Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Người mẫu sẽ có không gian thay đồ riêng tư để phòng tránh nạn quấy rối

04/2/2018 14:11 UTC+7
Nền công nghiệp thời trang bắt đầu đưa ra những quy định mới để đương đầu với nạn quấy rối tình dục.

Mới đây, một yêu cầu khẩn cấp đã được đưa ra bởi Hội đồng Nhà thiết kế Thời trang Mỹ (CFDA), theo đó, các nhà thiết kế, các nhà tổ chức show trình diễn và các nhiếp ảnh gia thời trang được yêu cầu phải đưa lại không gian riêng tư để các người mẫu có thể thay đồ một cách kín đáo.

Ngay trước thềm Tuần lễ Thời trang New York (bắt đầu từ 8/2 tới đây), những quy định mới đã được CFDA đưa ra và sẽ ngay lập tức tác động tới các show trình diễn thời trang trên khắp nước Mỹ.

Người mẫu sẽ có không gian thay đồ riêng tư để phòng tránh nạn quấy rối

Thông báo đã vừa được CFDA đưa ra trong tuần này nhằm bảo vệ an toàn cho các người mẫu.

Người mẫu sẽ có không gian thay đồ riêng tư để phòng tránh nạn quấy rối

Tại các show trình diễn thời trang, do số lượng người mẫu quá lớn và sự hối hả của công việc nên nhiều khi yếu tố riêng tư dành cho các người mẫu khi thay đồ không được quan tâm đúng mức.

Chủ tịch của CFDA - bà Diane von Furstenberg - nhận định: “Trong bối cảnh hiện nay, khi ngày càng có nhiều phụ nữ mạnh mẽ lên tiếng về những hành vi không thể chấp nhận trong đời sống văn hóa, trải khắp nhiều lĩnh vực, trong đó có cả thời trang, chúng ta cần phải hành động”.

Động thái của CFDA được thực hiện sau khi xảy ra hàng loạt những cáo buộc quấy rối đối với nhiều nhân vật nổi danh trong nền công nghiệp thời trang. Trong đó, có những người mẫu tố cáo họ bị nhiếp ảnh gia danh tiếng lạm dụng; cũng có người mẫu tiết lộ chủ nhà mốt (nam giới) có thể “tự nhiên” thâm nhập vào trong phòng thay đồ của các người mẫu nữ.

Trong loạt bài phanh phui nạn quấy rối diễn ra trong nền công nghiệp giải trí mà tờ New York Times (Mỹ) đã kỳ công thực hiện suốt thời gian qua, khi điều tra sang lĩnh vực thời trang, họ đã được 15 người mẫu nam cùng chia sẻ việc bị một tay máy danh tiếng người Mỹ yêu cầu khỏa thân và có những hành vi thân mật không hề phục vụ cho ý tưởng của buổi chụp hình.

Thực tế, các tay máy danh tiếng trong giới thời trang rất có quyền lực, họ có thể tác động tới các tờ tạp chí để thuê người mẫu này, loại bỏ người mẫu kia khi thực hiện các bộ ảnh thời trang, vì vậy, có không ít người mẫu đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi hợp tác với nhiếp ảnh gia để có thể xuất hiện trong các bộ ảnh của các tạp chí đình đám.

Người mẫu sẽ có không gian thay đồ riêng tư để phòng tránh nạn quấy rối

Mới đây, người mẫu Mỹ Kate Upton cũng đã lên tiếng tố cáo một chủ nhà mốt danh tiếng đã có hành vi quấy rối đối với nhiều người mẫu.

Giờ đây, nhiều tờ tạp chí bắt đầu cẩn thận hơn trong việc lựa chọn mời nhiếp ảnh gia hợp tác. Những tờ tạp chí thời trang danh tiếng thế giới như Vogue, Vanity Fair, GQ, Glamour… đã tuyên bố không hợp tác với các tay máy bị nhiều người mẫu tố cáo có hành vi quấy rối.

Nhiều tờ tạp chí thời trang cũng tìm cách phòng tránh những bê bối có thể xảy ra bằng cách chỉ mời người mẫu trên 18 tuổi chụp hình và sẽ không để nhiếp ảnh gia được làm việc riêng với các người mẫu nữa, thay vào đó, ở tại mọi thời điểm của buổi chụp hình sẽ phải có người giám sát để đảm bảo không có những yêu cầu hoặc hành động không phù hợp xảy ra.

Thêm nữa, nếu bộ ảnh có yêu cầu người mẫu khỏa thân/bán khỏa thân, yêu cầu trình diễn trang phục trong suốt hoặc trình diễn đồ lót, người mẫu sẽ được thông báo trước cụ thể trong hợp đồng và sẽ phải ký xác nhận là bản thân đồng ý thực hiện những điều này. Đồ uống tại các buổi chụp hình giờ sẽ hoàn toàn không được chứa chât cồn.

Nhiều tờ tạp chí thời trang danh tiếng thế giới đã cùng thực hiện những động thái này, một số tờ còn đưa ra “bộ quy tắc ứng xử” dành cho các người mẫu và nhiếp ảnh gia, họ thông báo chính thức trên trang chủ để các độc giả cùng được biết về cách làm việc của mình.

Theo Dân Trí

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật