Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Vụ tranh chấp đất ở huyện Bình Chánh, TP.HCM: Bao giờ mới thi hành án dứt điểm?

14/5/2019 14:21 UTC+7
(Công lý) - Đến nay, vụ tranh chấp quyền sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Bá Tòng (đại diện các đồng thừa kế) với gia đình bà Nguyễn Thị Thiện (đã mất), ông Lê Văn Chiến và ông Lê Văn Ngọc vẫn chưa thể ngã ngũ dù đã có quyết định cuối cùng của Tòa án.

Khổ sở chờ thi hành án

Ngày 22/09/2014, TAND TP HCM ra quyết định cuối cùng buộc bà Thiện phải trả lại cho bảy đồng thừa kế phần diện tích trên 4.900m2 tọa lạc tại số A9/5 đường Bông Văn Dĩa, ấp 1, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM. Theo đó, Bản án của TAND TP HCM yêu cầu các đương sự liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục cấp chủ quyền theo qui định. Sau khi nhận được phán quyết của Tòa nhận thấy có tình tiết mới trong vụ án nên Chi cục Thi hành án dân sự (CCTHADS) huyện Bình Chánh có văn bản yêu cầu giám đốc thẩm. Từ đó việc thi hành án bị kéo dài khiến gia đình ông Tòng gặp nhiều khó khăn.

Vụ tranh chấp đất ở huyện Bình Chánh, TP.HCM: Bao giờ mới thi hành án dứt điểm?

Phần diện tích cơi nới thêm chưa bị tháo dỡ trên đất của gia đình ông Nguyễn Bá Tòng.

Ông Tòng bức xúc: “Phần diện tích đất tranh chấp do gia đình tôi quản lý từ xưa đến nay. Dù năm 2001, chính quyền xã Tân Kiên có cấp cho bà Thiện sổ đỏ nhưng đất vẫn do gia đình chúng tôi trông coi. Sau quyết định của Tòa, gia đình chúng tôi vô cùng vui mừng nhưng chưa được bao lâu thì nhận được Công văn đề nghị giám đốc của CCTHADS huyện Bình Chánh. Sau đó, TAND cấp cao tại TP HCM đã bác kháng nghị giám đốc thẩm. Chúng tôi nghĩ đã có thể kết thúc bản án và lấy lại phần diện tích đang tranh chấp nhưng cho đến nay công tác xử lý sai phạm vẫn chưa được thực hiện cùng với đó thì các công trình sai phép vẫn ngang nhiên tồn tại. Lãnh đạo UBND xã Tân Kiên không có biện pháp xử lý cứng rắn nào theo quyết định của bản án đã ban hành”.

Bà Nguyễn Thị Út Em (em gái ông Tòng) nghẹn ngào: “Gia đình tôi cảm thấy vui khi giành lại quyền sở hữu hợp pháp đất của tổ tiên. Dù đã nhận được quyết định của Tòa nhưng cho đến nay các công trình xây dựng sai phép của ông Chiến và ông Ngọc vẫn chưa bị xử lý. Không biết đến khi nào gia đình chúng tôi mới có thể hưởng trọn vẹn niềm vui sau bao năm đi tìm công lý cho mình”.

Vụ tranh chấp đất ở huyện Bình Chánh, TP.HCM: Bao giờ mới thi hành án dứt điểm?

Văn bản thông báo bác kháng nghị giám đốc thẩm và khẳng định không tồn tại hai căn nhà trên thửa đất tranh chấp của TAND cấp cao Tp. HCM.

Đợi đến bao giờ?

Để tìm hiểu thông tin thật chính xác liên quan đến việc chậm giải quyết,xử lí các công trình sai phạm, ngày 10/05/2019, phóng viên báo Công lý đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Hương Thảo, Chủ tịch UBND xã Tân Kiên để tìm hiểu sự việc. Qua trao đổi bà Thảo cho biết: “Do công tác nhân sự gần vào dịp lễ 30/4 – 1/5 có nhiều khó khăn nên UBND xã sẽ tiến hành xử lý tháo dỡ công trình sai phạm vào tuần thứ 3 của tháng 5/2019 (tức từ ngày 13/05/2019)”.

Theo thông tin bà Thảo cung cấp, UBND xã cho rằng, hai căn nhà của ông Lê Văn Ngọc và ông Lê Văn Chiến đã tồn tại trước thời điểm đo đạc ngày 10/12/2008. Dựa trên số liệu từ bản đồ địa chính và các văn bản đo đạc hiện trạng vị trí số 6769/ĐĐBĐ- VPTP ngày 4/3/2009 của Trung tâm đo đạc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM. Cơ quan chức năng xác định hai căn nhà trên chỉ vi phạm phần diện tích lấn chiếm thêm so với phần diện tích ban đầu lần lượt là 19.8m2 và 18.2m2. UBND xã sẽ tiến hành tháo dỡ các hạng mục sai phạm theo đúng trình tự pháp luật Việt Nam”.

Vụ tranh chấp đất ở huyện Bình Chánh, TP.HCM: Bao giờ mới thi hành án dứt điểm?

Văn bản thông báo bác kháng nghị giám đốc thẩm và khẳng định không tồn tại hai căn nhà trên thửa đất tranh chấp của Viện KSND cấp cao Tp. HCM.

Tuy nhiên, theo Thông báo số 43/TB-DS-GDKT2 của TAND cấp cao tại TP HCM ngày 17/01/2018 và văn bản trả lời đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm số 20/CV-VKS-DS của VKSND cấp cao tại TP HCM ngày 24/12/2018 đồng gửi đến CCTHADS huyện Bình Chánh. Hai cơ quan cùng xác định vụ án đã được thi hành, các nguyên đơn đã nhận được đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định.

Theo biên bản giao quyền sử dụng đất ngày 20/03/2015 của CCTHADS huyện Bình Chánh, trên phần đất của nguyên đơn được giao không có công trình, tài sản gắn liền với đất. Tại thời điểm Tòa án xem xét tại chỗ không có công trình nào của ông Chiến và ông Ngọc nên TAND TP HCM không xem xét, xử lý là đúng theo quy định của pháp luật. Như vậy, cả hai cơ quan Tòa án cấp cao tại TP HCM và VKSND cấp cao tại TP HCM đều đồng ý kiến: “Hai căn nhà nằm trên thửa đất tranh chấp là không hề tồn tại. Đề nghị các ban ngành có liên quan căn cứ vào quyết định của bản án mà thực hiện đúng theo phán quyết, đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật”.

“Sự việc tranh chấp trên kéo dài nhiều năm khiến gia đình tôi thiệt hại nhiều về kinh tế lẫn tinh thần. Thời gian qua, gia đình chúng tôi khổ sở đi tìm công bằng cho mình. Đến hiện tại dù đã lấy lại phần diện tích đất thuộc quyền sở hữu của mình nhưng do công tác thi hành án chậm, chồng chéo cách giải quyết và thiếu nhất quán giữa các cấp khiến đến tận hôm nay công tác xử lý sai phạm vẫn chưa thật sự được diễn ra triệt để”, ông Tòng giải bày.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Ngọc Hiếu –Minh Sang

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật