Báo Công lý
Thứ Bảy, 30/5/2020

Sao mai Lương Nguyệt Anh tìm sự bình an trong tâm hồn qua nhạc Phật

16/10/2019 09:58 UTC+7
(Công lý) - Ca sĩ Lương Nguyệt Anh - Giải nhất Sao Mai 2011 dòng nhạc dân gian mất 3 năm ấp ủ và hơn 1 năm để hoàn thiện album CD nhạc Phật "Tìm về chốn thiêng".

Tìm về chốn thiêng”  là tựa đề album nhạc Phật mà sau 3 năm ấp ủ và hơn 1 năm thực hiện, Lương Nguyệt Anh chính thức phát hành ngày 15-10-2019. Album với 10 bài hát quen thuộc với các Phật tử mà Nguyệt Anh tự mình biên tập bằng tất cả sự trải nghiệm và hạnh ngộ khi đến với đạo Phật. Trong đó tên album cũng là ca khúc mà Nguyệt Anh sáng tác cách đây 3 năm. Sáng tác về sư thầy trụ trì chùa Linh Sơn (Vĩnh Phúc) mà Lương Nguyệt Anh vô cùng kính trọng đã được rất nhiều khán giả yêu mến. 

Sao mai Lương Nguyệt Anh tìm sự bình an trong tâm hồn qua nhạc Phật

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh - Giải nhất Sao Mai 2011 dòng nhạc dân gian

Trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu album ngày 15-10 tại Hà Nội, nữ ca sĩ chia sẻ: “Tìm về chốn thiêng” vừa là tấm lòng của tôi kính dâng lên Đức Phật, đến mẹ Quán Âm, vừa chứa đựng những chiêm nghiệm của tôi về cuộc đời qua lời Phật dạy. Khi hát nhạc Phật giáo, tôi cảm thấy ở mỗi một bài hát đều như có lời khuyến dụ tâm hồn mình hướng về cuộc sống bình an, hiểu được lễ nghĩa ở đời, hiểu được giá trị của đời sống. Ra mắt album dịp này cũng như một lời gửi gắm đến những khán giả thương yêu tôi, đặc biệt là những khán giả nữ, rằng hãy luôn biết giữ gìn sự bình an trong tâm hồn, phụ nữ đẹp ở chỗ biết sống bình an, biết tìm sự cân bằng cho mình.

Album CD “Tìm về chốn thiêng” gồm 10 ca khúc: Tìm về chốn thiêng (sáng tác Lương Nguyệt Anh), Phật là ánh từ quang (sáng tác Phi Long), Lạy Phật con về (sáng tác Phạm Mạnh Chương), Chùa tôi ( sáng tác Chúc Linh), Hương Mộc Miên (sáng tác Cù Lệ Duyên), Sóng trầm (sáng tác Lê Minh), Mục Kiền Liên cứu mẹ (sáng tác Trần Mạnh Hùng), Mẹ từ bi (Nhạc: Chúc Linh - lời: Thượng toạ Thích Từ Giang), Nhành dương cứu khổ (Sáng tác Trường Khánh), Việt Nam đạo Phật một niềm tin (nhạc Nguyễn Tiến Mạnh, lời Thuý Đạt).

Sao mai Lương Nguyệt Anh tìm sự bình an trong tâm hồn qua nhạc Phật

Lương Nguyệt Anh hạnh phúc khi chia sẻ về Album nhạc Phật của mình

Lương Nguyệt Anh tự tay biên tập album bằng những trải nghiệm từ hạnh duyên đến với đạo Phật, đến với âm nhạc Phật giáo của chính mình. Xuyên suốt album là những ca khúc nhạc Phật khá quen thuộc, nổi tiếng đối với các Phật tử cũng như với nhiều tăng ni, nhất là khu vực phía Bắc. Đồng thời, album cũng tập hợp nhiều nhạc sĩ thuộc nhiều thế hệ gắn với mảng đề tài Phật giáo như nhạc sĩ Phạm Mạnh Chương, Trần Mạnh Hùng, đặc biệt là những nhạc sĩ gắn bó sâu sắc với lĩnh vực sáng tác ca khúc chuyên về mảng đề tài Phật giáo như Cù Lệ Duyên, Chúc Linh. Điều khéo léo của Lương Nguyệt Anh trong công tác biên tập là sự kết hợp hài hoà giữa các sáng tác mới với đề tài Phật giáo và những ca khúc mang tinh thần Phật giáo cho thấy sự mở rộng biên độ đề tài, tạo sự phong phú cho âm nhạc Phật giáo và  giúp người nghe có thể tiếp cận âm nhạc Phật giáo từ nhiều góc độ khác nhau.

Sao mai Lương Nguyệt Anh tìm sự bình an trong tâm hồn qua nhạc Phật

Album CD “Tìm về chốn thiêng” được sắp xếp như một câu chuyện thể hiện hành trình đến với Phật pháp của chính Lương Nguyệt Anh. Đó là chuyện của người con gái đã “Tìm về với chốn thiêng”, để từ đây sau những lần nghe giảng Pháp, sau khi tìm được sự tịnh tâm, cô đã thấy được “Phật là ánh từ quang”, và kính dâng lên Phật lời thưa thật nhẹ nhàng: “Lạy Phật con về”, cô về với “Chùa tôi” bình dị, với “Hương mộc miên” khoe sắc…, nơi Phật đang chiếu ánh từ quang đến với mỗi người. Từ những điều ngộ ra qua lời Phật dạy chiếu  toả đến tâm hồn, đời sống, người con gái ấy đã hiểu hơn về cuộc sống, biết ơn cuộc sống, biết ơn những đạo lý tốt đẹp mà Phật đã dạy và vượt qua mọi khó khăn, ngáng trở của cuộc sống tìm được chân lý của “Nhành dương cứu khổ”, “Việt Nam đạo Phật một niềm tin”.

Trước đây, Nguyệt Anh từng trả lời phỏng vấn báo chí rằng nếu không vướng bận gì thì cô sẽ đi… tu, tuy nhiên việc ra mắt album nhạc Phật không phải để Lương Nguyệt Anh muốn khẳng định điều gì đó, hay muốn gắn tên tuổi mình vào dòng nhạc Phật giáo, mà là cô muốn lan toả những giá trị tốt đẹp của âm nhạc Phật Giáo, lan toả những lời dạy của Phật trong các ca khúc đến với mọi người, để mỗi người đều tìm được cách sống tốt đẹp, ý nghĩa hơn. Nguyệt Anh nói, cô biết ơn cuộc đời đã cho cô hạnh duyên đến với cửa thiền, cô kỳ vọng âm nhạc qua album của cô sẽ đem đến những hạnh duyên như thế đối với người yêu nhạc, với công chúng.

Sao mai Lương Nguyệt Anh tìm sự bình an trong tâm hồn qua nhạc Phật

Năm 2019, Lương Nguyệt Anh không ra nhiều sản phẩm âm nhạc, album “Tìm về chốn thiêng” có thể xem là một dấu ấn của cô trong năm tính đến thời điểm này. Lương Nguyệt Anh tập trung đi hát, dạy học với vai trò giảng viên trường Đại học văn hoá nghệ thuật Quân đội, và bận bịu với việc dồn hết tâm sức của mình để hỗ trợ em gái là ca sĩ Lương Hải Yến trong cuộc thi Sao mai 2019. Và quả ngọt cũng là thành quả lớn nhất của cô trong năm là em gái trở thành Quán quân sao mai dòng nhạc thính phòng. Chị em Lương Nguyệt Anh- Lương Hải Yến là cặp chị em duy nhất đều giành Quán quân giải Sao mai.

Sau album, Nguyệt Anh cũng hứa hẹn sẽ đưa tới người hâm mộ những sản phẩm âm nhạc mang đậm dấu ấn của một mùa Xuân mới sắp đến.

Minh Khang
Bạn đang đọc bài viết Sao mai Lương Nguyệt Anh tìm sự bình an trong tâm hồn qua nhạc Phật tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật