Cà Mau thường thấp một cách bất ngờ. Theo nhiều chuyên gia, việc này không khác gì Đạm Cà Mau dùng chiêu xấu để cạnh tranh, có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh.

Từ năm 2012, PVN đã có đề nghị gửi Chính phủ cho phép giao việc phân phối ure của Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ cho Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo). Theo đó, PVN, mà trực tiếp là PVFCCo nắm toàn bộ việc điều hành cung ứng phân bón của cả nước vì công suất hai nhà máy Phú Mỹ và Cà Mau đã chiếm 85-90% thị phần đạm cả nước.

Thời điểm đó, ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc PVN từng cho biết, đạm trong nước cạnh tranh với đạm nhập khẩu là chính. Nhà nước cho phép PVN sản xuất đến 90% sản lượng đạm của cả nước thì PVN phải lo tiêu thụ. Vậy lý do khiến Đạm Cà Mau tạo khoảng cách về giá để cạnh tranh với chính Đạm Phú Mỹ?

Đạm Cà Mau: Có hay không việc bán hàng “bất thường”?

Hoạt động sản xuất tại Nhà máy Đạm Cà Mau

Trả lời phóng viên Báo Công lý về vấn đề trên, đại diện Đạm Cà Mau cho biết: Trong thời gian dài, tại tất cả các thị trường giá bán Đạm Cà Mau luôn cao hơn 50-100đ/kg so với đạm hạt trong do đó thông tin cho rằng “Đạm Cà Mau bán thấp hơn 2-3%” là không có cơ sở và đương nhiên là không vi phạm Luật Cạnh tranh như đã nêu.

Qua tìm hiểu, được biết Đạm Cà Mau hiện còn đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu kinh doanh phân bón, trong đó có ure. Mới đây, doanh nghiệp này vừa cho cập cảng khối lượng lớn ure nhưng do giá thị trường thế giới giảm, việc tiêu thụ đang gặp khó khăn, nguy cơ phải bán lỗ, hiện chủ yếu đang phải gửi kho và các đại lý. Theo một nguồn tin, trên thị trường phân bón, giá bán đạm Cà Mau đang thấp hơn đạm Phú Mỹ 600đ/kg, thấp hơn cả mức giá nhập về?

Tuy nhiên, trả lời phóng viên, đại diện Đạm Cà Mau cho biết, thông tin trên không đúng sự thật. Đạm Cà Mau có kinh doanh nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu của hệ thống phân phối vì hiện tại Đạm Cà Mau chỉ sản xuất được phân ure trong khi sản xuất nông nghiệp cần rất nhiều loại phân bón khác.

Bên cạnh thị trường trong nước, Đạm Cà Mau còn mở rộng thị trường ra các nước lân cận nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng, cụ thể thị trường Campuchia hiện tại Đạm Cà Mau đang cung cấp đến 38% thị phần ure. Do ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước bằng ure sản xuất trong nước, Đạm Cà Mau phải tìm kiếm thêm các nguồn cung phân bón để đáp ứng nhu cầu cho thị trường Campuchia, các lô hàng nhập khẩu ure chủ yếu xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Campuchia theo đơn đặt hàng của khách hàng Campuchia, góp phần duy trì thị phần và thiết lập chỗ đứng của Đạm Cà Mau ở thị trường nước bạn.

Bên cạnh đó, gần đây một số cổ đông, nhà đầu tư yêu cầu Ban giám đốc Đạm Cà Mau công khai, minh bạch các khoản chi phí lên đến cả trăm tỷ đồng mỗi năm như chuyển giao công nghệ, hội thảo đầu bờ cho nông dân, quà tặng cho đại lý, in lịch, quảng cáo, tham quan ở nước ngoài…

Tại sao chi phí tăng mà giá trị cổ phiếu hiện dưới mệnh giá, “bốc hơi” cả nghìn tỷ đồng, ai phải chịu trách nhiệm trước việc vốn của Nhà nước, cổ đông sụt giảm? Câu hỏi này xin được chuyển tới lãnh đạo Đạm Cà Mau cũng như PVN và Bộ Công Thương.

Quang Nam
Bạn đang đọc bài viết Đạm Cà Mau: Có hay không việc bán hàng “bất thường”? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật