Báo Công lý
Chủ nhật, 23/2/2020

Vụ yếu kém trong quản lý đất tại Lương Sơn: Chính quyền phạt rồi cho tồn tại?

14/9/2018 10:36 UTC+7
(Công lý) - Với thực tế sai phạm của hộ gia đình ông Kiều Ngọc Khanh và bà Chu Thị Thanh Bình (xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) trong việc xây dựng trái phép, nhưng cách xử lý của UBND huyện Lương Sơn lại cho thấy rõ kiểu "phạt rồi cho tồn tại".

Ngày 5/7/2018, Báo Công lý có bài: “Yếu kém trong quản lý đất tại Lương Sơn: Điệp khúc con voi chui lọt lỗ kim”. Bài báo phản ánh hàng loạt vi phạm về đất đai của hộ gia đình ông Kiều Ngọc Khanh và bà Chu Thị Thanh Bình, tại xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Hộ gia đình này đã ngang nhiên lấn chiếm đất công do UBND xã quản lý tại chân núi đá (khu vực liền kề thửa đất) để xây dựng 1 ngôi chòi bát giác, diện tích khoảng 40 m2; đặt 2 pho tượng Phật bằng đá; hệ thống đường giao thông nội bộ kiểu bậc thang.

Bài báo đã phản ánh sự yếu kém, mập mờ trong quản lý của chính quyền xã Lâm Sơn và UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình trong lĩnh vực đất đai.

Vụ yếu kém trong quản lý đất tại Lương Sơn: Chính quyền phạt rồi cho tồn tại?

Công trình xây dựng trái phép

Ngày 10/7/2018, PV Báo Công lý đã có buổi làm việc với UBND huyện Lương Sơn và UBND huyện Lương Sơn đã xác nhận hộ ông Kiều Ngọc Khanh có một số hạng mục công trình xây dựng trái phép ngoài diện tích đất ở và đất núi đá thuộc UBND xã Lâm Sơn quản lý.

Về vấn đề xử lý vi phạm và trách nhiệm của các đơn vị để xảy ra vi phạm trong vụ việc, ông Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết sẽ trả lời PV sau.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 8/2018, Báo Công lý vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của UBND huyện Lương Sơn. Ngày 10/8,  Báo Công lý đã có công văn số 173/CV-BCL gửi UBND huyện Lương Sơn, đề nghị cung cấp thông tin báo chí.

Cụ thể công văn nêu: nhằm tạo điều kiện cho Báo Công lý có thông tin chính xác đến bạn đọc. Kính đề nghị UBND huyện Lương Sơn chỉ đạo các đơn vị chức năng cung cấp thông tin và kết quả xử lý vi phạm nói trên cũng như xem xét trách nhiệm của các đơn vị để xảy ra sai phạm.

Vụ yếu kém trong quản lý đất tại Lương Sơn: Chính quyền phạt rồi cho tồn tại?

Công văn của UBND huyện Lương Sơn trả lời Báo Công lý

Phúc đáp công văn của Báo Công lý, ngày 20/8/2018, tại Công văn số 1087CV-UBND của UBND huyện Lương Sơn, về việc trả lời nội dung phản ánh của Báo Công lý, UBND huyện Lương Sơn nêu rõ: Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Lương Sơn đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND xã Lâm Sơn kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Đồng thời, yêu cầu ông Kiều Ngọc Khanh và bà Chu Thị Thanh Bình dừng việc xây dựng các công trình trái phép và khắc phục hậu quả, thực hiện các thủ tục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Ngày 13/7/2018, Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với UBND xã Lâm Sơn kiểm tra. UBND xã Lâm Sơn đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 83/QĐ-UBND ngày 25/7/2018, yêu cầu ông Kiều Ngọc Khanh tự tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục hiện trạng ban đầu. Ông Kiều Ngọc Khanh đã chấp nhận nộp phạt theo quy định.

Với thực tế sai phạm đã rõ ràng của hộ ông Kiều Ngọc Khanh, chính quyền huyện Lương Sơn có đủ cơ sở và chế tài để xử lý triệt để vi phạm. Nhưng với cách xử lý vi phạm của UBND huyện Lương Sơn được nêu ra trong công văn phúc đáp Báo Công lý, phải chăng, chính quyền địa phương đang “tạo điều kiện” cho vi phạm và diễn lại điệp khúc “phạt rồi cho tồn tại”?.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trang Việt

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật