Báo Công lý
Thứ Ba, 20/10/2020

Úc ra mắt ứng dụng theo dõi Covid-19

27/4/2020 16:18 UTC+7
(Công lý) - Úc ra mắt một ứng dụng trên smartphone để theo dõi những người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 và chính quyền khẳng định sẽ không có những vấn đề về quyền riêng tư.

Ứng dụng COVIDSafe sử dụng tín hiệu không dây Bluetooth của điện thoại để lưu trữ thông tin về tương tác của mọi người và có thể được các quan chức y tế truy cập nếu một người nhiễm Covid-19.

Giáo sư Brendan Murphy - trưởng ban Y tế Chính phủ cho biết ứng dụng này sẽ giúp các cơ quan y tế theo dõi người dùng đã ở trong phạm vi 1,5 mét với một người nhiễm virus.
Ông nói: “Ứng dụng này đưa ra danh sách các số điện thoại di động của những người đã liên lạc trong khoảng cách đó từ 15 phút trở lên.”

Úc đến nay ghi nhận 6.711 trường hợp mắc Covid-19 và 83 trường hợp tử vong do virus này.

Sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh đã chậm lại đáng kể trong những tuần gần đây. Nước này chỉ ghi nhận 16 trường hợp mới vào ngày 26/4.

Các quan chức y tế cho biết việc áp dụng rộng rãi ứng dụng này sẽ giúp họ giảm bớt những khó khăn trong việc di chuyển và tụ tập.

Ứng dụng này miễn phí và việc đăng ký là tự nguyện, mặc dù ban đầu mọi người đều bắt buộc phải thực hiện.

Nếu lo ngại về quyền riêng tư, người dùng có thể cung cấp tên giả và cảnh sát không thể truy cập dữ liệu để điều tra tội phạm và tất cả thông tin sẽ tự động xóa sau 21 ngày.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết: “Nếu tích cực, bạn có thể giúp ích cho cơ quan y tế công cộng nhà nước. Không có ai khác có quyền truy cập.” Singapore đã tiên phong trong việc sử dụng các ứng dụng vết Covid-19 và việc theo dõi online đang được tiến hành ở Pháp, Đức, Anh và một số nước khác.
 


 

Thảo Vân (Theo France24)
Bạn đang đọc bài viết Úc ra mắt ứng dụng theo dõi Covid-19 tại chuyên mục Công nghệ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật