Báo Công lý
Chủ nhật, 05/7/2020

Cơ quan giám sát Úc sẵn sàng kẹp chặt Google, Facebook

23/6/2019 15:45 UTC+7
(Công lý) - Cơ quan giám sát cạnh tranh của Úc đã sẵn sàng đưa ra các quy định mới sâu rộng hơn đối với Facebook, Google và các gã khổng lồ công nghệ khác.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đã sẵn sàng đưa ra các quy định mới sâu rộng hơn đối với Facebook, Google và các gã khổng lồ công nghệ khác như sự phân nhánh toàn cầu về cách họ kiếm tiền và chọn nội dung mà mọi người nhìn thấy.

Cơ quan giám sát Úc sẵn sàng kẹp chặt Google, Facebook

ACCC kêu gọi các quy định mới sâu rộng đối với những người khổng lồ công nghệ như Facebook

Các khuyến nghị của ACCC, nếu được xác nhận, sẽ là một trong những nỗ lực mạnh mẽ nhất trong việc kiềm chế sức mạnh của những người khổng lồ trong bối cảnh nổi lên các vấn đề trên toàn thế giới từ rò rỉ thông tin cá nhân đến lạm dụng quyền riêng tư và vai trò của họ trong việc truyền bá thông tin sai lệch và nội dung có hại.

Sau một cuộc điều tra kéo dài 18 tháng về sức mạnh của các nền tảng kỹ thuật số, ACCC sẽ đưa ra báo cáo cuối cùng vào ngày 30 tháng 6. Báo cáo dự kiến sẽ bao gồm cả các đề xuất để kiểm soát các dữ liệu cá nhân của các công ty công nghệ và việc sử dụng thuật toán "không rõ ràng" của họ để sắp xếp cách hiển thị quảng cáo, kết quả tìm kiếm và nội dung.

Trong một báo cáo sơ bộ dài 328 trang được ban hành vào tháng 12, ACCC đã đưa ra cảnh báo về sức mạnh thị trường "đáng kể" của Google và Facebook, và đáng chú ý là sự "thiếu minh bạch" trong hoạt động của họ.

Báo cáo tập trung đặc biệt vào tác động to lớn của Google và Facebook đối với ngành công nghiệp tin tức của Úc, với số lượng nhà báo và nhà báo trực tuyến giảm hơn 20% kể từ năm 2014 khi doanh thu quảng cáo kỹ thuật số bị áp đảo bởi hai người khổng lồ công nghệ.

"Mặc dù ACCC nhận ra lợi ích đáng kể của họ đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp, nhưng có những câu hỏi quan trọng về vai trò của các nền tảng kỹ thuật số toàn cầu trong việc cung cấp tin tức báo chí ở Úc", báo cáo của ACCC viết.

Một loạt các đề xuất sơ bộ được nêu trong báo cáo, phần nhiều trong số đó dự kiến sẽ sớm đưa ra kết luận cuối cùng, bao gồm quy định chặt chẽ hơn về việc xử lý dữ liệu cá nhân, tương tự như Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của châu Âu được đưa ra năm ngoái.

Báo cáo cũng kêu gọi các hình phạt mới cho việc xâm phạm quyền riêng tư và kiểm soát lớn hơn đối với hoạt động sáp nhập và mua lại của các công ty kỹ thuật số lớn nhất.

Cơ quan giám sát Úc sẵn sàng kẹp chặt Google, Facebook

Cơ quan giám sát Úc dự kiến ​​sẽ khuyến nghị kiểm soát các dữ liệu cá nhân của các công ty công nghệ và cách họ hiển thị quảng cáo, kết quả tìm kiếm và nội dung

Một trong những gợi ý cơ bản nhất của ACCC là thành lập Hội đồng Đánh giá Thuật toán để theo dõi các công thức phức tạp được sử dụng để phân phối quảng cáo và xếp hạng nội dung tin tức và dịch vụ giới thiệu cho phương tiện truyền thông.

ACCC cho biết cần có một cơ quan quản lý như vậy để đảm bảo các công ty kỹ thuật số lớn không "ưu ái lợi ích kinh doanh của chính họ, thông qua sức mạnh thị trường và sự hiện diện trên nhiều thị trường".

"Cũng có những rắc rối đối với vai trò của các nền tảng kỹ thuật số trong việc xác định những tin tức và thông tin nào được người Úc truy cập, cách thức cung cấp thông tin này, phạm vi và độ tin cậy của nó."

Chủ tịch ACCC Rod Sims cho biết các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ, Anh, Châu Âu và các khu vực khác đang theo dõi chặt chẽ kết quả cuộc điều tra của Úc vì tất cả đều đang muốn kiểm soát sức mạnh ngày càng tăng của các công nghệ.

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đã thực hiện các hành động gây tranh cãi nhắm vào Big Tech (Big Tech là cái tên được sử dụng để mô tả bốn hoặc năm công ty dịch vụ hoặc máy tính và phần mềm trực tuyến đa quốc gia của Mỹ thống trị không gian mạng trong những năm 2010: Google, Amazon, Facebook, Apple và tùy chọn Microsoft). Các hành động đó bao gồm việc đưa ra các hình phạt hình sự đối với giám đốc điều hành của các công ty truyền thông xã hội cho phép phát hành nội dung bạo lực trên nền tảng của họ hay như những quy định luật pháp chưa từng có để buộc tội các công ty công nghệ phá vỡ các dịch vụ bảo mật.

Các công ty công nghệ đã cảnh báo rằng việc ban hành nhiều khuyến nghị được đề xuất của ACCC là không thực tế và sẽ khiến các công ty tránh làm ăn ở Úc.  Sunita Bose, người đứng đầu nhóm vận động hành lang DIGI được thành lập bởi Google, Facebook, Twitter và các công ty khác để đối phó với các cơ quan quản lý Úc cho biết: "Chúng tôi rõ ràng cần các quy tắc thực sự rõ ràng cho internet để bảo vệ quyền riêng tư, an toàn, lợi ích kinh tế và xã hội của công nghệ đồng thời bảo vệ sự cạnh tranh và đổi mới". Nhưng, trong một cuộc phỏng vấn với báo chí trước báo cáo của ACCC, Bose cảnh báo rằng một số khuyến nghị của cơ quan giám sát này, dựa trên các biện pháp trước đây của chính phủ, không chỉ làm tổn thương những người chơi lớn mà còn có tác động mạnh hơn đến hoạt động khởi nghiệp và việc làm ăn của các công ty nhỏ bởi nguồn lực hạn chế không thể đáp ứng nổi những yêu cầu pháp lý mới.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Cơ quan giám sát Úc sẵn sàng kẹp chặt Google, Facebook tại chuyên mục Công nghệ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : Google

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật