Báo Công lý
Chủ nhật, 23/2/2020

Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Lê Thu Trang đòi quyền lợi cho trẻ nhiễm HIV/AIDS

01/8/2019 10:56 UTC+7
(Công lý) - Ngày 30/7, Lê Thu Trang - Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - có mặt tại TP HCM, tham dự sự kiện khởi động dự án Quyền của em với tư cách Đại sứ. Đây là dự án do Hội phòng chống HIV/ AIDS TP HCM tổ chức.

Dự án Quyền của em diễn ra nhằm đảm bảo các trẻ em nhiễm HIV hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận và thụ hưởng quyền trẻ em, cụ thể 03 quyền (pháp lý, chăm sóc, giáo dục và vui chơi) cho trẻ nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Vốn quan tâm đến các chương trình, hoạt động xã hội dành cho trẻ em, Lê Thu Trang cho biết cô cảm thấy may mắn khi được tham gia Quyền của em với tư cách Đại sứ đồng hành. "Đây không phải lần đầu tiên tôi tham dự dự án dành cho người sống chung với HIV. Khi nghe đến Quyền của em, tôi đã xin được tham gia ngay. Tôi quan niệm, trẻ em cần được yêu thương và bảo vệ. Các em xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp. Trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV có quyền được vui chơi, học hành và yêu thương như bao trẻ em khác", cô nói.

Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Lê Thu Trang đòi quyền lợi cho trẻ nhiễm HIV/AIDS

Lê Thu Trang làm đại sứ đòi quyền lợi cho trẻ em

Sau khi tham dự sự kiện khởi động dự án, Lê Thu Trang kể, cô có cơ hội cùng các lãnh đạo chủ chốt của dự án, xuống thăm một số bé bị ảnh hưởng bởi HIV. "Bước vào nhà và ngồi xuống nói chuyện với một bé, nhìn vào đôi mắt của em, tôi thấy cứ lòng mình nặng. Bé ít nói, sợ tiếp xúc với người lạ. Khi thăm hỏi về bệnh tình, bé chỉ khóc. Bé nói với tôi: 'Giờ cho em một điều ước thì em ước mọi người đừng xa lánh em, đừng đánh giá vẻ bề ngoài của em'. Nghe xong, tôi nghĩ mình cần phải làm nhiều hơn không chỉ là đồng hành", cô chia sẻ.

Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Lê Thu Trang đòi quyền lợi cho trẻ nhiễm HIV/AIDS

Lê Thu Trang khẳng định, đối với cô, phụ nữ và trẻ em là hai trong rất nhiều nhóm đối tượng cần được bảo vệ. Trong đó, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV dễ bị tổn thương hơn vì các em sinh ra đã bị áp lực rất nhiều, các em không có quyền lựa chọn nào khác ngoài sống với những định kiến về HIV dành cho mình. "Trẻ bị ảnh hưởng bởi H cũng có sức khỏe yếu hơn trẻ bình thường nếu không được uống thuốc điều trị và có môi trường sống tốt. Bên cạnh đó, hầu hết trẻ bị ảnh hưởng bởi H đều có hoàn cảnh khó khăn. Và rất nhiều trong số đó các em thường không còn cha hoặc mẹ mà sống với ông bà, người chăm sóc. Quan trọng nhất, trẻ em có tâm lý không ổn định. Khi lớn lên, biết mình bị bệnh, trẻ thường bỏ điều trị nên vấn đề làm tâm lý rất quan trọng. Đó là một trong số lý do mà tôi muốn tham gia dự án này để kêu gọi bạn bè và mọi người cùng chung tay để các em có thêm cơ hội được phát triển bình đẳng và toàn diện.", cô bộc bạch.

Thời gian tới, qua dự án Quyền của em, Lê Thu Trang cùng Hội phòng chống HIV/AIDS TPHCM mong muốn sẽ tiếp cận nâng cao nhận thức cho 1.000 trẻ nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; 500 người chăm sóc trẻ và 30 cán bộ phường xã (tại Quận 4, Quận 6, Q.Gò Vấp) về pháp lý và cách thức thực hiện quyền trẻ em phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam.

Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Lê Thu Trang đòi quyền lợi cho trẻ nhiễm HIV/AIDS

Lê Thu Trang và Hội cũng sẽ trợ giúp vui chơi cho 100 trẻ nhỏ, giáo dục nghề cho 30 trẻ vị thành niên, hỗ trợ pháp lý cho 200 trẻ, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho 200 trẻ. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho người làm công tác chăm sóc trẻ và gia đình, huy động kết nối và hỗ trợ gia đình trẻ tiếp cận các nguồn lực từ chính sách nhà nước và các tổ chức quốc tế để các hoạt động hỗ trợ mang tính bền vững.

Bên cạnh dự án “ Quyền của Em” sẽ thực hiện từ tháng 6/2019 đến tháng 5/2020 thì Lê Thu Trang sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động khác để hỗ trợ cho phụ nữ, Người sống với HIV và các nhóm dể bị tổn thương trong nhiều hoạt động về cộng đồng, xã hội.

Lê Thu Trang sinh năm 1997, cô vào top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Gần đây, bên cạnh các hoạt động thiện nguyện, cô tích cực hoạt động ở làng giải trí với vai trò người mẫu.

Minh Khang

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật