Báo Công lý
Thứ Sáu, 28/2/2020

Thái Nguyên: Ai tiếp tay cho Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích lộng hành?

28/3/2019 08:58 UTC+7
(Công lý) - Sau khi báo chí phản ánh hàng loạt vi phạm của Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích, Sở Y tế Thái Nguyên đã chỉ đạo kiểm tra nhưng đoàn kiểm tra chỉ phát hiện được biển hiệu của phòng khám không đúng quy định và xử phạt 1.000.000 đồng.

Trước đó, Báo Công lý đã có loạt bài phản ánh về những vi phạm nghiêm trọng của nhà thuốc thuốc nam gia truyền Ngọc Bích (Phòng khám Ngọc Bích) và Phòng khám Đông y gia truyền Bích Vân (cơ sở hai của phòng khám Ngọc Bích). 

Ngày 19/03/2019, Báo Công lý nhận được văn bản số 456/SYT-QLHN của Sở Y tế Thái Nguyên về việc xác minh phản ánh của Báo Công lý về hoạt động phòng khám Đông y gia truyền Bích Vân.

Thái Nguyên: Ai tiếp tay cho Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích lộng hành?

Văn bản số 456/SYT-QLHN của Sở Y tế Thái Nguyên về việc xác minh phản ánh của Báo Công lý về hoạt động phòng khám Đông y gia truyền Bích Vân

Nội dung văn bản nêu: Sau khi có bài viết phản ánh trên Báo Công lý, Sở Y tế Thái Nguyên đã ban hành văn bản số 380/SYT-QLHN về việc xác minh phản ánh của báo chí về hành nghề y học cổ truyền trên địa bàn, đề nghị Phòng Y tế huyện Định Hóa, Phòng Y tế thị xã Phổ Yên tham mưu cho chính quyền địa phương xác minh, làm rõ các nội dung báo phản ánh.

Ngày 06/3/2019, Giám đốc Sở Y tế ban hành Quyết định số 134/QĐ-SYT thành lập đoàn kiểm tra đột xuất hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám Đông y gia truyền Bích Vân và phòng khám Ngọc Bích.

Đối với Phòng khám Đông Y gia truyền Bích Vân (Phòng khám Bích Vân): Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, không còn biển hiệu khám bệnh, chữa bệnh cũng như trang thiết bị khám chữa bệnh. Chủ nhà là bà Vân trình bày với Đoàn kiểm tra đã cho ông Hà Văn Nông thuê nhà, nhưng hiện ông Hà Văn Nông đã trả nhà và chuyển đi nơi khác. Sở Y tế cũng chưa nhận hồ sơ đề nghị, cũng như chưa cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám Bích Vân.

Đoàn làm việc với UBND thị xã Phổ Yên, phường Ba Hàng: Sau khi nhận được văn bản của Sở Y tế, Phòng Y tế đã phối họp với UBND phường Ba Hàng kiểm tra Phòng khám Bích Vân sáng ngày 07/3/2019. Thời điểm kiểm tra, cơ sở đã chuyển, không hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Phòng Y tế đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, do nhân sự của phòng ít, địa bàn rộng, số lượng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập và kinh doanh dược nhiều nên việc kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Phòng Y tế chưa kiểm tra được toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn, trong đó có Phòng khám Bích Vân.

Thái Nguyên: Ai tiếp tay cho Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích lộng hành?

Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền của bà Nguyễn Thị Bích

Trước đó, ngày 04/03/2019, Báo Công lý có bài “Phòng khám Đông y gia truyền Bích Vân “vô tư” hoạt động không phép”, phản ánh phòng khám Đông y gia truyền Bích Vân (cơ sở hai của Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích) ngang nhiên khám bệnh, chữa bệnh, bán thuốc trái phép trong một thời gian dài nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định.

Ngày 26/02/2019, trao đổi với phóng viên (PV) về phòng khám Đông y gia truyền Bích Vân, bà Tôn Thị Minh, Trưởng phòng Quản lý hành nghề Y – Dược, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã khẳng định: Phòng khám Đông y gia truyền Bích Vân tại Yên Thứ, Ba Hàng, Phổ Yên, Thái Nguyên chưa được Sở Y tế Thái Nguyên cấp phép và sẽ điện cho Phòng y tế Phổ Yên kiểm tra ngay.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV ngày 03/03/2019, Phòng khám Đông y gia truyền Bích Vân tại Yên Thứ, Ba Hàng, Phổ Yên, Thái Nguyên vẫn “vô tư” mở cửa đón bệnh nhân. Chỉ tới khi, Báo Công lý có bài viết phản ánh, phòng khám mới nhanh chóng dỡ biển, đóng cửa và kết quả là đoàn kiểm tra không phát hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với Phòng khám Ngọc Bích, văn bản số 456/SYT-QLHN của Sở Y tế Thái Nguyên khẳng định Phòng khám Ngọc Bích được Sở Y tế Thái Nguyên cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 353/SYT-GPHĐ ngày 30/7/2015; phạm vi hoạt động chuyên môn: Thực hiện điều trị bệnh đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa bằng bài thuốc gia truyền.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bà Nguyễn Thị Bích; địa điểm hành nghề: Thôn Làng Phẩy, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa; Bà Bích được Sở Y tế Thái Nguyên cấp chứng chỉ hành nghề số 004243/TNG-CCHN với phạm vi khám bệnh, chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền. Bà Bích được cấp Giấy chứng nhận 03 bài thuốc gia truyền gồm Bổ huyết trừ phong, Bình vị tán Ngọc Bích, Bình can Ngọc Bích.

Đoàn kiểm tra liên ngành chỉ phát hiện được “biển hiệu của Phòng khám không đúng quy định” và xử phạt 1.000.000 đồng (một triệu đồng), yêu cầu Phòng khám Ngọc Bích làm lại biển hiệu Phòng khám theo đúng quy định. Các nội dung kiểm tra khác cơ bản đảm bảo quy định như: phạm vi hoạt động chuyên môn, không có bệnh nhân điều trị nội trú, bảo quản thuốc theo quy định, điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo, có sổ sách theo dõi bệnh nhân, có niêm yết giá, không phát hiện hoạt động quảng cáo nào khác ngoài nội dung ghi trên biển hiệu.

Thái Nguyên: Ai tiếp tay cho Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích lộng hành?

Các hoạt động khám chữa bệnh, sắc thuốc vẫn diễn ra 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, Phòng khám Ngọc Bích vẫn ngang nhiên tổ chức khám bệnh, chữa bệnh, cho người lưu trú, sản xuất và bán hàng chục loại thuốc trái phép hết hạn hoặc không có hạn sử dụng tại các cơ sở của phòng khám.

Phòng khám Ngọc Bích cũng nhận chuyển thuốc chữa các bệnh trên toàn quốc mà không cần thăm khám cho người bệnh. Đồng thời  lấy danh nghĩa “khám, tư vấn, tặng quà cho nhân dân” để hành nghề và bán nhiều loại thuốc trái phép.

Quá trình xác minh thông tin về các vi phạm nghiêm trọng của Phòng khám Ngọc Bích, PV Báo Công lý đã nhập vai người bệnh điều trị nội trú tại thôn Làng Phẩy, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Để được điều trị nội trú tại Phòng khám Ngọc Bích mỗi bệnh nhân phải đặt cọc tối thiểu từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng tiền thuốc. Tiền ăn uống, điện nước của người bệnh sẽ được tính riêng. Bệnh nhân còn phải bỏ thêm hàng trăm nghìn đồng để thuê các loại xô, chậu, nước, ấm sắc thuốc…

Người bệnh được các nhân viên của bà Bích điều trị theo phương pháp một ngày châm cứu, một ngày xoa bóp, bấm huyệt, được dùng máy kéo giãn cột sống, đắp thuốc, ngâm thuốc, tự sắc thuốc bằng ấm nhôm trên bếp ga công nghiệp. Hàng loạt bếp ga công nghiệp được đặt liền nhau san sát tạo cảm giác rờn rợn cho người bệnh. Bởi nếu không may xẩy ra cháy nổ thì hậu quả thật khôn lường.

Thái Nguyên: Ai tiếp tay cho Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích lộng hành?

Nhà thuốc Ngọc Bích của bà Nguyễn Thị Bích vẫn ngang nhiên quảng bá về việc có 3 cơ sở hoạt động khám, chữa bệnh, bán thuốc

Theo ghi nhận của PV, hiện nay Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích vẫn tiếp tục quảng bá các loại thuốc, khám bệnh, chữa bệnh ở nhiều địa phương khác nhau trên zalo, facebook với tên Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích nhưng vẫn không bị các quan chức năng xử lý.

Kết quả của Đoàn kiểm tra khiến dư luận đặt ra hàng loạt câu hỏi: ai đang tiếp tay cho Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích "lộng hành"? Hàng chục loại thuốc được sản xuất, tiêu thụ trái phép trên toàn quốc đã hết hạn hoặc không có hạn sử dụng của nhà thuốc Ngọc Bích đã có bao nhiêu người sử dụng? Những loại thuốc chưa được cơ quan chức năng kiểm nghiệm đang trôi nổi trên thị trường có nguy hại cho sức khỏe của người sử dụng không? Và số tiền khổng lồ thu lời bất chính từ việc bán thuốc trái phép, “trốn thuế” của nhà thuốc gia truyền Ngọc Bích đã gây thất thoát bao nhiêu tiền cho nhà nước?

Các bài thuốc của bà Nguyễn Thị Bích được Sở Y tế Thái Nguyên cấp chứng nhận có đúng là “gia truyền” không? Sở Y tế Thái Nguyên có xác minh thông tin trong “đơn xin cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền” của bà Nguyễn Thị Bích không hay chỉ dựa vào các xác nhận của địa phương để “vội vàng” cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền cho bà Bích? Nếu các bài thuốc “gia truyền” của bà Bích không phải do “gia truyền” mà có thì Sở Y tế Thái Nguyên sẽ xử lý ra sao với Chứng chỉ hành nghề và Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Phòng khám Ngọc Bích?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thái Tôn
Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên: Ai tiếp tay cho Nhà thuốc nam gia truyền Ngọc Bích lộng hành? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật