Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/9/2020

Hà Nam: Chưa triển khai dự án Bệnh viện Nhi, đất nền khu nhà ở chuyên gia đã bị rao bán?

12/12/2017 10:26 UTC+7
(Công lý) - Dù mới trong thời kỳ san lấp mặt bằng nhưng khu đất quy hoạch xây dựng Bệnh viện Nhi, Trung tâm Dịch vụ y tế chất lượng cao kết hợp nhà ở chuyên gia tại xã Liêm Tuyền đang gây xôn xao dư luận với việc có người chia lô rao bán đất ra bên ngoài với giá cao.

Hà Nam: Chưa triển khai dự án Bệnh viện Nhi, đất nền khu nhà ở chuyên gia đã bị rao bán?

Khu đất thực hiện Dự án Bệnh viện Nhi đang trong quá trình san lấp mặt bằng

Trước phản ánh của người dân, nhóm PV đã tìm về địa phương để xác minh thông tin. Theo quan sát, cạnh khu vực thực hiện dự án Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 (Phủ Lý, Hà Nam) xuất hiện nhiều băng-rôn quảng cáo bán đất nền. Vào các quán trà đá cạnh dự án, khi PV đề cập muốn mua đất nên phân lô cho cán bộ bác sỹ, chuyên gia ngay lập tức PV nhận được nhiều lời giới thiệu và được cung cấp cả số cò đất để tiện liên hệ.

Có mặt tại khu đất quy hoạch khu nhà dành cho chuyên gia, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (ngay cạnh bên phải bệnh viên), chúng tôi nhanh chóng được những công nhân làm việc tại đây dò hỏi: Mua đất à?

Không những tư vấn nhiệt tình, một công nhân còn đánh xe máy vào làng chở cò đất ra tiếp chúng tôi. Tại đây, hai người đàn ông mang ra một số hồ sơ về bản đồ quy hoạch, Quyết định xây dựng dự án và một số bản phô tô phiếu thanh toán mua đất đưa cho PV xem và giới thiệu: “Các ô đất ở góc là của các Giáo sư, tiến sỹ, ô đất này giá rất cao và khó mua, các ô ở giữa thì dễ mua giá lại rẻ hơn”. Khi PV nói, chúng tôi không phải bác sỹ, cũng không phải nhân viên bệnh viện liệu có mua được không? Cò đất này hất hàm: “Mua được”.

Trái với dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, khu đất thực hiện dự án Bệnh viện Nhi vẫn đang trong quá trình san lấp mặt bằng, chưa khởi công dự án. Qua tìm hiểu, chúng tôi được ông B. trú thôn Bích Trì – Một trong những hộ dân có phần đất thu hồi để thực hiện dự án Bệnh viện Nhi cho biết, ông và nhiều hộ dân rất bức xúc khi đơn vị làm dự án đền bù đất cho dân chỉ ra giá 7 triệu/sào, vì giá đền bù quá thấp nên nhiều người dân vẫn chưa nhận tiền đền bù. “Hiện đang mới đổ đất làm mặt bằng nhưng có nhiều người cho biết phần đất quy hoạch dự án đã được phân lô hết để bán rồi. Lấy đất của dân thì giá đền bù rẻ mạt còn đất nền nghe bảo họ bán hàng chục triệu một m2. Chủ đầu tư họ chẳng ra mặt mà đẩy hàng cho các đơn vị khác bán”, ông B cho biết.

Ông Th một người dân địa phương cũng cho biết, cách đây khoảng 3 đến 4 tháng xuất hiện nhiều cò đất mang theo bản đồ quy hoạch dự án về tại khu đất thực hiện dự án Bệnh viện Nhi để rao bán đất nền ở khu đất xây nhà cho chuyên gia. Ông Th cũng cho biết, phần đất dành xây nhà cho chuyên gia chiếm tới gần một nửa diện tích dự án nên nhiều người dân địa phương đặt nghi vấn mục tiêu lấy hàng chục hecta đất để thực hiện dự án Bệnh viện Nhi nhằm mục đích bán đất nền giá cao là chính.

Gọi điện vào một số điện thoại ghi ở băng rôn quảng cáo bán đất nền gần dự án Bệnh viện Nhi chúng tôi được một người đàn ông tự giới thiệu tên Thắng trú thôn Khê Lôi cho biết: “Muốn mua bao nhiêu nền ở khu cán bộ bác sỹ cũng có, 10 nền cho đến 20 nền cũng có”.

Khi phóng viên đề cập việc muốn mua khu nhà dành cho chuyên gia ở khu Bệnh viện Nhi, người đàn ông này cho biết, khu đất nhà dành cho chuyên gia chưa san lấp nên chưa bán. Cũng theo cò đất tên Thắng, cách đây khoảng 3 tháng, một người có cổ phần của chủ đầu tư có tung đất nền khu đất dành xây nhà chuyên gia ra để bán. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh ra thông báo không cho bán và yêu cầu phải xây dựng bệnh viện Nhi hoàn thành thì mới cho phép bán.

“Chủ đầu tư người ta muốn bán đất (đất nền xây nhà cho chuyên gia - PV) để có tiền xây bệnh viện nhưng tỉnh lại không cho bán, hiện giờ bệnh viện đã xây được đâu. Số lô, số nền có hết rồi, chủ đầu tư người ta cũng nhờ bán rồi nhưng không dám bán vì tỉnh (UBND tỉnh - PV) không cho. Thực chất thì cái Bệnh viện Nhi nó chỉ bình thường thôi (chiếm phần diện tích nhỏ - PV), còn lại là đất nền hết ấy mà, mấy trăm lô cơ mà”, ông Thắng tiết lộ.

Liên quan đến việc Khu nhà ở chuyên gia ở Bệnh viện Nhi bị rao bán khi chưa triển khai dự án, ông Vũ Quý Mão – Chủ tịch UBND xã Liêm Tuyền thừa nhận, chính quyền địa phương có nhận được phản ánh của người dân về việc này. “Thậm chí có người còn rao bán đất nền ngay trước cổng UBND xã, họ (cò đất - PV) có cả bản đồ quy hoạch và phân lô. Trước thực trạng này, chúng tôi cũng đã có báo với người dân không nên mua và tin những người rao bán đất trong khu quy hoạch kẻo bị lừa. Từ ngày 20/7/2017, khi có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Bệnh viện Nhi thì không còn tình trạng rao bán đất nữa”, ông Mão cho biết.

Nếu việc bán đất của chuyên gia viện trong quy hoạch ra bên ngoài là có thật, đó là một vấn đề cần xem xét và cảnh báo cho toàn bộ khu đất quy hoạch viện Nhi và các bệnh viện liền kề.

PV
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật