Báo Công lý
Chủ nhật, 23/2/2020

TP Bắc Ninh: Cách hành xử “lạ lùng" của UBND phường Vân Dương

05/5/2019 13:36 UTC+7
(Công lý) - Gần đây, 14 hộ dân phường Vân Dương (TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) khiếu nại về việc đất, công trình trên đất họ được giao thầu bị thu hồi, đập phá. Đáng nói, cách xử lý của UBND phường khiến người dân bức xúc.

Liên quan đến vụ việc 14 hộ dân ở phường Vân Dương, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh gửi đơn khiếu nại Quyết định số 155/QĐ-UBD ngày 10/9/2018 của UBND phường Vân Dương về việc thu hồi và hủy bỏ hợp đồng giao thầu đối với 07 hộ gia đình ở khu Lỗ Riu suốt thời gian dài nhưng không được hồi đáp, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh đã giao UBND phường Vân Dương xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Hà Văn Trọng vẫn chưa thực hiện nghiêm túc.

Cụ thể, theo văn bản số 525/UBND-TTr ngày 12/3/2019 do Phó chủ tịch UBND TP Bắc Ninh - ông Lưu Đình Thực ký, ngày 6/3/2019, UBND TP Bắc Ninh nhận được 14 đơn của 14 công dân khu Lãm Làng, phường Vân Dương khiếu nại Quyết định số 155/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 của UBND phường Vân Dương về việc thu hồi và hủy bỏ hợp đồng giao thầu đất đối với 07 hộ gia đình ở khu Lỗ Riu.

TP Bắc Ninh: Cách hành xử “lạ lùng" của UBND phường Vân Dương

Chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu UBND phường Vân Dương giải quyết khiếu nại

Văn bản 525 nhấn mạnh, nội dung (khiếu nại) trên đã được Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh giao UBND phường Vân Dương xem xét, giải quyết tại các công văn chuyển đơn, công văn đôn đốc giải quyết tháng 9, tháng 10/2018, Văn bản số 317/UBND-TTr ngày 13/2/2019.

Đồng thời theo văn bản, Chủ tịch UBND TP cũng phê bình Chủ tịch UBND phường Vân Dương, đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND phường Vân Dương khẩn trương xem xét, giải quyết và trả lời công dân theo quy định, báo cáo kết quả về UBND thành phố (qua Thanh tra Thành phố) chậm nhất ngày 20/3/2019”.

Ngày 12/3 UBND TP Bắc Ninh gửi văn bản số 525/UBND-TTr yêu cầu UBND phường Vân Dương giải quyết khiếu nại cho 14 công dân khu Lãm Làng, phường Vân Dương và báo cáo về UBND tỉnh. Tuy nhiên phải đến ngày 22/4 UBND phường Vân Dương mới ra văn bản về việc thụ lý/không thụ lý những ai.

Cụ thể, người dân cho biết, trong số 14 đơn thư được chuyển về lại UBND phường Vân Dương, có 1 đơn đã được thụ lý. Đáng nói, có trường hợp bị không thụ lý vì lý do người khiếu nại không phải là có tên trong số 7 người bị thu hồi, hủy bỏ hợp đồng (7 người đứng tên hợp đồng từ năm 2002, 2003). Nhưng trước đó UBND phường không có bất cứ hướng dẫn nào đối với việc người đứng tên hợp đồng không còn nữa, hiện quyền lợi, nghĩa vụ được chuyển giao cho người khác.

Về vấn đề trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước trong giải quyết khiếu kiện, Luật sư Vũ Văn Nho – Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Nam Hải (Hà Nội) cho biết, vấn đề đã được quy định rất rõ tại Điều 30 Hiến pháp năm 2013.

Cụ thể: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Người bị thiệt hại có quyền được bồi thường về vật chất, tinh thần và phục hồi danh dự theo quy định của pháp luật.

Về vụ việc ở phường Vân Dương, theo Luật sư Vũ Văn Nho, quyền khiếu nại đầu tiên thuộc về 7 người đứng tên hợp đồng. Tuy nhiên, trường hợp quyền và nghĩa vụ của một trong số 7 người đứng tên hợp đồng được chuyển giao cho người khác sau khi qua đời hoặc nhượng lại hợp đồng giao thầu thì cần xem xét để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công dân.

TP Bắc Ninh: Cách hành xử “lạ lùng" của UBND phường Vân Dương

Đơn bị trả lại

Thực tế những người dân đang trực tiếp sử dụng đất đã nộp tiền thuê thầu về cho UBND phường nên họ đương nhiên có quyền, lợi ích liên quan.

Bên cạnh đó, Luật sư Vũ Văn Nho cũng cho rằng việc hủy hợp đồng giao thầu được ký từ năm 2002, 2003, có thời hạn tới 30 năm do lỗi ký sai thẩm quyền, trách nhiệm thuộc về cơ quan công quyền, không thể vì thế gạt bỏ quyền lợi chính đáng của công dân.

“Trường hợp này trên thực tế xảy ra nhiều, tôi cho rằng, nếu cứng nhắc sẽ dẫn tới vi phạm quyền công dân. Nếu cơ quan có thẩm quyền có thể giải quyết khiếu nại bằng cách tiến hành phân loại trường hợp, hướng dẫn công dân để họ hoàn chỉnh các giấy tờ thực hiện các quyền khiếu nại, đề nghị, kiến nghị của mình. Đó cũng là trách nhiệm của cơ quan Nhà nước” - Luật sư Nho phân tích thêm.

Trước đó, năm 2003, UBND xã Vân Dương (nay là UBND phường Vân Dương) có tổ chức giao thầu cho các hộ dân ở khu vực thôn Lãm Làng, xã Vân Dương, huyện Quế Võ (nay là phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) diện tích đất của địa phương để làm kinh tế.

Phần lớn số hộ này đã được chính quyền cho hợp thức hóa quyền sử dụng đất nhưng không hiểu sao đến tháng 9/2018, UBND phường Vân Dương lại “tuýt còi” việc giao thầu này và vội vàng tổ chức phá dỡ các công trình xây dựng phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân.

Các hộ dân đã nhiều lần có đơn gửi UBND phường Vân Dương nhưng không được giải quyết.

TP Bắc Ninh: Cách hành xử “lạ lùng" của UBND phường Vân Dương

Luật sư Vũ Văn Nho bày tỏ quan điểm về vụ việc

Người dân cũng phản ánh hành vi “sốt sắng” tự ý phá dỡ công trình xây dựng của các hộ dân thuê thầu liên quan tới việc ông Hà Văn Trọng – Chủ tịch UBND phường Vân Dương muốn dọn đường cho dự án bất động sản mới có thể chiếm trọn khu đất người dân đang sản xuất.

Cách giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND phường Vân Dương đã thỏa đáng hay chưa? Vì đâu chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh bị phớt lờ? Lý do gì 14 đơn thư nhưng UBND phường Vân Dương chỉ giải quyết có 1? Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trường Giang
Bạn đang đọc bài viết TP Bắc Ninh: Cách hành xử “lạ lùng" của UBND phường Vân Dương tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật