Báo Công lý
Chủ nhật, 29/3/2020

Thương nhớ ở ai: Bi kịch của người phụ nữ đồng bằng bắc bộ thời hậu chiến

26/10/2017 10:29 UTC+7
(Công lý) - Thương nhớ ở ai” là bộ phim có đề tài nông thôn sẽ lên sóng VTV3 vào tháng 11/2017. Bộ phim lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Bến không chồng” của nhà văn Dương Hướng.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh, người từng rất thành công với phiên bản “Bến không chồng” điện ảnh song hành cùng đạo diễn Bùi Thọ Thịnh trong “Thương nhớ ở ai”. Như lời đạo diễn “Hoa cỏ may” chia sẻ: Bến không chồng là một lời khẳng định, gợi một điều đau buồn. Còn tên phim “Thương nhớ ở ai” không khẳng định bất cứ điều gì, đó là một vùng mênh mông. "Bến không chồng" chỉ là một cái cớ, tôi chỉ dựa vào kết cấu của tiểu thuyết còn trong bộ phim chúng tôi có hệ thống mới từ kịch bản cho đến các diễn viên”.

thanh huong nguoi phan xu dong canh nong hoc hat ca tru trong thuong nho o ai hinh 1
Poster phim "Thương nhớ ở ai".

Bộ phim khắc hoạ số phận bi kịch của những phụ nữ nông thôn thời hậu chiến. Làng Đông là ngôi làng điển hình ở nông thôn Bắc Bộ, nơi chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh. Bến nước của làng trở thành nơi những người đàn bà goá chồng tụ tập. Nhân yêu Vạn, mối tình đầu đầy đau thương nhưng sớm phải chia ly. Kết thúc chiến tranh, Vạn phục viên trở về làng với hy vọng xây dựng cuộc sống mới. Tuy nhiên, Nhân lúc này đã là vợ liệt sỹ lại không thể vượt qua định kiến của dân làng để đến với Vạn. Trong khi đó, Hơn - cô con dâu địa chủ sống goá nuôi con, lại được Vạn quan tâm, bảo vệ. Hơn có cảm tình với Vạn, nguyện hiến dâng cho anh nhưng rồi cô cũng bất lực vì chính Vạn cũng không dám sống thật với những khát khao của bản thân.

Thương nhớ ở ai: Bi kịch của người phụ nữ đồng bằng bắc bộ thời hậu chiến

Bên cạnh diễn xuất của các diễn viên, hình ảnh nông thôn Bắc Bộ đẹp bình dị cũng là một điểm nhấn hấp dẫn của "Thương nhớ ở ai". Đặc biệt, “Thương nhớ ở ai” là bộ phim sử dụng nhiều kỹ xảo nhất từ trước đến nay của VFC. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ: “Chúng tôi đã đầu tư 200 triệu để thực hiện 2.000 cảnh kỹ xảo trong 2 năm. Số tiền này tốn đến 3/4 tiền đầu tư, sản xuất phim”. Việc đầu tư vào kỹ xảo được coi là yếu tố quan trọng để phục dựng lại bối cảnh nông thôn vốn đã không còn nguyên vẹn sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hoá.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh khẳng định: “Tôi chắc chắn sẽ dâng lên khán giả một ngôi làng đẹp chưa từng có. Ngôi làng ấy đã bị mất đi trong ký ức của nhiều người, nay sẽ hiện lên đẹp đẽ và nguyên vẹn trong “Thương nhớ ở ai”.

34 tập phim “Thương nhớ ở ai” sẽ lên sóng vào lúc 14h20 các ngày thứ 7, Chủ nhật hàng tuần trên VTV3, từ ngày 4/11/2017./.

PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật