Báo Công lý
Thứ Bảy, 15/8/2020

Google bị tố “lợi dụng” các hãng tin tức để kiếm tiền tỷ

12/6/2019 16:48 UTC+7
(Công lý) - Một nghiên cứu mới đây chỉ ra, doanh thu hàng tỷ USD của Google chủ yếu đến từ nội dung tin tức, trong khi công ty không chia sẻ khối lợi nhuận này cho các hãng xuất bản tin.

NDTV đưa tin, ngày 10/6, News Media Alliance công bố một nghiên cứu liên quan đến thiệt hại về lợi nhuận mà Google có thể gây ra cho các nhà xuất bản tin tức. News Media Alliance  được biết tới là hiệp hội thương mại đại diện cho khoảng 2.000 tờ báo tại Mỹ và Canada.

Nghiên cứu tiết lộ, trong năm 2018, Google đã thu về 4,7 tỷ USD (tương đương hơn 109 nghìn tỷ VNĐ) từ việc khai thác các trang tin tức và báo chí. Hoạt động tìm kiếm từ khóa và các nội dung trên Google của người sử dụng đã giúp hệ sinh thái kỹ thuật số của một trong “Big Four” công nghệ ngày càng mở rộng. Bằng cách đó, Google thu thập dữ liệu người dùng và tận dụng những thông tin này để phục vụ các sản phẩm khác do công ty phát triển.

Google bị tố “lợi dụng” các hãng tin tức để kiếm tiền tỷ

Ảnh minh họa

Lợi nhuận quảng cáo khổng lồ chủ yếu đến từ những nội dung đăng tải trên các trang tin tức và báo chí: hệ sinh thái Internet mà Google đang thống trị. Nghiên cứu của News Media Alliance kết luận, Google đã tận dụng nguồn tài nguyên này như một lẽ đương nhiên mà không trả nhuận bút cho các hãng tin tức, những người trực tiếp xuất bản các nội dung thu hút người sử dụng mạng.

Theo NDTV, nghiên cứu nói trên dự kiến sẽ được trình bày trong tuần này trước một phiên điều trần quốc hội tại Mỹ về luật chống độc quyền đang bị các công ty công nghệ lớn như Google lạm dụng. Nghiên cứu được cho là sẽ hỗ trợ việc xây dựng các quy định pháp luật về miễn trừ chống độc quyền, và trao cho các hãng tin tức quyền đàm phán về lợi nhuận thu được từ quảng cáo kỹ thuật số.

Kết quả nghiên cứu của News Media Alliance đã dấy lên sự phản đối từ phía “gã khổng lồ công nghệ” và nhiều nhà phân tích truyền thông.

Người phát ngôn của Google cho biết: “Nghiên cứu này đã bỏ qua những giá trị mà Google mang tới (cho các nhà xuất bản tin tức). Mỗi tháng Google News và Google Search thu hút hơn 10 tỷ lượt truy cập vào các trang web của các nhà xuất bản. Điều này đã làm tăng số lượng đăng ký trên các trang tin tức, cũng như thúc đẩy đáng kể doanh thu quảng cáo trên các trang này.”

Chia sẻ cùng quan điểm, Giáo sư Aron Pilhofer từ Đại học Temple cho rằng nghiên cứu này đã không xem xét tới cách Google làm thế nào để thu hút người dùng tới các trang tin tức để từ đó các nhà xuất bản có thể tạo ra doanh thu.

Nhiều nhà phân tích truyền thông khác cũng tỏ ra hoài nghi phương pháp nghiên cứu và kết luận của News Media Alliance vì sự “thiếu sót” và “không toàn diện” của nó.

Được biết, News Media Alliance tiến hành nghiên cứu nói trên vài tháng sau khi Liên minh châu Âu thông qua luật bản quyền gây tranh cãi. Theo các quy định trong luật này, Google và một số “đại gia” công nghệ khác có thể bị yêu cầu trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức đối với những nội dung nằm trong các kết quả tìm kiếm.

Mai Linh (Theo NDTV)
Bạn đang đọc bài viết Google bị tố “lợi dụng” các hãng tin tức để kiếm tiền tỷ tại chuyên mục Công nghệ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : Google

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật