Báo Công lý
Thứ Bảy, 30/5/2020

Phim ngoại đang lấn át phim Việt

Sự kiện: Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
06/6/2019 12:30 UTC+7
(Công lý) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu 240 phim ngoại, trong khi phim nội chỉ có 40 phim.

Sáng 6/6, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Trả lời chất vấn của đại biểu Triệu Thị Hùng về giải pháp tăng thị phần phim Việt khi phim ngoại ngày càng lấn át, Bộ trưởng Thiện thừa nhận thực trạng “phim ngoại nhiều, nội thưa thớt”.

Lãnh đạo Bộ VHTT&DL cho biết, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu 240 phim ngoại, trong khi phim nội chỉ có 40 phim. Bộ trưởng cho rằng, do không được quy định hạn ngạch nhập khẩu theo quy định của WTO, nên chúng ta phải dùng “hàng rào kỹ thuật” bằng cách kiểm duyệt phim; quy định phim Việt phải chiếu trên 20%.

Theo Bộ trưởng, để tăng cường thị phần phim Việt, chúng ta phải sản xuất được những bộ phim Việt hay; đầu tư và thu hút đầu tư sản xuất phim. Bộ trưởng cũng cho biết, vừa qua đã có những bộ phim Việt doanh thu đạt doanh thu rất lớn, lên đến 200 tỷ đồng.

Phim ngoại đang lấn át phim Việt

"Long Thành cầm giả ca" - một trong rất ít phim cổ trang được đánh giá cao nhất thời gian gần đây của điện ảnh Việt

Liên quan đến tình trạng thiếu vắng phim về đề tài lịch sử dân tộc, phim thiếu nhi, Bộ trưởng Thiện cho hay: “Đúng như đại biểu nêu, chúng ta đang thiếu vắng phim lịch sử dân tộc, phim dành cho thiếu nhi do các nhà sản xuất tập trung vào dòng phim mang lại lợi nhuận. Các dòng phim còn lại là rất ít. Nhà nước phải đặt hàng để sản xuất phim lịch sử. Chúng tôi cũng đang tháo gỡ bằng cơ chế chính sách để có nhiều hơn các tác phẩm phim lịch sử”.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ trưởng cho biết nhà nước cần có cơ chế, khuyến khích các nhà đầu tư sản xuất phim thực hiện các phim này, có cơ chế giám sát và hỗ trợ sản xuất, phát hành.

Về hoạt động chiếu phim cho vùng sâu, vùng xa, hiện nay có 276 đội phim lưu động phục vụ 9,1 triệu lượt người xem. Bộ sẽ quan tâm tới công tác phát hành phim.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Phim ngoại đang lấn át phim Việt tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật