Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

17 công trình vi phạm tại phường Thảo Điền: Chủ đầu tư tìm "đường" hợp thức hóa sai phạm

10/5/2019 15:35 UTC+7
(Công lý) - 17 công trình xây dựng tại phường Thảo Điền, quận 2 (TP. HCM) đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch… nhưng thay vì chấp hành quy định, chủ đầu tư lại tìm đường hợp thức hóa cho sai phạm của mình.

Như báo Công lý đã thông tin ở bài viết trước về hàng loạt những sai phạm trong xây dựng của 17 công trình tại Dự án Công ty công ích quận 4 và khu Thảo Điền Gold, phường Thảo Điền, quận 2 (TP. HCM). Các công trình này đều xây dựng sai giấy phép, xây vượt nhiều tầng, trái với quy hoạch….tại một trong những khu vực được coi là “đất vàng” của phường Thảo Điền, quận 2. Điều đáng nói, có những chủ đầu tư có tới 2 công trình vi phạm. Các vi phạm nêu trên đã bị chính quyền địa phương và ngành chức năng ra văn bản, đề nghị xử lý theo quy định.

17 công trình vi phạm tại phường Thảo Điền: Chủ đầu tư tìm "đường" hợp thức hóa sai phạm

Thay vì chấp hành thì chủ công trình lại tìm cách hợp thức hóa sai phạm

Cụ thể, ngày 25/12/2017 UBND quận 2 đã ra văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND phường Thảo Điền khẩn trương lập kế hoạch và tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm, nếu trong trường hợp chưa cưỡng chế thì phải tổ chức nhân sự chốt chặn không cho tiếp tục thi công.

Về phía Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã ban hành 17 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, do các chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ nội dung của Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nên Thanh tra Sở đã ban hành 17 Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời Sở Xây dựng cũng phối hợp UBND quận 2 áp dụng các biện pháp cưỡng chế phá dỡ theo quy định.

Ỏ một diễn biến khác, theo tìm hiểu của phóng viên một trong những chủ đầu tư của 17 công trình vi phạm đã có văn bản gửi UBND TP.HCM để đề nghị nhiều “vấn đề” trong đó đáng chú ý là vấn đề quy hoạch nhằm tìm ‘đường” hợp thức hóa cho sai phạm của mình.

Trên cơ sở tiếp nhận đơn của chủ đầu tư, UBND TP.HCM đã chuyển sang Sở Quy hoạch kiến trúc (Sở QHKT). Phúc đáp tại văn bản số 2654/QHKT- QHKTT ngày 06/6/2018 Sở QHKT đã kiến nghị Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận 2 và các đơn vị liên quan khẩn trương đề xuất giải pháp xử lý, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định hiện hành đối với 17 trường hợp công trình xây dựng sai phép tại phường Thảo Điền.

Đồng thời, Sở QHKT sẽ phối hợp với UBND quận 2 và các đơn vị liên quan để có ý kiến về quy hoạch, kiến trúc nếu UBND TP,HCM có ý kiến chỉ đạo tiếp theo.

Như vậy là chủ đầu tư công trình không những không thực hiện các quyết định xử lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền thể hiện sự coi thường pháp luật mà trái lại còn đang tìm “đường” hợp thức hóa cho các sai phạm.

Anh Tuấn

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật