Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Lùm xùm các công trình xây dựng trước khi mời thầu ở Sở Y tế Gia lai

28/2/2019 14:08 UTC+7
(Công lý) - Nhiều người giật mình khi hay tin, các công trình xây mới, cải tạo tại nhiều Trạm Y tế xã, do Sở Y tế tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư lên đến hàng tỉ đồng đã được xây dựng từ trước, sau đó đơn vị này mới ra thông báo mời thầu nhằm hợp thức hóa công trình.

Công trình mọc lên khi dự án chưa được mời thầu

Theo đó, ngày 30/5/2018, UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 244/QĐ-UBND giao dự toán vốn cho Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả”. Tại Sở Y tế thực hiện việc đầu tư mới/cải tạo 8 công trình cấp nước và vệ sinh trạm y tế tại 8 xã thuộc 6 huyện trên địa bàn tỉnh gồm: Ia Phang (Chư Pưh); Ia Ka, Hòa Phú (Chư Păh); Ia Glai (Chư Sê); Đăk Rong (Đăk Đoa); Ia Hiao (Phú Thiện); Ia Hrung, Ia Sao (Ia Grai).

Dự án do Sở Y tế làm chủ đầu tư với tổng số vốn rót về là hơn 2,1 tỷ đồng. Nhưng khi khảo sát, theo lãnh đạo của Trung tâm Y tế dự phòng (đơn vị đi khảo sát-thuộc Sở Y tế Gia Lai) thì trạm Y tế xã Ia Hrung, Ia Sao thuộc huyện Ia Grai đã có công trình và công trình mới nên dự án còn lại tại 6 trạm y tế xã. Điều đặc biệt là 6 trạm y tế này khi đã cơ bản hoàn thành thì Sở Y tế mới ra thông báo và tiến hành mời đấu thầu.

Lùm xùm các công trình xây dựng trước khi mời thầu ở Sở Y tế Gia lai

Giếng nước đã được khoan xong tại Trạm Y tế xã Hòa Phú (Chư Păh)

Để xác minh thông tin, PV đã trực tiếp đến công trình Trạm Y tế xã Hòa Phú (huyện Chư Păh) để “mục sở thị”. Theo quan sát, tại đây đã khoan giếng mới cùng với đó nhà vệ sinh đã được sửa chữa lại. Toàn bộ các thiết bị vệ sinh cũng đã được thay mới từ trước Tết Nguyên đán 2019 khoảng vài tuần.

Theo một y sỹ đang công tác tại đây cho biết, giếng nước dù đã khoan sâu khoảng 120m nhưng đường nước để nối với bồn đến nay chưa thể bơm lên. Thay vào đó, nước được bơm lên một đoạn vòi trong khuôn viên trạm y tế, sau đó mọi người thay nhau xách nước từ ngoài vào để sử dụng. Tại Trạm Y tế xã Ia Phang (huyện Chư Pưh) công trình khu nhà vệ sinh đài nước, giếng... cũng đã được làm mới, sửa chữa. Theo một cán bộ lãnh đạo xã này thì đến nay công trình cơ bản đã xong, còn vấn đề nghiệm thu hay chưa thì vị này không nắm rõ.

Quả bóng trách nhiệm

Điều đáng nói, mặc dù tất cả các công trình này tại các trạm y tế đều đã được xây dựng nhưng trên thực tế dự án chưa được đấu thầu, chưa có đơn vị thi công, giám sát. Giải thích về vấn đề này, lãnh đạo Sở Y tế, Trưởng phòng TC – KH, Trung tâm Y tế dự phòng và các đơn vị thực hiện lại “đá xoáy” trách nhiệm.

Trả lời Báo Công lý, ông Nguyễn Ngọc Lợi, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính (Sở Y tế Gia Lai) cho biết, Sở Y tế Gia Lai mở bán hồ sơ đấu thầu từ ngày 24 đến 31/1/2019. Dự án do Sở Y tế làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 2,1 tỷ đồng. Trước đó, ngay sau khi nhận được Quyết định của UBND tỉnh thì Sở Y tế đã có Quyết định ủy quyền lại cho Trung tâm y tế dự phòng thực hiện. Nhưng đến tháng 9/2018, Sở Y tế trình Sở Xây dựng mới biết hồ sơ phải do Sở Y tế thực hiện. Ngay sau đó, Sở Y tế đã lên kế hoạch tiến hành thông báo, mời thầu theo đúng quy định pháp luật.

Trước mỗi câu hỏi về trách nhiệm cũng như hướng xử lý sự việc, ông Lợi cho rằng bản thân mình "cảm thấy bối rối" và sẽ báo cáo lại với lãnh đạo Sở. Ông Lợi nhấn mạnh: “Sau khi nguồn vốn được rót về, Sở Y tế với tư cách là chủ đầu tư đã có quyết định ủy quyền cho Trung tâm Y tế dự phòng thực hiện tất cả các phần của dự án này. Khi đó, do các công trình y tế nằm trên 5 huyện, anh em bên Trung tâm Y tế dự phòng không rõ nên đã nhờ tư vấn rồi làm chỉ định thầu. Sau đó, Trung tâm này đã trình lên cho Sở Nông nghiệp, nhưng Sở Nông nghiệp cho biết Sở Y tế là chủ tài khoản nên phải giao cho Sở Y tế. Khi được giao lại về Sở Y tế, tôi có sang hỏi Sở Xây dựng và Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai thì được biết, các dự án này không được chia nhỏ ra, mà cần phải nhập lại để chào hàng cạnh tranh. Tháng 9/2018 tôi trình Sở Xây dựng thẩm định hồ sơ và dự toán, tiếp đó trình Sở Kế hoạch và Đầu tư để làm kế hoạch đến tháng 1/2019 mới có phê duyệt".

Ông Lợi cũng khẳng định: "Sở Y tế mới chỉ giai đoạn hồ sơ chứ chưa hề ứng (tiền) hoặc quyết định ai là thi công cả. Khi họ thi công tôi không biết gì hết, tôi cứ làm theo đúng thủ tục hồ sơ”.

Để xác minh thêm thông tin cũng như hướng xử lý, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai. Ông Hải cho biết: “Ngay sau khi biết dự án tôi đã có văn bản ủy quyền cho Trung tâm y tế dự phòng thực hiện. Tuy nhiên, Trung tâm y tế dự phòng đã thỏa thuận bằng miệng với đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Cường Thành làm rồi sau này quyết toán. Ngoài ra, công trình cũng do y tế dự phòng thuê đơn vị tư vấn và giám sát. Sở đã ủy quyền và chưa hề kí quyết định hay một văn bản nào cho xây dựng”.

“Khi đưa 5 bộ hồ sơ lên tôi ký, thấy nhiều nên tôi liên hệ với Sở Xây dựng thì biết phải gom thành một gói để đấu giá. Lúc đó, tôi quay lại hỏi mới biết các công trình đã xây dựng xong hết rồi. Đây cũng là do “thỏa thuận miệng” chứ thật sự chúng tôi cũng chưa ký một văn bản nào và cũng chưa ứng tiền, mà bên thi công tự bỏ tiền ra làm. Hiện chúng tôi sẽ tiến hành đi kiểm tra, xác định tình hình thi công của các công trình. Do chưa nhận thức không đúng về sự việc, nên Trung tâm Y tế dự phòng và Sở Y tế phải có trách nhiệm trong sự vụ này”, ông Hải cho biết thêm.

Lùm xùm các công trình xây dựng trước khi mời thầu ở Sở Y tế Gia lai

Lùm xùm các công trình xây dựng trước khi mời thầu ở Sở Y tế Gia lai

Giếng nước và nhà vệ sinh “mọc lên” tại Trạm Y tế xã Ia Pang (Chư Pưh), cũng đã hoàn thành

Trong khi đó, ông Hồ Ngọc Gia – Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Gia Lai thì ông khẳng định: bên Trung tâm mới chỉ dừng lại ở bước báo cáo hiện trạng rồi chuyển hồ sơ về lại cho Sở Y tế. Bản thân ông Gia cũng không biết gì về các công trình đã xây dựng cũng như đơn vị thi công.

“Sau khi được Sở Y tế ủy quyền, bên Trung tâm đã đi đánh giá hiện trạng. 8 công trình Trạm y tế xã được giao, quá trình khảo sát chúng tôi thấy ở xã Ia Hrung đã có công trình rồi, còn Trạm y tế xã Ia Sao công trình còn mới nên 2,1 tỉ đồng chỉ xây dựng cho 6 trạm. Sở Y tế ủy quyền cho Trung tâm y tế là không đúng theo chương trình vì bên Trung tâm không có tài khoản mà Sở Y tế mới được mở tài khoản. Đánh giá xong hiện trạng, chúng tôi đã chuyển về cho Sở Y tế. Trong việc này, Trung tâm chỉ mới dừng tại việc báo cáo hiện trạng, chưa làm gì thêm và cũng không biết các công trình đã xây như vậy, trách nhiệm thuộc về Sở Y tế”, ông Gia cho biết.

Theo thông tin từ ông Lợi cung cấp, tuy công trình đã xây dựng xong nhưng việc đấu giá vẫn đang được tiến hành. Hiện Sở đã nhận được hồ sơ của 3 đơn vị và đang trong quá trình xét thầu. Đặc biệt, một trong ba đơn vị thi công này có Công ty TNHH MTV Cường Thành (đơn vị đã thi công xong các hạng mục từ trước).

Thiết nghĩ, để xảy ra sự việc này trách nhiệm của các tập thể và cá nhân cần phải được làm rõ, xử lý nghiêm minh. Đồng thời, có hay không việc ký kết hợp đồng giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công? Bởi, nếu chưa ký kết hợp đồng mà công ty này ngang nhiên đưa các máy móc, trang thiết bị vào các Trạm y tế xã để xây dựng là sai phạm rất nghiêm trọng.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Trần Sỹ - Ngọc Trinh
Bạn đang đọc bài viết Lùm xùm các công trình xây dựng trước khi mời thầu ở Sở Y tế Gia lai tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật