Báo Công lý
Chủ nhật, 05/7/2020

Thông tin tiếp về vụ “xin chào ngược” ở quận 2, TP HCM: Vụ án hình sự bị cố tình “lái” sang tranh chấp dân sự?

02/11/2017 23:02 UTC+7
(Công lý) - Những nguyên tắc pháp luật cơ bản đã bị thẳng thừng bỏ qua. Hậu quả là tội phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật còn người dân thì ngoài nghi, mất niềm tin vào tính nghiêm minh của luật pháp.

Cố tình “lái” vụ án sang tranh chấp dân sự

Liên quan đến vụ án “Xin Chào ngược” mà Báo Công lý từng phản ánh trong nhiều bài viết, ngày 25/10/2017, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh có văn bản số 386-06/VKS-P2 về việc trả lời đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đình Phan (3/4, đường 23, khu phố 4, phường Bình Trưng Tây, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh). Văn bản này do ông Nguyễn Anh Tuấn – Kiểm sát viên, Phó trưởng phòng 2, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh – ký.

Thông tin tiếp về vụ “xin chào ngược” ở quận 2, TP HCM: Vụ án hình sự bị cố tình “lái” sang tranh chấp dân sự?

Thông tin tiếp về vụ “xin chào ngược” ở quận 2, TP HCM: Vụ án hình sự bị cố tình “lái” sang tranh chấp dân sự?

Viện KSND TP. Hồ Chí Minh có văn bản số 386-06/VKS-P2 về việc trả lời đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đình Phan 

Trước đó, do không đồng tình với việc giải quyết đơn tố cáo của Viện KSND quận 2, ông Nguyễn Đình Phan đã gửi đơn khiếu nại lên Viện KSND TP. Hồ Chí Minh. Vậy, câu hỏi đặt ra: ông Nguyễn Anh Tuấn – Kiểm sát viên, Phó trưởng phòng 2, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh có đủ thẩm quyền ký văn bản trả lời khiếu nại của công dân?

Trở lại nội dung trả lời, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định như sau: “Sau khi nghiên cứu đơn và tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh nhận thấy: Hợp đồng công chứng xác nhận, ông Kiều Quốc Phong bán cho ông Nguyễn Đình Phan căn nhà số 869 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, quận 2 có diện tích xây dựng 93,5m2, kết cấu tường gạch, sân bê tông cốt thép, số tầng là 1 tầng + sân thượng, mái tôn (không bao gồm phần xây dựng không phép tầng 2).

Nhưng khi làm thủ tục sang tên, ông Phan được UBND quận 2 cấp Giấy chứng nhận là nhà có diện tích 95m2, kết cấu tường gạch, sàn bê tông cốt thép, số tầng là 2 tầng, mái tôn. Do đó, hai bên chưa thỏa thuận về việc mua bán tầng 2 xây dựng không phép. Khi ông Phương bán căn nhà trên cho ông Phan thì 02 bên chưa bàn giao nhà, không làm biên bản bàn giao căn nhà bao gồm tài sản gì. Ông Phan có đồng ý cho ông Phương, bà Nguyễn Thị Hoàn (vợ ông Phương) mượn căn nhà trên để sử dụng 01 năm từ tháng 8/2015. Sau khi hết thời hạn 1 năm, ông Phan tiếp tục cho ông Phương và bà Hoàn mượn căn nhà trên để ở thêm 1 tháng, hai bên có thỏa thuận miệng (cả ông Phương và bà Hoàn đều thừa nhận là chỉ có thỏa thuận miệng), không có hợp đồng cho thuê và không có thỏa thuận gì về tài sản trong căn nhà là như thế nào.

Ông Phương và bà Hoàn thuê người đến tháo dỡ, không cố tình đạp phá tài sản của ông Phan cũng như chiếm đoạt các tài sản khách trong nhà, việc hư hỏng, mất mát là do trong quá trình chuyển nhà, thuê thợ tháo dỡ, nếu hư hỏng tài sản nào thì ông Phương sẽ sửa chữa hoặc bồi thường lại cho ông Phan. VKSND TP. Hồ Chí Minh xét thấy với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ không đủ cơ sở xác định ông Kiều Quốc Phương và bà Nguyễn Thị Hoàn có hành vi phạm tội như đơn tố cáo của ông Phan. Quá trình giải quyết vụ việc cũng như đơn của Cơ quan điều tra, Viện KSND quận 2 đúng theo quy định pháp luật.”

Như vậy, với nội dung trả lời trên, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã cố tình “lái” vụ án sang hướng tranh chấp dân sự. Trong khi đó, có rất nhiều chứng cứ, cơ sở pháp lý cho thấy đây là hành vi phạm tội Cố ý Hủy hoại tài sản. Bên cạnh đó, Công an TP. Hồ Chí Minh cũng đang trong quá trình giải quyết đơn tố cáo của ông Phan. Vậy, khi Công an TP. Hồ Chí Minh khẳng định có hành vi phạm tội, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh sẽ giải quyết ra sao hay tiếp tục bác bỏ?

Đừng biến “sổ đỏ” của người dân bị mất thực quyền

Nghiên cứu hồ sơ vụ án được biết, tất cả các cơ quan từ Công an quận 2, Viện KSND quận 2, Viện KSNDTP. Hồ Chí Minh đều cố tình bỏ qua một điểm mấu chốt hết sức quan trọng. Đó là: Năm 2014, ông Nguyễn Đình Phan đã được UBND quận 2 cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền đất ở và sổ đỏ cho căn nhà số 869 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin tiếp về vụ “xin chào ngược” ở quận 2, TP HCM: Vụ án hình sự bị cố tình “lái” sang tranh chấp dân sự?

Ông Kiều Quốc Phương thừa nhận thuê người phá dỡ căn nhà của vợ chồng ông Phan nhưng không… phạm tội

Trong Giấy chứng nhận được vào sổ CH03190 do UBND quận 2 cấp ngày 28-11-2014, mục nhà ở ghi rõ: Diện tích xây dựng: 95,3m2; diện tích sàn 202,6m2, nhà cấp: 3; kết cấu tường gạch, sàn bê tông cốt thép, số tầng là 2 tầng, mái tôn. Đến đây, không phải bàn cãi gì nữa, toàn bộ căn nhà 2 tầng, mái tôn cùng các tài sản kèm theo đã thuộc quyền sở hữu về tài sản thuộc về vợ chồng ông Nguyễn Đình Phan, được pháp luật công nhận và bảo hộ. Vợ chồng ông Nguyễn Đình Phan hoàn toàn có quyền định đoạt về tài sản này, không có bất cứ cá nhân, tổ chức nào được xâm hại.

Trong trường hợp nếu có tranh chấp giữa vợ chồng ông Phương và vợ chồng ông Phan về Hợp đồng mua bán, hai bên phải thương lượng, thỏa thuận. Nếu thương lượng, thỏa thuận, hòa giải không thành, hai bên có quyền đưa vụ việc ra Tòa án để giải quyết và chỉ có Tòa án mới được đưa ra phán quyết cuối cùng. Việc vợ chồng ông Phương tự ý thuê người đến phá dỡ toàn bộ mái, cửa và nhiều vật dụng thiết yếu của ngôi nhà trên thuộc về sở hữu của vợ chồng ông Phan là hành vi Cố ý Hủy hoại tài sản.

Đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng ông Phan cần phải bị nghiêm trị để giữ ổn định trật tự an ninh xã hội. Bởi lẽ, nếu cá nhân nào khi xảy ra tranh chấp cũng tự ý thuê người đến phá dỡ, đập phá nhà của người khác (đã được cấp sổ đỏ) như vợ chồng ông Phương thì trật tự xã hội sẽ đi về đâu? Luật pháp có còn tồn tại? Giả sử khi bị phá dỡ nhà, vợ chồng ông Phan không giữ được bình tĩnh có hành vi manh động, hai bên xô xát xảy ra án mạng thì hậu quả cho xã hội sẽ ra sao?

Rất tiếc, những điều cơ bản đó đã bị Viện KSND TP. Hồ Chí Minh cố tình bỏ qua. Đến đây, cần xem xét lại cách giải quyết vụ việc của cơ quan này để làm rõ có hay không do trình độ, năng lực yếu kém hay do tiêu cực mà cố tình bao che cho tội phạm?

Được biết, ông Nguyễn Đình Phan đã làm đơn tố cáo Viện KSND TP. Hồ Chí Minh lên Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Viện KSND Tối cao, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an…

 

Tuấn Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật