Báo Công lý
Thứ Bảy, 18/1/2020

Nguyễn Quang Long và album xẩm “Trách ông Nguyệt lão”

13/12/2019 08:48 UTC+7
(Công lý) - Ngày 12/12, tại Hà Nội, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long đã cho ra mắt album Xẩm đầu tay “Trách ông Nguyệt lão” sau 25 năm đi theo âm nhạc chuyên nghiệp.

Theo Nguyễn Quang Long, việc chọn tên “Trách ông Nguyệt Lão” cho album đầu tay, có ngụ ý rằng, album chủ yếu nói về tình yêu, đó cũng là tính trữ tình nội tâm đồng thời pha chút dí dỏm nổi bật trong phong cách âm nhạc của anh.

Nguyễn Quang Long và album xẩm “Trách ông Nguyệt lão”

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cùng nhóm Xẩm Hà Thành trong buổi ra mắt album “Trách ông Nguyệt Lão”.

“Trách ông Nguyệt Lão” gồm 9 bài xẩm, là những sáng tác chọn lọc của Nguyễn Quang Long trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019. Trong đó, có 3 bài được khai thác từ hai thi sĩ thuộc hai thế hệ mà anh cảm thấy đồng điệu về tâm hồn đó là Nguyễn Bính và Hồng Thanh Quang để lồng điệu xẩm trở thành những bài hoàn chỉnh là “Chân quê” (Nguyễn Bính), “Thôi em cứ việc lấy chồng” và “Nghĩ kỹ mà xem” (Hồng Thanh Quang). 6 bài còn lại trong album gồm: “Trách ông Nguyệt Lão” (Xẩm Chênh bong/biên soạn Nguyễn Quang Long); “Dặn con” (Xẩm Thập ân/ Nguyễn Quang Long); Xẩm “bốn mùa hoa Hà Nội” (Nguyễn Quang Long - Hồ Điệp);“Duyên phận tơ vòng” (Xẩm Tàu điện - Thập ân - Chênh bong/Nguyễn Quang Long); “Xẩm phố thu” (Xẩm tàu điện/Nguyễn Quang Long); “Ơ này, em gì đấy ơi” (Xẩm Chênh bong/Nguyễn Quang Long).

Qua album thấy được nỗ lực, tìm tòi không ngừng của Nguyễn Quang Long cho âm nhạc truyền thống. Album được thu theo lối mộc, người hát và nhạc cụ chính cùng thể hiện và thu âm trực tiếp chứ không hòa âm trước để tạo thành bản nhạc beat, sau đó nghệ sĩ mới thu phần hát như cách thu phổ biến hiện nay. Trong album, bên cạnh giọng Nguyễn Quang Long, còn có sự góp mặt của NSND Thúy Ngần, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, Khương Cường...

Nguyễn Quang Long và album xẩm “Trách ông Nguyệt lão”

Chia sẻ trong buổi họp báo, Nguyễn Quang Long trong cho biết: “ Điều đặc biệt trong album này đều là các tác phẩm tôi sáng tác. Nếu như trước đây, các tiền nhân sáng tác nhưng không để ý đến các vấn đề bản quyền, các tác phẩm được sáng tác rồi truyền nhau biểu diễn thì ngày nay lại rất khác. Cũng chính vì điều này mà đến trước họp báo một ngày tôi mới đưa tác phẩm Dặn con, một tác phẩm ứng tác Theo điệu thập ân cho NSND Thuý Ngần để học và biểu diễn hôm nay. Ngoài ý thức về bản quyền, tôi muốn dành tặng món quà này cho quý vị. Đây cũng là điều tôi muốn tâm sự cho các con và cháu mình, giữ lấy đạo và điều tử tế trong đời sống, với bố mẹ”.

Có mặt tại buổi ra mắt album, nhà thơ Hồng Thanh Quang khâm phục nỗ lực của Nguyễn Quang Long và nhóm xẩm Hà Thành, những người đang đưa xẩm thành thể loại nghệ thuật với biên độ cảm xúc và biểu cảm hơn rất nhiều. Theo nhà thơ Hồng Thanh Quang, Không giống như suy nghĩ cũ, Nguyễn Quang Long đã tạo ra một làn gió mới cho xẩm, thể hiện được tâm tư tình cảm trong nhiều trường hợp.

Ngay sau buổi họp báo ra mắt album “Trách ông Nguyệt Lão”, Nguyễn Quang Long cùng nhóm Xẩm Hà Thành và ekip quay phim đạo diễn bắt tay vào thực hiện một MV mới cùng tên album tại Hà Nội và Bắc Ninh để chào đón năm 2020, năm thứ 1010 của Thăng Long – Hà Nội. 

Minh Khang
Bạn đang đọc bài viết Nguyễn Quang Long và album xẩm “Trách ông Nguyệt lão” tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật