Báo Công lý
Thứ Hai, 20/1/2020

Vụ xây trước mời thầu sau tại Sở Y tế Gia Lai: Kỷ luật Trưởng phòng Kế hoạch tài chính

29/3/2019 18:23 UTC+7
(Công lý) - Liên quan đến vụ việc xây trước mời thầu sau tại Sở Y tế tỉnh Gia Lai mà Báo Công lý đã có loạt bài phản ánh, ngày 29/3, tại cuộc họp báo định kỳ của UBND tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Sở Y tế đã có những thông tin bước đầu.

Cụ thể, tại buổi họp báo chiều ngày 29/3, trả lời câu hỏi của PV Báo Công lý và một số báo khác về việc xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ "xây trước mời thầu sau", đại diện Sở Y tế tỉnh Gia Lai ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở cho biết: “Công trình này là sai, đến nay Thanh Tra Bộ NN&PTNT đang làm việc với Sở Y tế và hôm nay là ngày làm việc cuối cùng. Trước mắt, công trình này chúng tôi không chấp nhận. Riêng ông Nguyễn Ngọc Lợi, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính (Sở Y tế Gia Lai-PV) đã bị kỷ luật “cảnh cáo” về vi phạm luật đấu thầu”.

Vụ xây trước mời thầu sau tại Sở Y tế Gia Lai: Kỷ luật Trưởng phòng Kế hoạch tài chính

 Quang cảnh buổi họp báo.

Trước các câu hỏi đặt ra như: Sở Y tế đã làm rõ ai là người cho phép công ty vào xây dựng?; Các cơ quan khác như các trạm y tế, UBND các xã có liên quan trong sự vụ khi để công ty vào xây dựng trên đất công?; Việc các công trình đã xây dựng trái phép sẽ cho tồn tại hay phá bỏ?..., lãnh đạo Sở Y tế tham dự họp báo cho biết Thanh tra Bộ NN&PTNT vẫn đang làm nên chưa có kết luận chính thức.

Trước đó, Báo Công lý cũng đã có loạt bài thông tin về lùm xùm các công trình xây dựng trước khi mời thầu ở Sở Y tế tỉnh Gia Lai. Trong đó, nói rõ về việc 6 công trình của 6 trạm y tế xã Ia Phang (Chư Pưh); Ia Ka, Hòa Phú (Chư Păh); Ia Glai (Chư Sê); Đăk Rong (Đăk Đoa); Ia Hiao (Phú Thiện) đã được thi công trước khi mời thầu với giá trị khoảng 1,8 tỉ đồng. Đặc biệt, để xảy ra trường hợp hy hữu “có một không hai” này thì quả bóng trách nhiệm đã được đẩy đi đẩy lại giữa những vị có trách nhiệm liên quan.

Vụ xây trước mời thầu sau tại Sở Y tế Gia Lai: Kỷ luật Trưởng phòng Kế hoạch tài chính

Sở Y tế tỉnh Gia Lai (Chủ đầu tư dự án) nơi để xảy ra sự vụ

Tại báo cáo số 406/SKHĐT-ĐT,TĐ&GSĐT ngày 28/2 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc kiểm tra, xử lý phản ánh của Báo về đầu tư, xây mới, cải tạo 6 công trình cấp nước và vệ sinh trạm y tế nói rõ về việc phối hợp với Sở Y tế và Sở Xây dựng kiểm tra các thông tin mà báo chí phản ánh. Kết quả thể hiện: “Có một số hạng mục đã tiến hành thi công ở tất cả 6 công trình được phê duyệt đúng như phản ánh của các báo. Từ những vấn đề nêu trên, việc triển khai lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu chưa đảm bảo mục tiêu của công tác là đấu thầu cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế”.

Từ đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế một số nội dung như: “Đình chỉ cuộc thầu của dự án nêu trên và tiến hành lại các thủ tục về lựa chọn nhà thầu, thực hiện gói thầu theo quy định của pháp luật đấu thầu (căn cứ Khoản 2 Điều 123 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định về Đình chỉ cuộc thầu, không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu, tuyên bố vô hiệu đối với các quyết định của chủ đầu tư, bên mời thầu). Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan trong việc triển khai thi công khi chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu và báo cáo kết quả xử lý về UBND tỉnh”.

Tại văn bản số 460/SNNPTNT-CCTL, ngày 7/3 của Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai nói rõ: Năm 2018, Sở Y tế được UBND tỉnh Gia Lai giao vốn “Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn” theo quyết định số 244/QĐ-UBND ngày 30/5/2018 với tổng kinh phí là trên 2,1 tỉ để đầu tư xây mới và cải tạo 8 công trình cấp nước và vệ sinh cho 8 xã thuộc 6 huyện trên địa bàn tỉnh.

Sau đó, Sở Y tế đã thuê đơn vị tư vấn là Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Sê San lập hồ sơ, báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây mới và cải tạo cho 6 công trình cấp nước và vệ sinh trạm y tế (vì có 2 trạm y tế trong gói 8 trạm là Ia Hrung và Ia Sao, đều ở huyện Ia Grai, đang đầu tư xây dựng từ nguồn khác và đã xây mới).

Vụ xây trước mời thầu sau tại Sở Y tế Gia Lai: Kỷ luật Trưởng phòng Kế hoạch tài chính

Giếng nước đã được khoan xong ở trạm y tế Phú Hòa (Chư Păh).

Từ đó, báo cáo kinh tế kỹ thuật này được Sở Xây dựng thẩm định ngày 29/10/2018; Sở Kế hoạch và Đầu tư quyết định phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật số 142a/QĐ-KHĐT ngày 31/10/2018 (Tổng mức đầu tư là trên 2,1 tỉ đồng) và quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu số 04/QĐ-KHĐT ngày 3/1/2019 (giá gói thầu xây dựng là trên 1,8 tỉ đồng; tư vấn giám sát thi công trên 59 triệu đồng).

Điều đặc biệt ở chỗ, Sở này đăng báo đấu thầu cũng như nhận hồ sơ mời thầu và mở thầu sau khi các công trình của 6 trạm y tế xã đã xây dựng hoàn thiện. Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự tréo ngoe này là do “nhận thức về đấu thầu còn hạn chế”. Cùng với đó, 6 gói thầu ở các xã nằm tại các huyện xa cách nhau với mỗi gói dưới 500 triệu đồng. Vì vậy, Sở Y tế đã chỉ định (thay vì mời thầu) để kịp tiến độ xây dựng cho bệnh nhân tiện dụng sinh hoạt trong thời gian đến khám và điều trị. Hiện, công trình dù đã xây dựng xong nhưng chưa thanh, quyết toán. Nguồn vốn vẫn đang nằm ở kho bạc tỉnh Gia Lai.

Từ những vấn đề trên, Sở này đã hủy cuộc đấu thầu của dự án, để tiến hành lại các thủ tục về lựa chọn nhà thầu, nhằm thực hiện gói thầu theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ thành lập Hội đồng để xem xét làm rõ sai phạm, trách nhiệm của các cá nhân để ra sai phạm.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trần Sỹ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật